Hạ tầng cloud của Viettel bảo vệ thông tin của người dùng Bluezone

Hạ tầng cloud của Viettel giúp Bluezone phòng chống hàng trăm nghìn cuộc tấn công toàn cầu

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ, khẩn trương giữa các kỹ sư VTNet và BKAV, “khẩu trang điện tử” Bluezone đã trở nên vững chãi, an toàn hơn.

Khẩu trang điện tử BlueZone

Sau hơn 1 tháng chạy trên hạ tầng điện toán đám mây do VTNet xây dựng, Bluezone đã cho thấy sức mạnh vượt trội của mình. Có hơn 3 triệu tài khoản đăng ký mới trong thời gian này, nâng tổng số người dùng ứng dụng lên 23 triệu. Dù khối lượng dữ liệu khổng lồ, song hạ tầng cloud của VTNet vẫn đảm bảo cho hệ thống hoạt động trơn tru, thậm chí có thể đáp ứng tới 40 triệu người dùng và sẵn sàng mở rộng khi cần thiết.

Bên cạnh đó, các giải pháp an toàn thông tin do VTNet triển khai đã kịp thời ngăn chặn gần 200.000 cuộc tấn công từ 30.000 địa chỉ IP trên toàn thế giới, đảm bảo an toàn tuyệt đối dữ liệu của người dùng.

BTT_0129.jpg
Hạ tầng cloud của VTNet đang bảo vệ hiệu quả thông tin của hàng chục triệu người dùng Bluezone. 

Đây là thành quả từ sự hợp tác nhịp nhàng, khẩn trương của VTNet và BKAV dưới sự chủ trì của Bộ TTTT. Trước đó, công ty phát triển Bluezone đã sử dụng giải pháp cũ, triển khai ứng dụng trên hạ tầng vật lý. Chỉ trong 3 tháng kể từ khi ra mắt, đã có 20 triệu người cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone.

Việc đáp ứng tài nguyên nhanh chóng là rất khó khăn khi phải lắp đặt mới, tích hợp, cấu hình,…

Ngăn chặn hacker đánh cắp dữ liệu Bluezone

Nguồn dữ liệu của 20 triệu người dùng là “kho vàng” khiến nhiều lần hacker mong muốn xâm nhập và chiếm đoạt, đòi hỏi những giải pháp bảo vệ nghiêm ngặt.

Trước tình hình đó, đêm 11/8, Bộ TTTT chỉ đạo cắt chuyển toàn bộ hạ tầng ứng dụng Bluezone về Viettel. Ngay lập tức, VTNet đã phối hợp cùng BKAV lên phương án thực hiện. Không chỉ cấp hạ tầng, các kỹ sư VTNet đã chủ động đánh giá, nhận thấy mô hình của Bluezone tiềm ẩn nhiều rủi ro về công tác vận hành khai thác nên đã đề xuất lùi thời gian cắt chuyển, thực hiện tối ưu mô hình trước.

Sau khi được Bộ TTTT duyệt thiết kế, 2 bên bắt tay ngay vào cấu hình lại hệ thống. Kỹ sư Phạm Đình Sơn – TT Vận hành Khai thác Toàn cầu là nhân sự chính tham gia cài đặt và tối ưu ứng dụng. Sơn chia sẻ: “Để đảm bảo tiến độ, 2 đơn vị giữ liên lạc và phối hợp với nhau 24/7 không kể ngày đêm. Lực lượng VTNet phải phân công “back up” lẫn nhau để đảm bảo luôn sẵn sàng trả lời và đáp ứng yêu cầu của BKAV. Việc phối hợp ăn ý giúp chúng tôi triển khai đúng theo mô hình đã đề xuất, khắc phục nhanh chóng các vấn đề phát sinh”.

Sau khi cấp phát hạ tầng, các kỹ sư tiếp tục rà soát và sửa lỗi hệ thống. Một số lỗi cấu hình khó khiến BKAV không khắc phục được, VTNet đã được tin tưởng, trao quyền quản lý cao nhất đối với ứng dụng Bluezone để trực tiếp tìm và khắc phục. Các kỹ sư VTNet đã nghiên cứu toàn bộ mô hình và công nghệ của hệ thống Bluezone để có thể xử lý vấn đề nhanh nhất, đảm bảo thời gian triển khai gấp rút.

Bộ TTTT và BKAV đã ghi nhận 22 điểm tồn đọng do Viettel phát hiện và khắc phục, trong đó có 6 vấn đề về cơ sở dữ liệu, 2 vấn đề hạ tầng và 14 vấn đề an toàn thông tin.

Từ ngày 17/8, Bluezone chính thức chạy trên hạ tầng đám mây do VTNet xây dựng và quản lý. Bộ TTTT cũng đã thống nhất vai trò của các bên, trong đó, Bộ chủ trì khai thác dịch vụ, BKAV phát triển và nắm quyền quản trị, bảo đảm chất lượng lớp dịch vụ, Viettel chịu trách nhiệm vận hành khai thác và an toàn thông tin hạ tầng mạng lưới.

Như Quỳnh

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *