Bản lĩnh giúp chi nhánh TP Hồ Chí Minh vượt bão Covid-19


Chặng đường vượt bão Covid-19 quả thật rất gian nan nhưng cuối cùng, chúng tôi cũng vượt qua nhờ những kế hoạch điều hành kinh doanh linh hoạt dựa trên nền tảng văn hoá Viettel.

Tôi không nghĩ đến những điều lớn lao như mình là thuyền trưởng, tôi đặt mình vào vị trí cán bộ công nhân viên đang hoạt động trên toàn bộ hệ thống Viettel Post chi nhánh Hồ Chí Minh để cảm nhận và thấu hiểu. Và chúng tôi-những người trong Ban Giám đốc chi nhánh nghĩ về trách nhiệm của mình để thận trọng đưa ra từng bước đi.

Người Viettel không thể lùi bước và sợ hãi trước khó khăn. Bằng mọi cách, chúng tôi phải duy trì mạch sản xuất”, đây là chia sẻ của Giám đốc Viettel Post chi nhánh TP Hồ Chí Minh Đỗ Xuân Tiến khi anh trải lòng nhìn lại chặng đường vượt bão Covid-19 của chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Dịch Covid-19 đặt lên vai các đơn vị của Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel-Viettel Post áp lực “sinh tồn”, đặc biệt là đối với những đơn vị là điểm nóng dịch bệnh như TP Hồ Chí Minh. Hoạt động giữa tâm dịch với đầy những bộn bề lo lắng về nhân lực, thị trường nhưng sức mạnh của sự đoàn kết và nỗ lực không thể đong đếm nổi của tập thể người lao động Viettel Post tại TP Hồ Chí Minh đã giúp họ vượt bão thành công.

Người đứng đầu chi nhánh Hồ Chí Minh tâm niệm: “Riêng rẽ, mỗi chúng ta chỉ là một giọt nước. Cùng nhau, chúng ta là đại dương”.

5-9-2005 là ngày đầu tiên Giám đốc Đỗ Xuân Tiến về đầu quân cho Viettel Post. Từ ngày anh nhận nhiệm vụ (1-1-2021) là người đứng đầu chi nhánh TP Hồ Chí Minh, nhiều hoạt động được đổi mới bởi anh đặt ra những mục tiêu cao về chất lượng hoạt động của chi nhánh.

Đối với anh, càng vinh dự bao nhiêu, thách thức và áp lực càng lớn bấy nhiêu. Chi nhánh TP Hồ Chí Minh thành lập trên cơ sở hợp nhất 23 chi nhánh quận, huyện cũ của thành phố. Chính vì sự thay đổi mô hình hoạt động nên có rất nhiều việc cần phải triển khai như: Ổn định về nhân sự, ổn định cơ chế, quy hoạch mạng lưới, thống nhất chung các cách làm cũ về một cách làm mới. Cách làm ở đây đó là đưa ra chiến lược kinh doanh chung cho toàn TP Hồ Chí Minh về giá bán, cam kết chất lượng dịch vụ, một cơ chế khoán chung, bảo đảm công bằng cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) đang hoạt động trên toàn thành phố.

Giám đốc Đỗ Xuân Tiến vẫn còn nhớ, ban đầu, những sự thay đổi này vấp phải phản ứng từ một số CBCNV. Song anh cho rằng, xét trên một khía cạnh khác, đó là một vấn đề tốt. Người đứng đầu Viettel Post chi nhánh TP Hồ Chí Minh phân tích: “Sống trong thế kỷ 4.0, những cách làm cũ sẽ không đáp ứng được nhu cầu thị trường. Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe những sáng kiến, tư duy mới từ các CBCNV.

Tư duy chủ quan duy ý chí là điều kìm hãm sự phát triển. Khi tôi đề ra chủ trương thay đổi, những cá nhân tích cực với tinh thần xây dựng một chi nhánh phát triển sẽ đóng góp cách làm mới, phát huy khả năng bản thân. Ngược lại, những cá nhân tiêu cực, bảo thủ được bộc lộ và tự đào thải để nhường cho các cá nhân phù hợp hơn. Tôi nghĩ, cách làm này cũng phù hợp với văn hoá người Viettel. Tôi nhớ đã nghe đâu đó câu nói: “Nếu chiến lược là hạt, thì văn hóa là đất. Nếu đất tốt thì hạt sẽ nở hoa, dù hạt có tốt đến mấy nhưng đất (văn hóa) không tốt thì chiến lược cũng khó có thể thành công”.

Chia sẻ thêm về quan điểm của mình, Giám đốc Đỗ Xuân Tiến cho biết: “Thay đổi quy trình làm việc, thay đổi tư duy, văn hoá đón nhận những điều mới cũng là điều kiện cần để chi nhánh chuyển đổi số theo định hướng của Tập đoàn và Tổng công ty. Chuyển đổi số chắc chắn không chỉ nằm ở ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất”.

Không có gì để tiếc nuối

Những quan điểm rõ ràng trên là nền tảng để chi nhánh TP Hồ Chí Minh đưa ra những quyết sách về chiến lược kinh doanh trong quãng thời gian căng thẳng vì dịch bệnh vừa qua. Người đứng đầu chi nhánh Hồ Chí Minh nhớ lại: “Giai đoạn đầu của dịch bệnh, thực sự rất khó để chọn lựa phương án hoạt động nào là hợp lý. Cuối cùng, Ban giám đốc thống nhất đồng lòng quyết tâm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh song song với đảm bảo an toàn cho CBCNV trong dịch bệnh, loại bỏ toàn bộ tư duy tiêu cực lùi bước vì lo sợ.”

Còn nhớ trong những ngày căng thẳng nhất vì dịch Covid-19, tối tối ngồi làm việc, anh Tiến không còn nghe tiếng người nói chuyện, tiếng ồn ào của quán xá, không gian phố thị trở nên vắng lặng, chỉ có tiếng còi xe cứu thương liên hồi xé toạc màn đêm. Vừa trăn trở cho những chiến lược kinh doanh, anh Tiến vừa lo lắng cho các anh em của mình đang là lực lượng tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ bảo đảm dòng chảy vật chất cho xã hội.

Gánh nặng đặt trên vai anh nhiều hơn các anh em khác tại chi nhánh bởi anh là người đứng đầu. Trách nhiệm người đứng đầu chi nhánh thôi thúc anh phải làm sao có thể duy trì việc làm, bảo đảm thu nhập cho anh em cấp dưới để họ không xáo trộn cuộc sống. Với anh em đồng nghiệp đang cùng đồng cam cộng khổ vượt qua dịch bệnh, anh không chỉ dừng ở hai từ “trách nhiệm” mà còn thêm một chữ “thương”. Trách nhiệm của người đứng đầu chi nhánh cũng khiến anh phải nỗ lực điều hành để xứng đáng với niềm tin mà lãnh đạo Tổng công ty nói riêng và Tập đoàn nói chung đã giao phó.

Hay tin dịch bệnh lây nhiễm cho nhân viên của mình, kiềm chế lại nỗi lo lắng, anh Tiến bình tĩnh nhìn nhận vấn đề. Từ đó, tập trung tìm phương án phù hợp bởi vị giám đốc đã xác định tinh thần ngay từ đầu là sống chung với dịch và duy trì sản xuất kinh doanh.

Nhằm bảo đảm mục tiêu sản xuất, chi nhánh điều chỉnh lại các phương án hoạt động, như: Duy trì 3 tại chỗ; phối hợp với cơ quan chính quyền, sở, ban, ngành; phối hợp với các đơn vị Viettel Post trên toàn quốc để thực hiện công tác xã hội; nâng cao tinh thần tích cực cho CBCNV và giữ gìn thương hiệu Viettel; triển khai việc nhận và kết nối cho các khách hàng lớn, duy trì thông suốt hỗ trợ khách hàng; triển khai kinh doanh mặt hàng thiết yếu cho người dân trên tinh thần cùng giúp dân vượt qua đại dịch, tạo thêm thu nhập cho CBCNV.

Song song với đó là thực hiện đồng loạt các giải pháp an toàn cho CBCNV như: Khoanh vùng cá nhân bị nhiễm; tạo nhóm group F0 để nắm thông tin và động viên kịp thời; duy trì tinh thần tích cực cho anh em; bám sát với chính quyền, Tập đoàn hỗ trợ tiêm 100% vaccine cho CBCNV,….

Bằng những chiến lược đúng đắn cùng sự đồng thuận anh em trên dưới một lòng, mọi công việc vào guồng theo kế hoạch đề ra một cách ổn định. Điều này thể hiện qua tinh thần làm việc tích cực của CBCNV toàn chi nhánh. Dù đảm đương nhiều nhiệm vụ song các anh em đã triển khai phát 167.000 suất quà đến 167.000 hộ dân khó khăn trong chương trình “Tấm lòng mùa dịch-San sẻ yêu thương”, trao 12.000 phần quà cùng với Quân khu 7 trong chương trình Đơn hàng thiết yếu 0 đồng,…

Đánh giá lại quá trình hoạt động của chi nhánh TP Hồ Chí Minh trong suốt 5 tháng qua, anh Tiến khẳng định: “Tôi không có điều gì tiếc nuối mà cảm thấy rất hạnh phúc. Bởi lẽ, chúng tôi-toàn thể CBCNV chi nhánh TP Hồ Chí Minh đã chống chọi và vượt qua đại dịch, thực sự là như thế, đối với cá nhân tôi đã học được quá nhiều điều trong dịch bệnh, những áp lực, khó khăn đã dạy tôi thêm nhiều điều mới”.

“Tôi không thể quên và cũng thầm cảm ơn tới tinh thần làm việc của các anh em trong toàn chi nhánh. Tham gia các hoạt động vì xã hội, họ gạt đi nỗi lo sợ dịch bệnh để thực hiện công việc một cách trọn vẹn nhất. Tôi biết, từ 3 giờ sáng, họ đã ngồi chuẩn bị từng combo rau củ chuyển đến cho người dân, thậm chí có những anh em làm liên tục 15 tiếng/ngày trong lúc dịch bệnh căng thẳng nhất”.

Dịch bệnh đã tạm lắng lại cũng đồng nghĩa với việc người đứng đầu chi nhánh Hồ Chí Minh có thể tạm thở phào. Duy trì tinh thần tích cực của anh em, phát huy những cách làm mới, văn hoá, tư duy mở trong sản xuất kinh doanh, phát huy ý chí không lùi bước trước dịch bệnh là những điều Giám đốc Viettel Post Chi nhánh TP Hồ Chí Minh Đỗ Xuân Tiến tiếp tục triển khai để duy trì mạch sản xuất.

Giám đốc Đỗ Xuân Tiến cho rằng, cách làm này sẽ không chỉ giúp chi nhánh Hồ Chí Minh mà các chi nhánh khác trên toàn quốc trụ vững trước “cú sốc” thị tường, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh gắt gao hậu Covid-19.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *