Bứt tốc chuyển đổi số hậu Covid-19 với Hybrid Cloud


Không chỉ tác động trực tiếp đến đời sống xã hội, dịch bệnh kéo dài còn gây ra hệ lụy mang tính lâu dài đến nền kinh tế nói chung và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng. Trong bối cảnh này, việc chuyển đổi số đã được xem là xu hướng và giải pháp tất yếu giúp các doanh nghiệp tồn tại và nâng cao năng lực cạnh tranh để nhanh chóng vượt qua thách thức và đón bắt các cơ hội của thị trường.

Trong cuộc cách mạng chuyển đổi số, điện toán đám mây được coi là chất xúc tác và có vai trò then chốt. Trong đó, đám mây lai Hybrid Cloud là mô hình triển khai đám mây phổ biến nhất, chiếm đến 42% về chiến lược triển khai và di chuyển về đám mây. Vậy Hybrid Cloud có đặc tính và lợi ích vượt trội gì? Đâu là chiến lược triển khai Hybrid Cloud phù hợp và làm sao để tối ưu hóa chi phí khi sử dụng mô hình này trên Amazon Web Services (AWS)?

Hybrid Cloud bao gồm bất kỳ sự kết hợp nào giữa Public Cloud và Private Cloud với các nền tàng và/hoặc dịch vụ nhất quán nhằm giải quyết một nhu cầu di chuyển workloads liên tục giữa các nền tảng Public Cloud và Private Cloud, đồng thời tạo ra một kiến trúc nhất quán trên cả hai môi trường.

Không chỉ sở hữu những lợi điểm vượt trội về cải thiện hiệu suất hệ thống, Hybrid Cloud đưa đến hiệu quả về dòng vốn đầu tư: mô hình cho phép doanh nghiệp loại bỏ lãng phí tài nguyên vào thời điểm hệ thống ít chịu tải và vẫn duy trì hiệu năng vào thời điểm cần thiết. Nghiên cứu cho thấy, doanh nghiệp có thể tiết kiệm lên đến 73% nguồn vốn ban đầu khi áp dụng các dịch vụ cụ thể trên AWS.

Lấy một ví dụ trong quá khứ, khi khởi tạo hệ thống mới, doanh nghiệp cần xây dựng cơ sở hạ tầng mới cũng như tiến hành nhiều công việc ước lượng chi phí mua sắm. Đồng thời, bạn cũng sẽ phải dự phòng nguồn tài nguyên cho tương lai tương ứng với quá trì phát triển kinh doanh và hàng hoạt chi phí vận hành như bảo trì, điện, mặt bằng hay những chi phí phát sinh khác từ mỗi hệ thống.

Với kinh nghiệm dày dặn, đội ngũ chuyên gia của Viettel IDC đưa ra giải pháp Managed Service, cung cấp dịch vụ “quản lý hộ”, qua đó theo dõi, giám sát hệ thống bằng một loạt các công cụ và metrics, từ đó đánh giá tổng quan về perfomance và đưa ra giải pháp tối ưu chi phí sử dụng.

Bằng việc kết nối hạ tầng của khách hàng ở Viettel IDC cloud với hạ tầng khách hàng trên nền tảng AWS thông qua dịch vụ Direct Connect hoặc VPN site2site kết nối AWS VPC với Viettel VPC hoặc hệ thống On-premise của khách hàng, hạ tầng hệ thống đặt tại Viettel IDC đem đến sự ổn định cho hệ thống với đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp sẵn sàng 24/7. Dịch vụ hạ tầng (IaaS) của Viettel IDC kết hợp với sức mạnh từ hệ sinh thái cực kỳ phong phú các dịch vụ nền tảng (PaaS) và các dịch vụ hỗ trợ ứng dụng cho doanh nghiệp (SaaS) của AWS mang đến những lợi ích vượt trội như: 

• Tăng đáng kể hiệu suất ứng dụng, giảm thiểu chi phí hoạt động và hợp lý hóa các quy trình DevOps.

• Cải thiện tính di động của ứng dụng (có thể triển khai trên bất kỳ nền tảng OS nào).

• Cải thiện tự động hóa các khối lượng công việc.

• Phát triển ứng ụng tại local, sử dụng các công cụ máy học (Machine learning), Trí tuệ nhân tạo (AI) của AWS để huấn luyện (training) và host trên AWS.

• Huấn luyện tại local, triển khai trên AWS cloud.

• Lưu trữ dữ liệu tại local, huấn luyện/triển khai trên AWS cloud.

• Phát triển ứng dụng trên cloud nhưng vẫn kết nối dữ liệu được lưu trữ dưới On-prem/Viettel cloud.

• Giám sát các mô hình phát triển ở on-prem/viettel cloud với trình quản lý SageMaker Edge Manager

• Cung cấp cấp mô hình ML/Al trên AWS cho những ứng dụng chay tại On-prem/Viettel cloud.

• Lưu trữ Mô hình ML với Lambda at Edge cho các ứng dụng chạy tại On-prem/Viettel cloud.

 

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *