Giải mã bí mật thành công của ví điện tử của Viettel ở châu Phi (1)

Tại Việt Nam, hầu hết các ví điện tử vẫn “đắm chìm” trong cuộc đua “đốt tiền” để thu hút người dùng và chưa nhìn thấy triển vọng có lãi. Nhưng ở Burundi – một trong 10 quốc gia có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất thế giới, kể từ tháng 1/2019, dịch vụ ví điện của Viettel chiếm tới 60% thị phần và bắt đầu kinh doanh hiệu quả. Bí mật đầu tiên nằm ở chỗ: Sóng viễn thông phủ đâu, ví điện tử ở đó

Trên thực tế, việc các ví điện tử nói chung gặp khó khăn trong việc kinh doanh hiệu quả bắt nguồn từ việc chi phí bỏ ra để thu hút người dùng quá lớn trong khi nguồn thu không đủ lớn. Bên cạnh đó, chi phí vận hành phí điện tử cũng là một vấn đề đau đầu với tất cả những người điều hành.

Cũng vì thế, việc dịch vụ ví điện tử của Viettel tại Burundi có thể thành công trong việc phổ cập tới hàng triệu người dân châu Phi và kinh doanh có hiệu quả là một thông tin bất ngờ.

Giải mã bí mật thành công của ví điện tử của Viettel ở châu Phi _1_

Nơi khó khăn nhất là nơi cần sự trợ giúp của công nghệ nhất.

Trong khi đó, tại Việt Nam, có dịch vụ ví điện tử khác đã cung cấp tới hơn 10 năm, cùng hơn 10 triệu người dùng đăng ký sử dụng nhưng tương lai có lãi vẫn rất xa vời. Vậy điều gì đã giúp cho dịch vụ ví điện tử của Viettel phổ cập tới hàng triệu người dân Burundi và kinh doanh có hiệu quả ở một quốc gia được xếp vào danh sách nghèo nhất thế giới như Burundi?

Thực tế, khi chính thức triển khai vào tháng 3/2017, tại Burundi, dịch vụ ví điện tử của Lumitel phải cạnh tranh với 2 ví khác là Ecocash và Smart Pesa. Tuy nhiên, điều khiến cho dịch vụ ví điện tử của Viettel khác biệt hoàn toàn trên thị trường nằm ở 3 điểm: hạ tầng, sự tiện lợi và giá cả.

Trên thị trường, Lumitel là nhà mạng có vùng phủ sóng rộng nhất, kênh phân phối lớn nhất, đi kèm với việc dịch vụ ví điện tử cũng có thể sử dụng ở nhiều nơi nhất. Điểm đặc biệt là kênh phân phối của ví điện tử Lumitel không chỉ bó gọn ở việc phát triển các kênh đại lý mà còn sử dụng kênh riêng của chính thương hiệu này. Do vậy, ở nhiều điểm rất khó có thể phát triển dịch vụ ví điện tử, Lumitel dùng kênh riêng của mình để lấp khoảng trống của thị trường.

Nhờ có sự kết hợp của kênh tự phát triển và kênh đại lý, dịch vụ ví điện tử Lumitel “phủ sóng” rộng khắp nhanh chóng, với số lượng kênh phân phối vượt trội so với đối thủ. Chỉ sau chưa đầy một năm, ví điện tử của Lumitel đã xây dựng được hệ thống kênh phân phối với 16.793 đại lý, bao phủ 86% diện tích Burundi và trở thành dịch vụ mobile money có kênh phân phối lớn nhất tại Burundi.

Tại Burundi, dịch vụ cơ bản quan trọng bậc nhất của ví điện tử là gửi và rút tiền. Thế nhưng, các dịch vụ ví điện tử khác trên thị trường lại thiếu điểm giao dịch để khách hàng sử dụng. Trong khi đó, dịch vụ của Lumitel có triết lý tương tự như viễn thông di động – phủ sóng khắp mọi nơi, cho mọi người. Đây chính là điểm khiến dịch vụ này trở nên nổi bật nhanh chóng.

Giải mã bí mật thành công của ví điện tử của Viettel ở châu Phi _1_

Sử dụng được cả trên điện thoại 2G, ví điện tử Lumitel thành công vượt trội.

Dịch vụ ví điện tử của Lumitel còn có ưu điểm vượt trội nhờ việc sử dụng được trên cả điện thoại 2G, với giao diện rất đơn giản. Tại một quốc gia có nền kinh tế còn nhiều khó khăn như Burundi, khả năng thực hiện giao dịch ví điện tử mà người tiêu dùng chỉ cần sử dụng điện thoại cơ bản, có chức năng alo – vốn chiếm tỷ lệ người dùng lớn, là nhân tố giúp cho dịch vụ ví điện tử của Lumitel tiếp cận được với một số lượng khách hàng rộng rãi hơn rất nhiều so với các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Tại lễ trao Giải thưởng Kinh doanh quốc tế 2019 (International Business Awards – IBA Stevie Awards) – được xem là giải Oscar dành cho giới kinh doanh quốc tế, Vienna (Áo), dịch vụ ví điện tử của Lumitel đoạt giải Vàng ở hạng mục sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất của năm. Dịch vụ ví điện tử của Lumitel nằm trong số 10 sản phẩm, dịch vụ, dự án… của Tập đoàn Viettel được vinh danh tại IBA Stevie Awards 2019.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *