Hướng dẫn cấp bù thời hạn chữ ký số Viettel-CA

Bài viết giải thích nguyên nhân cấp bù thời hạn chữ ký số. Hướng dẫn cấp bù thời hạn chữ ký số Viettel (Viettel-CA) cho khách hàng nhanh và chính xác nhất.

Tóm tắt nội dung

Cấp bù thời hạn chữ ký số là gì ?

“Cấp bù thời hạn chữ ký số (cập nhật thời hạn chữ ký số): là hành động của các đơn vị cung cấp chữ ký số (Viettel CA, VNPT CA, FPT CA…) đối với các thiết bị chữ ký số (Usb Token) nhằm bổ sung thêm thời hạn hợp pháp của chữ ký số.”

Chữ ký số Viettel hết hạn ngày 02/10/2020 ?

Nếu quý khách hàng đang sử dụng Chữ ký số Viettel sẽ nhận được thông báo cần cấp bù thời hạn chữ ký số trước 02/10/2020 khi gắn thiết bị Token vào máy tính.

Trước hết , quý khách không cần hốt hoảng cho rằng chữ ký số đã hết hạn sử dụng, khi quý khách nhận được thông báo này, Viettel sẽ thực hiện cấp bù thời hạn miễn phí cho quý khách.

Tại sao phải cấp bù thời hạn chữ ký số ?

Để giải đáp thắc mắc của quý khách hàng vì sao phải cấp bù chữ ký số (cập nhật thời hạn chữ ký số) Viettel Đà Nẵng xin giải đáp đến quý khách về thời hạn chứng thư số Viettel-CA như sau:

 

Theo Điều 19 Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định: “Chứng thư số cấp cho các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng có thời hạn 05 năm”. Tất cả các đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (gồm Viettel-CA và các nhà cung cấp khác) đều phải tuân theo quy định này. Tức là hiệu lực của Chứng thư số chỉ có 5 năm, và sau 5 năm thì các nhà cung cấp phải gia hạn với Bộ TTTT để được cấp chứng thư số mới.

 Ngày 02/10/2015, Bộ TTTT cấp chứng thư số cho Viettel-CA có thời hạn 5 năm đến ngày  02/10/2020. Do đó thời hạn chứng thư số của khách hàng hiển thị trên máy tính không vượt quá ngày 02/10/2020. Hiện nay, Viettel đã thực hiện gia hạn với Bộ TTTT và đang thực hiện cấp bổ sung thời hạn còn thiếu cho khách hàng.

 

Chương trình cấp bù thời hạn chứng thư số Viettel-ca
Chương trình cấp bù thời hạn chứng thư số Viettel-ca

Thông tin hợp đồng của quý khách bao gồm cả thời hạn chữ ký số đã được hệ thống quản lý bán hàng Viettel lưu toàn bộ thông tin theo đúng hợp đồng thực tế đã ký.  Viettel cam kết với quý khách hàng cung cấp đầy đủ dịch vụ như hợp đồng đã ký kết theo quy định của pháp luật. Vì vậy việc cấp bù chữ ký số sẽ được thực hiện hoàn toàn miễn phí ! 

Làm sao để biết Chữ ký số của tôi có cần cấp bù hay không ?

Quý khách có thể tự xác định thuộc diện cấp bù chữ ký số dựa trên thời hạn hợp đồng như sau:

 – Chữ ký số Doanh nghiệp/Cá nhân của quý khách thuộc diện cấp bù chữ ký số nếu trong hợp đồng, chữ ký số có thời hạn sau ngày 02/10/2020. Ví dụ quý khách mua vào 16/08/2018 và mua gói 3 năm tức là 16/08/2021 mới hết hạn, vậy thời hạn hiệu lực là 16/08/2021 (sau ngày 02/10/2020) -> Vì vậy quý khách thuộc diện phải cấp bù.

 – Quý khách sử dụng công cụ kiểm tra diện cấp bù bên dưới

Công cụ kiểm tra cấp bù thời hạn chữ ký số

Công cụ này cho phép quý khách có thể kiểm tra chữ ký số bất kỳ (của Viettel) có thuộc diện được cấp bù thời hạn hay không. Quý khách có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra diện cấp bù cho Chữ ký số Cá nhân, Chữ ký số doanh nghiệp, Sim CA…v.v

Để kiểm tra diện cấp bù cho chữ ký số doanh nghiệp, quý khách gõ Mã số thuế (Số giấy phép kinh doanh) của doanh nghiệp, công ty và nhấn tra cứu.

Để kiểm tra diện cấp bù cho chữ ký số cá nhân, quý khách vui lòng gõ số chứng minh nhân dân và nhấn tra cứu.

Nếu chữ ký số thuộc diện cấp bù thời hạn thì phải làm gì ?

Sau khi kiểm tra tình trạng cấp bù chữ ký số, nếu bạn được thông báo thuộc diện phải cấp bù thì có thể thực hiện theo 1 trong 3 cách sau:

  1. Liên hệ nhân viên Viettel để được hỗ trợ cấp bù thời hạn miễn phí cho Usb Token
  2. Liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng Viettel-CA 18008000 – nhánh 2 để được hỗ trợ.
  3. Tự cấp bù theo hướng dẫn cấp bù thời hạn bên dưới.

Hướng dẫn cấp bù thời hạn chữ ký số Viettel

Quý khách hàng có thể tự thực hiện cập nhật thời hạn chữ ký số tại nhà theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Tải phần mềm cấp bù thời hạn chữ ký số (Viettel-CA Pro)

Tải phần mềm cấp bù thời hạn (cập nhật hiệu lực) chữ ký số tại đây

Quý khách thực hiện tải phần mềm Viettel-CA Pro và nhấn vào file Viettel-CA_Pro_Cap_Bu_Thoi_Han_CTS.exe để cài đặt (chỉ cần nhấn Next đến lúc hoàn thành). Sau khi cài thành công, phần mềm sẽ tạo icon ngoài màn hình desktop.

Bước 2: Đăng nhập phần mềm để cập nhật thời hạn cho chữ ký số

Quý khách thực hiện cắm Usb Token ký số vào máy tính. Sau đó mở phần mềm cấp bù vừa cài đặt xong. Giao diện phần mềm hiển thị như bên dưới:

giao diện phần mềm cấp bù chữ ký số
giao diện phần mềm cấp bù chữ ký số

Nhấn vào nút Bắt đầu và  Nhập mã PIN của usb token vừa chọn như hình dưới. Sau đó nhấn nút Đăng nhập.

Đăng nhập phần mềm cấp bù chữ ký số
Đăng nhập phần mềm cấp bù chữ ký số

Bước 3: Gửi yêu cầu cấp bù

  • Hệ thống tự động hiển thị danh sách Chứng thư số trong USB Token và tự động kiểm tra Chứng thư số có thuộc diện cấp bù hay không.
  • Chứng thư số thuộc diện cấp bù là chứng thư số có trạng thái hợp lệ (đang hoạt động)hết hạn đúng ngày 02/10/2020 nhưng theo hợp đồng ký kết với Viettel vượt 02/10/2020.
  • Quý khách nhập số điện thoại của quý khách (để nhận tin nhắn mã cấp) và nhấn Gửi Yêu Cầu
Giao diện gửi yêu cầu cấp bù chữ ký số
Giao diện gửi yêu cầu cấp bù chữ ký số

Sau khi gửi yêu cầu thành công, hệ thống hiển thị thông báo “Gửi yêu cầu thành công. Quý khách vui lòng chờ tin nhắn thông báo kết quả của hệ thống gửi về số điện thoại đã đăng ký.” => Nhấn OK 

Sau khi nhận được tin nhắn gửi về Số điện thoại thành công. Thực hiện chuyển sang bước tiếp theo (màn hình Cài đặt Chứng thư số) để thực hiện cài đặt Chứng thư số mới.     

Bước 4: Cài đặt chứng thư số mới

Nhấn button Cài đặt CTS để thực hiện cài đặt chứng thư số mới về USB Token như hình dưới

giao diện cài đặt cks mới
giao diện cài đặt cks mới

Sau khi cài đặt xong sẽ hiện popup thông báo “Cài đặt chứng thư số thành công.Serial chứng thư số mới”

Lưu ý:

  • Sau khi được cấp bù thời hạn chứng thư số mới thành công vào USB Token, Quý khách hàng vui lòng thực hiện cập nhật chứng thư số mới vừa cấp trên các hệ thống ký điện tử để không bị gián đoạn sau đó.
  • Dịch vụ Hải quan điện tử: cập nhật lên hệ thống của Tổng cục Hải quan trước khi thông quan ít nhất 1 ngày làm việc.
  • Dịch vụ Nộp tờ khai thuế, nộp thuế điện tử: cập nhật chữ ký mới trước khi nộp tờ khai, lập giấy nộp tiền ít nhất 4 giờ làm việc.

 

Trong thời gian chờ các hệ thống ký cập nhật chứng thư số mới, Quý khách hàng vẫn có thể dùng Chứng thư số cũ để kê khai bình thường. Do đó, tuyệt đối KHÔNG XÓA  CHỨNG THƯ SỐ CŨ KHỎI USB TOKEN để đảm bảo việc kê khai vẫn được diễn ra bình thường.

Chia sẻ cho mọi người
Share on email
Email
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest