Để bảo vệ an toàn cho smartphone của bạn, hãy làm ngay 10 điều sau

Với sự phát triển như vũ bão của smartphone hiện nay thì việc bất kì ai cũng sở hữu cho mình 1 thậm chí là 2 hoặc 3 chiếc điện thoại là chuyện hết sức bình thường. Đây chính là 1 miếng mồi ngon béo bở cho bọn tin tặc khai thác, và lấy đi thông tin người dùng. Chính vì thế, một số lưu ý dưới đây có thể giúp chiếc smartphone Android của bạn trở nên an toàn hơn.

1. Sử dụng mật khẩu đủ mạnh

Do sử dụng quá nhiều tài khoản nên mọi người hay chọn những mật khẩu như số điện thoại, ngày tháng năm sinh,… để dễ nhớ. Tuy nhiên, việc này sẽ giúp cho tin tặc dễ dàng đánh cắp tài khoản của bạn hơn.

Vì vậy, người dùng nên bỏ ngay việc này đi và dùng những password đủ mạnh bao gồm cả chữ hoa, chữ thường, số và các kí tự đặc biệt. Mật khẩu càng ít liên quan đến bản thân càng tốt và hạn chế sử dụng chung cho nhiều tài khoản khác nhau.

2. Sử dụng đăng nhập 2 lớp

Trên các mạng xã hội lớn như Google, Facebook, Yahoo, … đều có tính năng đăng nhập bằng 2 lớp, giúp người dùng có thể ngăn chặn được việc hacker đánh cắp tài khoản của mình. Theo đó, mỗi lần ai đó đăng nhập, các dịch vụ trên sẽ gửi yêu cầu xác thực đến số điện thoại hoặc email để đảm bảo rằng chính bạn là người đang truy cập vào tài khoản đó.

3. Nên mã hóa thiết bị của bạn

Đối với những chiếc điện thoại chạy Android 6.0 trở đi, thì thiết bị đều đề nghị người dùng mã hoá một cách đầy đủ. Với các phiên bản còn lại, bạn có thể vào Cài đặt > Bảo mật > Mã hoá điện thoại để tiến hành mã hoá thiết bị. Khi đó, trong quá tình khởi động, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu cho máy.

4. Sử dụng trình quản lý mật khẩu

Nếu bạn muốn quản lý tất cả mật khẩu của mình một cách dễ dàng thì ứng dụng 1Password là lựa chọn hợp lí. App sẽ lưu tất cả mật khẩu và đảm bảo an toàn cho toàn bộ tài khoản mà bạn sử dụng. Mời các bạn tải về để sử dụng nhé.

Tải về 1Password

5. Thường xuyên cập nhật ứng dụng và hệ thống

Thông thường, người dùng hay bỏ qua các bản cập nhật vì nghĩ là chúng sẽ chiếm nhiều bộ nhớ trên thiết bị. Tuy nhiên, các bản update mới sẽ sửa những lỗi còn tồn đọng, đồng thời bổ sung nhiều tính năng giúp bảo mật hơn cho thiết bị của bạn. Vì vậy hãy thường xuyên cập nhật ứng dụng nhé.

6. Nên khóa ứng dụng

Khoá ứng dụng sẽ hạn chế được việc kẻ xấu lấy điện thoại của bạn và xem nội dung bên trong của app đó. Các bạn có thể tải về ứng dụng Applock trên CH Play để thực hiện việc này. Đây là một app được người dùng đánh giá cao vì có thể khoá bằng mật khẩu, mã pin, vẽ hình hoặc cả vân tay. Mời các bạn tải về để sử dụng.

Tải về Applock

7. Quản lý quyền truy cập của từng ứng dụng

Một ứng dụng nào đó muốn hoạt động phải yêu cầu một số quyền nhất định trong máy. Tuy nhiên có một số app yêu cầu các quyền vô lí thì bạn nên cân nhắc và xoá quyền đó đi. Trên Android  6.0 cho phép người dùng dễ dàng thực hiện việc này bằng cách vào Cài đặt > Ứng dụng. Sau đó bạn chọn vào ứng dụng mình muốn, kéo xuống chọn mục Quyền và tắt quyền nào không muốn ứng dụng can thiệp.

8. Không nên sử dụng các mạng Wifi mở

Bình thường, mọi người sẽ dùng các điểm wifi miễn phí mà mình tìm được. Tuy nhiên, có thể bạn đã vô tình rơi vào bẫy của 1 Hacker nào đó để đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy không nên hoặc hạn chế dùng những mạng wifi miễn phí không đáng tin cậy.

9. Không nên cài đặt ứng dụng từ các nguồn không xác định

Mọi người thường có thói quen cài đặt các file APK từ bên thứ 3 vào máy để sử dụng. Tuy nhiên, có thể những file đó đã dính mã độc và gây hại cho thiết bị của bạn. Vì vậy, trước khi sử dụng các file này, người dùng nên tìm đến những nguồn đáng tin cậy để tải về nhé.

10. Thêm thiết bị vào Trình quản lý thiết bị

Trình quản lý thiết bị là một công cụ rất hữu ích của Google giúp bạn có thể theo dõi điện thoại, đổ chuông, gửi vị trí hoặc xoá nội dung trên smartphone từ xa. Để bật lên, bạn vào Cài đặt > Bảo mật > Quản trị viên thiết bị.

Trên đây là một vài lưu ý để bảo vệ cho smartphone của bạn. Thật là hay và hữu ích phải không?

Với điện thoại smartphone, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm các tính năng thú vị này nhé! Để mua các sản phẩm điện thoại nhanh chóng, thuận tiện, bạn chỉ cần thực hiện thao tác đặt mua qua kênh bán hàng online Viettel Đà Nẵng: Tại đây

[su_posts posts_per_page=”2″ tax_term=”68″ tax_operator=”0″ orderby=”rand”]

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *