‘Điên Tối’ và con đường phát hành phim ‘chẳng giống ai’ của Viettel Media


Lần đầu tiên tại Việt Nam, một phim điện ảnh được công chiếu và phát hành hoàn toàn theo hình thức online, thậm chí là miễn phí trên Youtube và một số ứng dụng cung cấp nội dung OTT thuần Việt. Quyết định này nghe qua dường như ‘không giống ai’, nhưng lại hợp lý với những gì đang diễn ra trong cuộc cách mạng chuyển đổi số của ngành công nghiệp giải trí.

Thế giới đang trải qua thời gian chưa từng có ở hầu hết mọi quốc gia do sự bùng phát Covid-19. Cuộc khủng hoảng thay đổi đáng kể cuộc sống của người dân, khiến mọi thói quen sinh hoạt, làm việc không còn như cũ.

Các tụ điểm giải trí thông thường đã đóng cửa, đồng nghĩa với việc giải trí tại nhà là cách duy nhất mà hầu hết mọi người lựa chọn để thoát khỏi những căng thẳng do tình hình chung tạo ra. Năm 2020, Netflix lập kỷ lục có thêm 37 triệu người đăng ký mới – nhiều hơn những gì họ mong đợi – và tần suất sử dụng ứng dụng của khách hàng cũng tăng vọt.

Một nghiên cứu gần đây từ công ty nghiên cứu thị trường AC Nielsen cho biết 60% người được hỏi cho biết họ tìm kiếm nhiều hơn các sản phẩm văn hóa trên các nền tảng online với nhiều ứng dụng ngày càng được cải thiện.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khán giả, các nhà phân phối nội dung cung cấp dịch vụ video trực tuyến theo yêu cầu (VOD) đa dạng hóa sản phẩm, giúp người xem dễ dàng tiếp cận nội dung. Để phục vụ tốt hơn, họ liên tục cải tiến các chức năng, tạo ra các trải nghiệm giải trí tại nhà hấp dẫn, thay đổi thói quen thụ hưởng văn hóa của người dùng. Các ứng dụng cung cấp nội dung trực tuyến (OTT) được coi là giải pháp thức thời nhất cho ngành công nghiệp điện ảnh trong thời kỳ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19.

Cùng theo xu hướng chung của thế giới, tại Việt Nam, các kênh giải trí trực tuyến, OTT cũng phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu số đông khán giả. Bên cạnh OTT quốc tế Netflix, các OTT của người Việt như Keeng, TV360, FPT Play đang nở rộ, mang đến cho khán giả điện ảnh những lựa chọn mới.

Trong bối cảnh này, việc Viettel Media ra mắt phim điện ảnh “Điên Tối” công chiếu và phát hành trên các hạ tầng OTT TV360, FPT Play, siêu ứng dụng giải trí Mocha và hạ tầng chia sẻ video Youtube có thể xem là một quyết định mới mẻ và thức thời.

Khác với hình thức phân phối truyền thống qua hệ thống rạp chiếu nơi các bộ phim phải cạnh tranh khốc liệt để trụ rạp, các OTT và hạ tầng số cho phép mọi bộ phim ‘trụ app’ lâu dài, tối đa hóa doanh thu, giúp khán giả tương tác hiệu quả hơn với tác phẩm và những người sáng tạo ra tác phẩm.

Với xu hướng chuyển đổi số trong thói quen thụ hưởng văn hóa đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, việc các nhà sản xuất mạnh dạn chuyển dịch hạ tầng phân phối và chủ động nâng cao chất lượng, điều chỉnh nội dung sản phẩm giải trí sao cho phù hợp hạ tầng số là điều cần thiết để đi tắt đón đầu, hay ít nhất là để không bị bỏ lại phía sau.

Bộ phim đạt hơn 6 triệu lượt xem trên YouTube sau 1 tuần ra mắt và nằm trong danh sách được xem nhiều hàng đầu trên các nền tảng trực tuyến khác. Ông Võ Thanh Hải – Giám đốc Viettel Media cho biết: “Việc chia sẻ phim trên YouTube và các nền tảng trực tuyến khác có thể xem là một quyết định phù hợp. Khác với hình thức phân phối truyền thống qua hệ thống rạp chiếu. Nơi các bộ phim phải cạnh tranh khốc liệt để trụ rạp. Các OTT và hạ tầng số cho phép mọi bộ phim trụ lâu dài. Đem lại doanh thu tối đa hóa. Giúp khán giả tương tác hiệu quả hơn với tác phẩm và những người sáng tạo ra tác phẩm”.

Có thể thấy, việc đổi mới nhanh, nhạy, phù hợp với xu thế của thị trường là một trong những yếu tốt tiên quyết mà Viettel Media luôn ý thức để duy trì, nhằm không ngừng nâng cao vị thế trong mảng sản xuất nội dung.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *