Cộng đồng Sức khỏe và mô hình Insurtech chưa từng có tại Việt Nam


Tiên phong khai phá thị trường với mô hình Insurtech của “Cộng đồng sức khỏe”, Viettel tiếp tục cống hiến nhiều dịch vụ giá trị, đưa công nghệ vào mọi ngõ ngách của cuộc sống 90 triệu người dân Việt Nam.

Insurtech – Xu hướng tương lai của ngành bảo hiểm

InsurTech là thuật ngữ ghép bởi Insurance (bảo hiểm) và Technology (công nghệ). Năm 2018 tổng phí bảo hiểm khai thác qua Insurtech đạt khoảng 187 tỷ USD, tương đương 4% tổng phí toàn cầu. Dự báo đến năm 2023, con số này sẽ vượt ngưỡng 400 tỷ USD, chiếm khoảng 7% tổng phí bảo hiểm toàn cầu.

Mới đây, báo cáo “Fintech & Ngân hàng số” do Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) phát hành tháng 10/2021 đã đưa ra quan điểm phân tích về Insurtech. Thông qua phân tích các dữ liệu lớn về nhân khẩu học, hành vi tiêu dùng, hệ sinh thái xã hội, dữ liệu y tế và sinh trắc học, Insurtech đang tạo ra một hệ sinh thái hỗ trợ ngành bảo hiểm từ tiếp thị đến phân phối, quản lý rủi ro, tạo ra sản phẩm, định giá, dịch vụ khách hàng. Điểm chung của các doanh nghiệp triển khai Insurtech là đều tập trung vào trải nghiệm của người tiêu dùng thông qua kỹ thuật số – điều mà ngành bảo hiểm truyền thống chưa được chú trọng. Trong đó các công nghệ chính được doanh nghiệp Insurtech sử dụng như Dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua các chatbots, Internet vạn vật, blockchain, công nghệ AR, công nghệ OCR – Nhận dạng ký tự quang học và KYC (Know your customers).
insurtech
Xu hướng đầu tư vào Insurtech trên thế giới từ 2012 – 2020.

Một trong những đặc điểm vượt trội nhất của Insurtech chính là khả năng trao quyền cho khách hàng trong hầu hết các quá trình mua bảo hiểm. Người mua hoàn toàn có thể chủ động tìm hiểu thông tin, chọn lọc các gói bảo hiểm phù hợp thông qua các website trực tuyến. Với mô hình Insurtech của Cộng đồng Sức khỏe ViettelPay, người tham gia sẽ có cho mình trải nghiệm bảo hiểm toàn bộ thông qua smartphone và đảm bảo an toàn: Đăng kí tham gia trên ứng dụng miễn phí và nhanh chóng với công nghệ eKYC, kiểm tra thông tin giấy chứng nhận bảo hiểm, số thành viên tham gia, lịch sử đóng góp của cá nhân hoàn toàn trên ứng dụng, đóng phí hoặc nhận chi trả bảo hiểm thông qua tài khoản ViettelPay…

Sau cuộc khủng hoảng do Covid-19, tại Việt Nam, bảo hiểm đang là lĩnh vực hiếm hoi có tỷ lệ tăng trưởng đạt mốc hai con số. Theo số liệu của Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ đạt 55.807 tỷ đồng, tăng trưởng 5,6% so với năm 2019. Với đà này, ước tính đến năm 2025 sẽ có 15% dân số sẽ tham gia bảo hiểm với doanh thu dự kiến đạt 3,5% GDP. Như vậy, Cộng đồng Sức khỏe không chỉ mang ý nghĩa xã hội để bảo vệ các đối tượng yếu thế mà còn là sản phẩm bảo hiểm tiềm năng tạo doanh thu lớn trong hệ sinh thái ViettelPay.

Hướng đi mới so với bảo hiểm truyền thống

“Cộng đồng sức khỏe” ViettelPay ra đời nhằm tiếp nối sứ mệnh tiên phong mang lại các dịch vụ giá trị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Mục tiêu của Cộng đồng Sức khỏe ViettelPay là thành lập một mạng lưới chia sẻ rủi ro để bảo vệ chính mình, giúp đỡ người yếu thế với tinh thần lá lành đùm lá rách đậm chất văn hóa người Việt Nam. Thông tin minh bạch 99 bệnh hiểm nghèo mà chương trình bảo vệ, cùng với hệ thống phân tích dữ liệu thông minh sàng lọc các thành viên đủ tiêu chuẩn giúp xây dựng cộng đồng bền vững và đáng tin cậy.

Phí thanh toán sẽ được hệ thống tính toán tự động hàng tháng khi cộng đồng có thành viên mắc bệnh và yêu cầu trợ giúp, được tính bằng tổng chi trả được xác nhận trong tháng chia cho tổng số thành viên tham dự. Như vậy, nếu trong một tháng chương trình Cộng đồng Sức khỏe thực hiện chi trả tới 900 triệu đồng cho 3 ca bệnh (mức chi trả tối đa là 300 triệu/ca), với 100.000 thành viên hoạt động trong Cộng đồng ở thời điểm đó, thì mỗi người sẽ chỉ phải trả 9 nghìn đồng trong tháng – mức phí đóng chênh lệch hoàn toàn so với hình thức bảo hiểm truyền thống đòi hỏi khách hàng phải đóng tiền trước để được bảo vệ và phí thường niên không nhỏ.

Casestudy trên thế giới có mô hình tương tự với Cộng đồng Sức khỏe là sản phẩm Xiang Hu Bao của Ant Financial (Trung Quốc) – một nền tảng trực tuyến, hỗ trợ người tham gia chống lại 100 loại bệnh hiểm nghèo mà không cần trả trước và đóng phí như các loại bảo hiểm tiêu chuẩn. Mô hình này đã bùng nổ trong cộng đồng những người thu nhập thấp tại quốc gia này, chỉ trong năm đầu tiên ra mắt đã có hơn 100 triệu thành viên, chiếm gần 7% dân số Trung Quốc, hỗ trợ tài chính hơn 10,000 trường hợp và tiến tới cán mốc 300 triệu thành viên tham gia trong 2 năm tới.

Cộng đồng Sức khỏe được kì vọng sẽ thay đổi sân chơi của ngành bảo hiểm, giải quyết những hạn chế của các loại hình bảo hiểm truyền thống, tạo sự bùng nổ mang đến cơ hội được chăm sóc sức khỏe cho cả cộng đồng, qua đó đưa các dịch vụ chất lượng đến gần hơn với đông đảo người dân, đặc biệt tại nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa.

Càng có nhiều người tham gia, mức phí đóng của mỗi cá nhân cho “Cộng đồng sức khỏe” càng nhỏ và đồng thời càng có nhiều trường hợp được bảo vệ bởi Cộng đồng. Vì vậy, mỗi người Viettel hãy cùng góp sức xây dựng cộng đồng lớn mạnh bằng cách tham gia và lan tỏa thông tin này tới người thân, bạn bè. Đây chính là cách để các thành viên của đại gia đình Viettel đóng góp cho sự phát triển của xã hội nói chung và tập đoàn nói riêng.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *