‘Công nghệ là yếu tố sống còn’


Những công nghệ số được triển khai đồng bộ đem lại sức phát triển đột phá, đưa Công ty Quản lý Tài sản Viettel (VAM) khẳng định vị trí trong ngành xây dựng tại Việt Nam.

Hiện tại, VAM đang quản lý khối tài sản bất động sản rộng khắp, toàn diện cho Tập đoàn với 390 điểm đất (~2,1 triệu m2); 314 công trình với hơn 900 nghìn m2 sàn đảm bảo trụ sở làm việc cho các cơ quan, đơn vị, đóng góp tích cực đảm bảo điều kiện cho hoạt động SXKD của Tập đoàn.

Từ xây dựng các Tòa nhà trụ sở Viettel tại tỉnh/thành phố với mục tiêu bền, tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu có chỗ làm việc, những công trình do VAM tạo dựng không chỉ đạt chất lượng cao, phù hợp nhu cầu sử dụng mà còn có kiến trúc hiện đại. Nhiều công trình có kiến trúc độc đáo nổi tiếng như: Trụ sở Tập đoàn tại Lô D26, tòa nhà 285 Cách mạng tháng 8, TP HCM hay Tổ hợp Trung tâm đào tạo và Huấn luyện Viettel, tòa nhà Viettel Quảng Ninh hay Tổ hợp sản xuất công nghệ cao tại Hòa Lạc…

120595391_103251971555336_2513455210410831228_n
Trụ sở Tập đoàn Viettel – một trong những công trình hội tụ nhiều công nghệ nhất Việt Nam

Khi đi vào hoạt động, công tác quản lý vận hành tòa nhà không chỉ là hoạt động cải tạo sửa chữa, cung cấp các dịch vụ thiết yếu mà đỏi hỏi phải có tính chuyên nghiệp và chuyên môn cao mới bảo đảm duy trì chất lượng, tăng tuổi thọ tài sản; bênh cạnh đó phải cung cấp dịch vụ khác biệt, không gian làm việc mở, sáng tạo, văn phòng làm việc thông minh, góp phần gia tăng giá trị các tài sản và giá trị thương hiệu Viettel.

Để giải quyết tối ưu các nhiệm vụ, đồng chí Hà Quang Huy, Giám đốc Công ty VAM, nhất mạnh nhận thức “Chuyển đổi số là điểm sống còn”. Công ty đã thành lập bộ máy chuyên trách về Công nghệ thông tin, Ban chuyển đổi số do Giám đốc trực tiếp làm Trưởng ban. Bước đầu thực hiện đó là xây dựng các phần mềm, số hóa các quy trình quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu về tài sản, số hóa toàn bộ các hồ sơ của công tác đầu tư xây dựng, ban đầu có thể nói là rất thô sơ và đơn giản chỉ với mục đích là giảm bớt hồ sơ vật lý nhưng hiện nay chuyển đổi số đã đi vào mọi lĩnh vực Công ty đang hoạt động.

a-huy
Đồng chí Hà Quang Huy – Giám đốc Công ty VAM:  “Chúng tôi coi chuyển đổi số là yếu tố sống còn”

Năm 2020, VAM đã thuê đơn vị tư vấn quốc tế CBRE (Tổ chức quốc tế về tư vấn quản lý, vận hành tài sản hàng đầu thế giới) xây dựng 18 bộ quy trình, hơn 100 bộ tiêu chí, quy chuẩn hóa các tiêu chí về quản lý vận hành tòa nhà; hiện nay VAM có đủ năng lực vận hành, khai các các tòa nhà văn phòng hạng A tại Việt Nam.

Các bộ phận tập trung tối ưu hóa quy trình quản lý hiện tại, bên cạnh đó tăng cường công tác giám sát, quản lý thông qua triển khai phần mềm Quản lý tòa nhà, triển khai App, hệ thống SafeOne, Camera AI, hoàn thiện hệ thống Dashboard điều hành kinh doanh; Quản lý hồ sơ; Quy trình thẩm định; Quản lý suất đầu tư, ứng dụng BIM 360 Doc để lưu trữ hồ sơ thiết kế, mô hình hóa 3D, xây dựng ứng dụng để tăng tương tác với Khách hàng; xây dựng cơ sở dữ liệu về tài sản.

VAM cũng là đơn vị đầu tiên áp dụng BIM (Building Information Modeling – hệ thống thông tin công trình – PV) vào triển khai thi công công trình trụ sở Tập đoàn tại Lô D26. Chính việc mạnh dạnh áp dụng BIM đã dẫn tới kết quả là chỉ sau 1 năm thi công tòa nhà đã được đưa và sử dụng, thành công này không chỉ đóng góp vào việc tạo lập các tài sản cho Tập đoàn mà còn là nguồn cảm hứng, tạo được niềm tin là nếu có quyết tâm thì chúng ta có thể làm được những việc mà nếu cứ nghĩ và tưởng tượng, nhưng không hành động thì sẽ không làm được kể cả ở lĩnh vực được đánh giá là rất khó khăn.

Các hệ thống kỹ thuật tại tòa nhà được bảo trì đúng quy định. Chất lượng dịch vụ tại Tòa nhà 285 đạt chuẩn quốc tế hạng A, Nhà tỉnh, Nhà trọng điểm được nâng cao, hình ảnh khang trang, sạch sẽ, được đánh giá tốt của đơn vị sử dụng, xứng đáng là tòa nhà điểm hình chất lượng tốt nhất tại địa bàn. Nhiều Khách hàng quốc tế, tổ chức lớn trong nước lựa chọn tòa nhà Viettel đặt trụ sở.

121151660_113758243838042_7177605744447313905_n
Những tòa nhà Viettel tại tỉnh/thành phố là điểm nhấn kiến trúc tại địa phương. 

Công tác quản lý vận hành các tòa nhà: Toàn bộ các thông tin về đất đai, các tòa nhà đều được theo dõi trên phần mềm; hoạt động khai thác kinh doanh, quản lý chi phí, giám sát, khắc phục các sự cố đều theo dõi qua hệ thống. Trước đây việc checklist các chi tiêu/tiêu chuẩn vận hành khai thác tòa nhà được làm thủ công giấy, thì nay với 1 chiếc điện thoại những nhân viên Quản lý tòa nhà chỉ cần vài thao tác đơn giản là có thể làm được công việc này, hàng ngày tôi có thể theo dõi quản lý và nắm được tình trạng của tất cả các tòa nhà trên toàn quốc qua chiếc điện thoại.

Việc khai thác, sử dụng các tòa Nhà Tỉnh, Tòa nhà 285 đạt hiệu quả cao, tỷ lệ lấp đầy tại Tòa nhà 285 CMT8 đạt 95%; các nhà Tỉnh đạt tỷ lệ lấp đầy 90% đều cao hơn tỷ lệ chung của thị trường (HCM: 91%, HN:82%). Giá trị tạo ra từ hoạt động cho thuê văn phòng dôi dư hoàn toàn bù đắp được chi phí để duy trì vận hành hệ thống và chi phí để sửa chữa, cải tạo duy tu hệ thống tài sản.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *