Cảnh giác các kiểu lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại

Lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại: là hình thức vốn không quá mới, tuy nhiên, nhiều người đã “mắc bẫy”, do các đối tượng lừa đảo cung cấp một số thông tin liên quan đến giao dịch trước đó của người tiêu dùng, để chiếm lòng tin của họ. Đối tượng lừa đảo gọi điện thông báo trúng thưởng phiếu mua hàng, được dùng đổi điện thoại giá trị, nhưng phải trả vài triệu đồng.

Ngoài ra, “người trúng thưởng” còn được tặng kèm phiếu mua hàng trị giá đến tiền triệu để mua hàng tại các siêu thị trên toàn quốc. Phần thưởng này sẽ được đối tượng gửi qua bưu điện, thanh toán tiền trước khi mở hàng. Tuy nhiên, thực tế chiêu trò này chỉ là lừa đảo, bởi điện thoại mà họ nhận được có giá trị rất thấp, thậm chí không sử dụng được, các phiếu mua hàng thì không có giá trị sử dụng như quảng cáo.

Chiêu trò lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại lại tái diễn
Chiêu trò lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại lại tái diễn

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết đã nhận được nhiều phản ánh, khiếu nại của người dân về việc bị lừa đảo qua điện thoại.

Cụ thể, nhiều người tiêu dùng nhận được các cuộc điện thoại thông báo trúng phiếu mua hàng 5 triệu đồng, được sử dụng để mua điện thoại trị giá 8 triệu đồng, tức phải bỏ ra 3 triệu đồng mới được nhận phần thưởng.

Chẳng hạn, đối tượng lừa đảo thông báo người tiêu dùng mua sắm tại trung tâm thương mại A, siêu thị điện máy B… nên có cơ hội trúng thưởng. Các thông tin liên quan thường là thông tin đúng sự thật, nên rất dễ khiến người tiêu dùng tin tưởng chương trình do doanh nghiệp uy tín thực hiện.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận định giải quyết các vụ việc này thường rất khó khăn, bởi đối tượng lừa đảo sử dụng thông tin liên hệ không chính xác, như số điện thoại không chính chủ, địa chỉ giả, mạo danh tên đơn vị.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng không đủ cơ sở pháp lý để làm việc với các bên liên quan, do các giao dịch đều thực hiện qua điện thoại.

Tin nhắn lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại
Tin nhắn lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại

Cục khuyến cáo người dân nên thận trọng với những lời mời mua hàng, thông báo qua điện thoại, tin nhắn, đặc biệt là từ số điện thoại di động với thông tin doanh nghiệp mập mờ, không chính xác.

Bên cạnh đó, người dùng cần tỉnh táo, tránh bị cuốn vào thông tin quảng cáo hoặc thông tin trúng thưởng, dễ khiến mất cảnh giác với thủ đoạn của đối tượng.

Trước đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã lên tiếng về việc nhiều người bị lừa đảo qua điện thoại về việc tặng phiếu mua hàng, đổi điện thoại có giá trị và bù một khoản còn thiếu như các trường hợp trên. Tuy nhiên, hiện nay, chiêu thức này đã tinh vi hơn khi đối tượng lừa đảo nhắc đến các giao dịch gần đây nhằm lấy lòng tin từ “con mồi”.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *