Khi nhà làm phim không còn quyết định 100% nội dung


Khán giả xem truyền hình luôn bị xem nhẹ là khách hàng kém chủ động – đơn giản là ngồi trước ti vi, “nhà đài” phát cái gì thì xem cái đó. Nhưng cùng với sự thay đổi của công nghệ, mức độ chủ động của khán giả xem truyền hình cũng đã thay đổi nhanh chóng

Cách đây khoảng 10 năm, trong cuộc cạnh tranh cả trên phương diện tin tức lẫn giải trí, truyền hình chiếm thế thượng phong so với đài phát thanh, báo và tạp chí. Nhưng cùng với sự phát triển của internet: một hạ tầng cung cấp từ tin tức đến giải trí phong phú – tốc độ và miễn phí, đến ti vi cũng đang được dùng để phát các nội dung trên internet, thì truyền hình đã không còn ưu thế tuyệt đối của mình nữa.

Khán giả không còn là những người ngồi đợi chờ trước ti vi – chờ đến giờ phát gì thì xem nấy. Ngay cả khán giả của thể loại kinh điển, có cái tên gắn với hình thức phát sóng: khán giả xem phim truyền hình, cũng đang đứng trước vô vàn sự lựa chọn của các kênh và việc xem phát lại trên các hạ tầng internet

Khách hàng nắm quyền quyết định

Việc không có quyền lựa chọn và tương tác trở thành điểm yếu của truyền hình. Đặt khách hàng vào vị trí trọng tâm và tăng sự gắn bó với nội dung Truyền hình, Viettel Media bắt buộc phải đưa ra những đổi mới trước khi mình trở nên cũ kĩ và giảm sức cạnh tranh.

Để đảm bảo sức sống của sản phẩm, ngay từ trước khi sản xuất – Viettel Media đã cần nghiên cứu thị hiếu: xem khách hàng hiện tại đang hào hứng với cái gì, mong muốn được nghe gì, xem gì.

Để đảm bảo tính hấp dẫn, các nội dung của Viettel Media – trong đó có phim truyền hình, luôn được quyết định dựa trên các số liệu thực tế về thói quen, sở thích của khách hàng, trên các nghiên cứu thực tế về thói quen xem truyền hình của khách hàng mục tiêu.

Tương tác với khách hàng bằng công nghệ

Nếu như “nghiên cứu hành vi khách hàng” là việc tổng kết dựa trên những “sự đã rồi” – nên luôn có độ trễ và cần kết hợp với các yếu tố dự đoán về xu hướng, thì tương tác trực tiếp lại là hình thức phản ánh trung thực, chính xác và nhanh chóng mọi phản ứng khách hàng.

Hiện tại, trong môi trường sản xuất nội dung, khi cạnh tranh ngày càng khốc liệt – khán giả ngày càng đứng trước nhiều sự lựa chọn, thì việc tạo ra những giá trị mới để gắn kết các khách hàng – khán giả lại càng là vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết, để khắc phục “điểm yếu” của truyền hình là kém tương tác, ngay cả nội dung phim truyền hình cũng đã được phòng sản xuất phim cài cắm các nội dung có thể tương tác.

Khán giả xem phim truyền hình Việt độc quyền phát trên SCTV6-fim360 được tương tác trực tiếp qua chương trình “Xem phim tìm quà”: dự đoán các tình huống của tập sắp tới qua mạng xã hội Mocha hoặc fanpage của chương trình. Hoặc tương tác trực tiếp bằng cách quét các mã QR xuất hiện trên màn hình ti vi trong quá trình chiếu phim – để nhận quà trực tiếp từ chương trình.

Các nghiên cứu chuyên sâu đã đưa ra kết luận về việc khách hàng sẽ có độ gắn kết cao khi có những tương tác trực tiếp vào các vấn đề mình quan tâm. Viettel Media đã giải bài toán tương tác truyền hình bằng những công nghệ tiên tiến nhất – áp dụng trên nền tảng tưởng như cổ điển nhất là phim truyền hình.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *