Giải pháp công nghệ khai phá dữ liệu toàn diện cho doanh nghiệp


Đầu năm 2020, Trung tâm không gian mạng (VTCC) chính thức phát triển nền tảng công nghệ quản lý và phân tích dữ liệu mới, mang tên Data Mining Platform, kết hợp với những giải pháp công nghệ hàng đầu nhằm hỗ trợ, tư vấn và nâng cấp công nghệ quản lý dữ liệu cho các khách hàng doanh nghiệp. Điều này giúp các doanh nghiệp làm chủ công nghệ, vận hành bộ máy một cách trơn tru, hiệu quả, đồng thời cũng giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa quá trình kinh doanh, sản xuất, phát hiện các bất thường, và kiểm soát doanh nghiệp thông qua các luồng báo cáo tự động, giải phóng sức lao động của nhiều nhân sự, tiết kiệm hàng tỷ đồng.

Được biết đến như một trong những trung tâm đứng đầu về công nghệ xử lý dữ liệu của Viettel nói riêng và Việt Nam nói chung, VTCC đã có rất nhiều sản phẩm công nghệ đạt giải thưởng lớn như: Anti Spam SMS & Call đạt giải Đồng Công nghệ thông tin thế giới; Viettel eKYC đạt giải thưởng Thành phố thông minh… và một lượng lớn chuyên gia trong lĩnh vực xử lý dữ liệu. Vào thời điểm cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, VTCC với tư cách là nhà tiên phong trong lĩnh vực phân tích dữ liệu đã phát triển nền tảng Data Mining Platform có khả năng hỗ trợ khách hàng trong công cuộc số hóa dữ liệu và làm chủ công nghệ quản lý doanh nghiệp.

tyhj

Khái quát khai phá dữ liệu – Data Mining

Trong thời buổi công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, việc áp dụng khoa học công nghệ thông tin vào quá trình xử lý và phân tích dữ liệu là vô cùng cần thiết. Data mining cùng là lĩnh vực công nghệ đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với khả năng tập hợp, sắp xếp số lượng dữ liệu lớn từ đó đưa ra những phân tích chính xác nhất.

Quá trình Data mining được chia thành năm bước. Đầu tiên, các tổ chức thu thập dữ liệu và tải nó vào kho dữ liệu của họ. Tiếp theo, họ lưu trữ và quản lý dữ liệu, trên máy chủ nội bộ hoặc đám mây. Các nhà phân tích kinh doanh, đội quản lý và các chuyên gia công nghệ thông tin truy cập dữ liệu, xác định cách họ muốn tổ chức dữ liệu đó. Sau đó, phần mềm ứng dụng sắp xếp dữ liệu dựa trên kết quả của người dùng cuối cùng. Người dùng cuối trình bày dữ liệu theo định dạng dễ chia sẻ, chẳng hạn như biểu đồ hay dạng bảng.

yuy

Data Mining Platform là gì? 

Với chủ trương lấy khách hàng là trung tâm, VTCC đã thực hiện khảo sát kỹ lưỡng dữ liệu, nghiệp vụ, và cách thức hoạt động của nhiều doanh nghiệp nhằm tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc còn tồn động trong quá trình phát triển của họ. Qua đó, chúng tôi hiểu được đặc điểm, kế hoạch triển khai, và nhu cầu riêng phù hợp với từng lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, cũng như phù hợp với từng doanh nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi luôn cố gắng mở rộng khả năng tương thích của sản phẩm một cách chuyên sâu đến nhiều nhất các lĩnh vực có thể, giúp tăng lượng khách hàng có thể được tiếp cận và được hỗ trợ, nâng cấp công nghệ bởi VTCC.

Dựa vào sự thấu hiểu khó khăn của khách hàng, sản phẩm Data Mining Platform hỗ trợ toàn bộ các công đoạn trong quá trình số hóa và phân tích dữ liệu, bao gồm các bước số hóa dữ liệu, xây dựng hệ thống lưu trữ và truy vấn dữ liệu, tạo luồng báo cáo tự động, tìm kiếm và truy xuất các sự bất thường trong dữ liệu, và đưa khuyến nghị trong việc ra quyết định sản xuất, kinh doanh.

  • Collect Data: Công cụ crawl dữ liệu, cung cấp thêm dữ liệu cho khách hàng để làm giàu cho kho dữ liệu, giúp phân tích và đưa được nhiều góc nhìn cho khách hàng hơn.
  • Storage Data: Điện toán đám mây được tích hợp như một phần chính vào Data Mining Platform giúp khách hàng giảm chi phí, tăng sự linh hoạt trong việc truy cập quản lý thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp.Pa
  • Data Transformation: Công cụ quản lý WorkFlow giúp tự động hóa các luồng biến đổi, xử lý dữ liệu. Ngoài ra công cụ còn có rất nhiều tính năng hỗ trợ khác như: trực quan hóa các bước trong luồng, đặt lịch chạy, quản lý lỗi bằng luồng thay thế, hệ thống cảnh báo nhắn tin đến sms, email để doanh nghiệp kịp thời xử lý.
  • Pattern Discovery: Data Mining Platform đã đóng gói các Use Case phổ biến các doanh nghiệp đang gặp phải như: dự đoán giao dịch bất thường, đề xuất bán chéo, tối ưu hóa nhân sự… thành các Model có sẵn, Doanh nghiệp chỉ cần mapping bảng dữ liệu của mình với các trường thông tin trong model, Data Mining Platform sẽ tự động hoàn thiện công việc còn lại. Đặc biệt có những Use case có liên quan đến ngôn ngữ được tối ưu đặc biệt cho doanh nghiệp Việt Nam như bài toán: phân tích sắc thái, phân tích chủ thể, word cloud…
  • Data Visualization: Công cụ OLAP (On-Line Analytical Processing) cũng được tích hợp trong Data Mining Platform với hàng chục loại biểu đồ khác nhau phù hợp cho nhiều kiểu dữ liệu giúp khách hàng có thể tạo biểu đồ và dashboard theo nhu cầu và xuất thành báo cáo bất cứ lúc nào.

ykKhác biệt của Data Mining Platform

So với các đối thủ trên thị trường, sản phẩm của VTCC đang có những ưu điểm vượt trội:

  • Tính đồng bộ và hoàn thiện: Thay vì chỉ tập trung vào một công đoạn duy nhất, Data Mining Platform tích hợp toàn bộ các bước trên cùng một nền tảng phần mềm giúp khách hàng không phải tìm phương pháp đồng bộ hóa dữ liệu sau từng công đoạn do các phần mềm khác nhau tạo ra.
  • Tính linh hoạt: VTCC luôn đề cao công việc kinh doanh, sản xuất của khách hàng, nên chúng tôi tập trung khảo sát, đề ra giải pháp phù hợp nhất đến từng doanh nghiệp để không gây gián đoạn trong quá trình áp dụng công nghệ mới, giúp giảm chi phí nhân lực, giảm chi phí vận hành, tăng doanh thu và hỗ trợ quá trình ra quyết định của ban lãnh đạo các khách hàng doanh nghiệp.
  • Tính tận tâm: Khác với sản phẩm của đối thủ, chỉ cung cấp công nghệ cho khách hàng doanh nghiệp (dưới dạng bán phần mềm) thì VTCC đã quyết định cung cấp giải pháp toàn diện và hỗ trợ nhân sự chuyên môn cao sang để cùng làm và đào tạo nhân viên khách hàng doanh nghiệp cách để làm chủ phần mềm. Đặc biệt, việc hỗ trợ đào tạo này chỉ dừng lại khi khách hàng thực sự làm chủ được công nghệ và sử dụng thành thạo sản phẩm Data Mining Platform. Chúng tôi không bán công nghệ hay giải pháp một cách tách rời, mà cung cấp kết hợp giải pháp tiên tiến và công nghệ mới để đưa những thông tin có giá trị nhất đến khách hàng doanh nghiệp.
  • Tính bản địa: Với ưu thế là sản phẩm người Việt làm ra phục vụ người Việt, Data Mining Platform tự tin là hệ thống có khả năng xử lý các bài toán NLP và voice tiếng Việt xuất sắc nhất trên thị trường. Ngoài ra từng chi tiết nhỏ trong hệ thống cũng được thiết kế để phù hợp hơn cho người Việt như: Cung cấp loại biểu đồ map của Việt Nam, có hướng dẫn bằng tiếng Việt, có thể chuyển ngôn ngữ trên trang sang tiếng Việt thay vì dùng bản quốc tế (tiếng Anh), dữ liệu crawl từ các nguồn tiếng Việt.

Thành công bước đầu 

Sản phẩm Data Mining Platform được tạo ra dựa trên những tiêu chí hàng đầu trong kinh doanh, đặc biệt xuất phát từ nhu cầu của các khách hàng đã hợp tác với VTCC, đó là tiết kiệm, ổn định, và hiệu quả. Rào cản lớn nhất trong quá trình số hóa của các doanh nghiệp là chưa có giải pháp và chi phí thay đổi, chi phí vận hành. Với kinh nghiệm triển khai thành công giải pháp công nghệ cho nhiều doanh nghiệp, VTCC tự tin giới thiệu sản phẩm Data Mining Platform đến các khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, những khách hàng mà chi phí thực sự ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại và phát triển doanh nghiệp của họ. 

Ví dụ về một trong những dự án đã hoàn thành, kỳ vọng ban đầu của ban lãnh đạo khách hàng doanh nghiệp là mong muốn VTCC cung cấp các giải pháp khai phá dữ liệu theo hướng trí tuệ nhân tạo (AI) như: dự đoán giao dịch bất thường, đề xuất bán chéo, tối ưu hóa nhân sự… . Với nguồn dữ liệu rất lớn và toàn diện thì các bài toán này hoàn toàn có thể làm được nhưng với phương châm “Bán cái khách hàng cần, không bán cái mình có” , VTCC đã đề xuất trước hết phải giúp đỡ khách hàng doanh nghiệp hoàn thiện phần cơ sở dữ liệu và thực sự đã tốn 3 tháng để build hệ thống Data Lake và Data Warehouse mới. Nhờ việc sử dụng cơ sở dữ liệu mới, dữ liệu của khách hàng doanh nghiệp đã được tập trung giúp đơn giản hóa công việc của nhân viên làm báo cáo (Thay vì lên 3, 4 phần mềm để kéo dữ liệu thì bây giờ chỉ cần lên 1 phần mềm duy nhất) – đây cũng là một lợi ích nhãn tiền mà khách hàng doanh nghiệp thu được. 

Trong một dự án khác, trong quá trình lựa chọn công cụ trực quan hóa và phân tích dữ liệu trực tuyến, các nhân viên của khách hàng doanh nghiệp trước đó đang sử dụng một phần mềm được đánh giá tốt nhất thế giới của tập đoàn công nghệ đứng đầu với mức phí sử dụng khoảng 2000-3000$ một tài khoản một năm. Đây là mức giá được coi là tương đối cao vì các khách hàng doanh nghiệp đã từng hợp tác với VTCC có hàng trăm nhân viên mỗi bên có nhu cầu sử dụng công cụ đó, nhưng chỉ có một vài nhân viên cấp cao mới có thể được sử dụng và cũng không thể sử dụng hết tất cả tính năng của phần mềm. Thay vào đó, nếu sử dụng công cụ của Data Mining Platform thì sẽ là phương án được coi là tiết kiệm, phù hợp với nhu cầu và có thể phổ cập cho tất cả nhân viên mà vẫn đảm bảo tính đầy đủ của tính năng và đây là phương án được ban giám đốc khách hàng doanh nghiệp phê duyệt cũng như đưa vào sử dụng.

Sau những thành công bước đầu trong việc hợp tác song phương, với những giá trị VTCC mang lại như: Đào tạo nguồn nhân sự chất lượng cao, Hệ thống hóa cơ sở dữ liệu, Phát triển phần mềm hỗ trợ làm báo cáo tự động… không chỉ giúp khách hàng doanh nghiệp nâng tầm công nghệ mà còn mang lại những giá trị cả về vật chất (tiết kiệm tiền chi trả cho các phần mềm mất phí, tiền nhân công làm báo cáo thủ công), VTCC đã dành được niềm tin của khách hàng doanh nghiệp và đang tiếp tục cùng nhau xây dựng các hệ thống AI phục vụ cho bài toán của khách hàng.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *