Điện thoại vỡ mặt kính: Nên sửa hay mua máy mới?

Màn hình là linh kiện đắt đỏ nhưng lại là thứ dễ vỡ nhất trên smartphone. Vậy khi điện thoại vỡ mặt kính, chúng ta nên sửa hay bỏ để mua máy mới?

Nếu chẳng may bạn sơ xuất làm rơi, khả năng điện thoại vỡ mặt kính là cao hơn cả. Có 2 trường hợp xảy ra, điện thoại của bạn chỉ bị vỡ mặt kính nhưng khả năng hiển thị và cảm ứng màn hình vẫn sử dụng được hay tệ hơn là chức năng của màn hình sẽ bị hư hại hoàn toàn.

Cấu tạo của màn hình

Để hiểu rõ hơn về vấn đề, chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo của một chiếc màn hình. Màn hình điện thoại thông được cấu tạo từ 3 thành phần chính là: lớp kính bảo vệ, lớp cảm ứng và tấm màn hình hiển thị. Tất nhiên vẫn có một số màn hình có thiết kế khác biệt do có những chức năng đặc thù khác như dòng Note của Samsung hay iPhone 6S trở lên.

Màn hình thông thường bao gồm 3 lớp cơ bản

Cả 3 thành phần kể trên của màn hình đều được gắn liền với nhau để đảm bảo khả năng hiển thị cũng như giảm độ dày ở mức tối đa. Chính vì vậy, cách giải quyết tốt nhất, an toàn nhất chính là thay toàn bộ màn hình.

Có những nguyên nhân nào dẫn đến điện thoại vỡ mặt kính

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng vỡ mặt kính, nhưng lý do thường gặp nhất là do đánh rơi. Ngoài ra, nguyên nhân phổ biến khác đó chính là do bạn thường để chung điện thoại với những vật cứng khác trong túi quần hoặc túi xách. Sức ép khi hoạt động sẽ khiến màn hình không chịu nổi và nứt vỡ.

Đánh rơi là nguyên nhân chủ yếu

Ngoài ra, một trường hợp nữa tuy hiếm gặp nhưng không phải không có đó là do tự nứt vỡ. Nguyên nhân đến từ nhiều lý do, có thể là do môi trường thay đổi nhiệt độ quá đột ngột hoặc do màn hình không thực sự tốt. Thông thường trường hợp này do thiết bị đang sử dụng màn hình lô không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Xử lý màn hình vỡ như thế nào?

Trước tiên, bạn cần xác định rõ mức độ hư hại của màn hình. Có thể màn hình của bạn hỏng hiển thị, hỏng cảm ứng hoặc chỉ đơn giản là vỡ lớp kính bảo vệ bên ngoài còn chức năng của màn hình vẫn hoạt động bình thường.

Bạn cần phân biệt mức độ hư hại của màn hình

Đối với những chiếc điện thoại chính hãng, điều này rất đơn giản, bạn chỉ cần đến các trung tâm bảo hành của hãng hoặc tìm đến nơi bạn mua sản phẩm này. Tuy nhiên thông thường hãng sẽ đề nghị thay toàn bộ màn hình nhằm đảm bảo tính thống nhất và chất lượng sản phẩm sau khi được thay thế.

Điểm hạn chế của cách làm này chính là về phần chi phí. Đôi khi chi phí thay thế màn hình có thể chiếm đến 1/3 hay thậm chí là 1 nửa chiếc máy đó. Xét về kinh tế là không hợp lý chút nào nhất là đối với những chiếc điện thoại chỉ bị nứt vỡ kính bảo vệ.

Thay thế cả màn hình hoặc một phần màn hình là quyết định do bạn

Đối với dịch vụ bên ngoài, họ sẽ cung cấp thêm một biện pháp khác với giá thành tốt hơn, đó chính là chỉ thay kính vỡ bảo vệ bên ngoài. Để thực hiện công việc này, họ phải tách lớp keo gắn giữa kính bảo vệ và màn hình bên dưới và thay thế bằng một lớp kính khác và gắn trở lại.

Qua cách miêu tả ấy, chúng ta có thể thấy rằng mấu chốt của kỹ thuật này là cách tách màn hình và chất lượng keo sử dụng để gắn màn hình trở lại. Nhiều cửa hàng quảng cáo có trang bị máy ép kính hiện đại nhất, sử dụng loại kính chất lượng nhất và dùng keo cao cấp nhất. Tuy nhiên, có bao nhiêu phần trăm sự thật trong những lời quảng cáo đó thì là một dấu hỏi lớn.

Quy trình và chất lượng màn hình thay thế của các cơ sở bên ngoài là một dấu hỏi lớn

Nhiều người đã từng thay kính màn hình cho rằng, chỉ trong một thời gian ngắn vài tháng, lớp keo gắn thêm sẽ bị giảm chất lượng và khả năng hiển thị kém đi rõ rệt. Ngoài ra, nhiều cửa hàng không được trang bị dụng cụ chuyên dụng đã sơ suất làm vỡ hỏng màn hình ngay từ giai đoạn bóc tách nhưng không chịu nhận lỗi về phía mình. Khi đó người tiêu dùng luôn phải chịu thiệt.

Sau đó, hàng loạt các câu hỏi được nhiều người băn khoăn chính là chất lượng kính có thật sự tốt không? Độ bền của máy còn tốt không? Các linh kiện bên trong còn nguyên vẹn không?

Vậy cuối cùng, nên sửa hay mua máy mới?

Câu trả lời là tùy trường hợp. Nếu bạn không thực sự tin tưởng cơ sở sửa chữa ép kính nào thì tốt nhất là tìm đến các trung tâm sửa chữa chính hãng. Tuy chi phí cao hơn hẳn nhưng đổi lại là sự yên tâm và chế độ bảo hành sau sửa chữa rõ ràng.

Nhìn chung, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn có lựa chọn khác nhau

Đối với những chiếc điện thoại mới mua, giá thành cao thì tốt nhất bạn nên có phương án sửa chữa. Còn đối với những thiết bị đã sử dụng lâu năm hoặc những thiết bị ít được ưa chuộng trên thị trường thì linh kiện thay thế cũng khá hiếm. Mặc dù có thì chi phí cũng khá cao. Nếu mức chi bỏ ra quá nửa mức giá bán ra thì có lẽ bạn nên coi đây là cơ hội để lên đời smartphone.

Nhìn chung, một lời khuyên dành cho bạn chính là “phòng còn hơn chống”. Để đảm bảo hạn chế tối đa khả năng rủi ro, bạn hãy sử dụng miếng dán cường lực và dùng ốp bảo vệ chất lượng. Khi đó, mặc dù hình thức của máy có thể giảm đi nhưng khả năng điện thoại vỡ mặt kính cũng sẽ giảm thiểu một cách đáng kể.

[su_posts posts_per_page=”2″ tax_term=”68″ tax_operator=”0″ orderby=”rand”]

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *