Linh hoạt trong tổ chức sản xuất và truyền thông chương trình Sao nhập ngũ


Năm 2020 và 2021, diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 đã gây ảnh hưởng lớn tới các lĩnh vực ngành nghề, trong đó ngành sản xuất nội dung cũng chịu tác động tiêu cực lớn trong việc lập kế hoạch và linh hoạt thay đổi để ứng biến với tình hình dịch bệnh lan rộng trên cả nước.

Tuy nhiên, trong khó khăn, luôn có cơ hội, sự thành công, ghi dấu ấn trong thị trường gameshow truyền hình của chương trình “Sao nhập ngũ” là hiện thân rõ nét của việc nỗ lực thay đổi và linh hoạt ứng biến trong cách thức tổ chức sản xuất và truyền thông sản phẩm của Viettel Media.

Linh hoạt trong tượng khách mời và đầu tư cho KOLS

Với xu thế các KOLS trên hạ tầng số như Youtuber, Tiktoker, Streamer ngày càng phát triển mạnh, việc đánh giá, lựa chọn và sử dụng các KOLS sao cho thật phù hợp đối với chương trình truyền hình là hết sức quan trọng.

Đối tượng KOLS lựa chọn trong các mùa trước năm 2020, chương trình Sao nhập ngũ luôn định hướng lựa chọn các KOLS truyền hình như ca sĩ, diễn viên, hoa hậu được báo giới đưa tin chính thống, tuy nhiên, với xu thế phát triển mạnh mẽ của các Kênh Youtube hay Facebook, Tiktok,… team sản xuất đã linh hoạt thay đổi đối tượng KOLS để đạt hiệu quả cao nhất trong việc tiếp cận khán giả, cụ thể:

Lựa chọn KOLS có sức ảnh hưởng mạnh trên nhiều hạ tầng và đa dạng sản phẩm, điển hình là diễn viên Diệu Nhi, từ những thành công trong các bộ phim điện ảnh như “Gái già lắm chiêu”, “Vú em tập sự”, “Ngày mai Mai cưới”, “Vu quy đại náo”, “Chị Mười Ba – Phần kết Thập Tam muội”, hay các series phim truyền hình nổi tiếng như “Chiến dịch chống ế 1 &2 &3”, “Gia đình là số 1 phần 1 & 2”, bên cạnh đó cô còn tham gia nhiều gameshow truyền hình với độ phủ sóng dày đặc trên sóng HTV và VTV.

Chính vì vậy, Diệu Nhi luôn được các kênh truyền thông săn đón và đặc biệt cô còn là KOLS trên Facebook và Kênh Youtube cá nhân của mình, các yếu tố này góp phần hết sức quan trọng trong quá trình ra mắt sản phẩm mới và đã phát huy tốt trong quá trình phát sóng “Sao nhập ngũ 2020”. Tên tuổi của Diệu Nhi thu hút nhiều sự chú ý của báo giới bởi vậy khi sản phẩm lên sóng, không cần đầu tư quá nhiều cho các trang báo lớn nhưng các tuyến bài vẫn xuất hiện với tần suất dày đặc và nội dung phong phú dưới sự dẫn dắt của định hướng nội dung từ nhà sản xuất.

Lựa chọn hot KOLS nổi tiếng mạng xã hội nhưng có phẩm chất tốt, không liên quan scandal và sản phẩm nội dung có độ đầu tư nghiêm túc, nhân vật được nói đến là Hot Youtuber Hậu Hoàng, đây là nhân vật mang lại nhiều hiệu ứng tích cực và mới mẻ trong chương trình Sao nhập ngũ 2020. Sự thu hút khán giả được Youtuber viral rất tự nhiên nhưng đầy thu hút từ trang Fanpage cá nhân của mình, Hậu Hoàng trở thành nhân vật được săn đón trên truyền thông khi xuất hiện ở bất cứ sự kiện nào và tại thời điểm lên sóng, cái tên Hậu Hoàng luôn được nhắc cùng Sao nhập ngũ, đó là cách khiến cho khán giả chú ý tới chương trình mà không cần nhiều chiêu trò PR.

Trong dàn KOLS mỗi mùa Sao nhập ngũ, luôn có một nghệ sỹ đẹp về ngoại hình và tất nhiên không thể loại bỏ yếu tố sức khỏe phải phù hợp với chương trình, nhân vật này đóng vai trò quan trọng khi truyền thông hình ảnh đẹp về quân đội, khoác lên mình quân phục, nghệ sỹ này sẽ luôn là biểu tượng chuẩn mực cho người chiến sỹ đẹp và đáng tự hào. Trong Sao nhập ngũ 2020, không ai khác trong vai trò này đó là Hoa hậu Kỳ Duyên và việc cô nỗ lực vươn lên để trở thành người đạt giải nhất sẽ càng góp phần cùng cố thêm cho mục đích ban đầu của chương trình.

Lựa chọn và xây dựng hình ảnh đặc biệt cho cán bộ chỉ huy quân đội thành KOLS thực thụ. Sao nhập ngũ 2020 đã rất thành công khi lựa chọn, đào tạo và xây dựng hình ảnh Mũi trưởng Nguyễn Việt Long trở thành nhân vật thu hút truyền thông trong suốt 4 tháng lên sóng, ngay cả khi chương trình kết thúc độ “nóng” của đồng chí Mũi trưởng cũng không giảm, nhất cử nhất động của đồng chí Mũi trưởng đều được fans chụp lại màn hình và share trên các group hâm mộ.

Yếu tố quan trọng nhất quyết định tới sự thành công của các mùa Sao nhập ngũ đó chính là sự kết hợp các tính cách khác nhau với nhiều màu sắc phong phú đến từ các nghệ sỹ. Sao nhập ngũ 2020 đã rất thành công trong việc định hướng điều chỉnh linh hoạt đối tượng và khai thác tối đa các tính cách chân thực của 6 nghệ sỹ, sự phong phú trong tính cách này khiến cho khán giả không nhàm chán và luôn có những tình tiết mới mẻ, hấp dẫn trong mỗi tập phát sóng.

Chắc hẳn khán giả sẽ rất khó quên Sao nhập ngũ 2020 với Diệu Nhi nhí nhảnh luôn cố nghiêm túc nhưng lại thành cây hài, Nam Thư người chị cả luôn cố gắng nỗ lực vượt mọi thử thách nhưng lại có tâm hồn mong manh yếu đuối, Dương Hoàng Yến cô ca sĩ lí lắc yêu đời, Hậu Hoàng bé hạt tiêu nhưng luôn xuất sắc hoàn thành mọi nhiệm vụ, Khánh Vân bánh bèo nhưng nỗ lực vượt qua chính mình và trưởng thành sau 7 ngày nhập ngũ và cuối cùng là em út Kỳ Duyên, nhỏ tuổi nhất nhưng luôn nỗ lực và nghiêm túc nhất.

Việc xác định giá trị và đầu tư cho KOLS, trong đó việc linh hoạt điều chỉnh theo nhu cầu giải trí của khán giả luôn là việc quan trọng chiếm tới 70% sự thành công của sản phẩm.

Linh hoạt trong khai thác nội dung và khắc phục điểm yếu của sản phẩm

Chương trình “Sao nhập ngũ” là chương trình vừa mang tính giải trí lại vừa mang tính tuyên truyền hình ảnh quân đội, do đó việc khai thác nội dung đòi hỏi phải linh hoạt và điều chỉnh kịp thời nếu không sẽ trở thành sản phẩm không phù hợp để lên sóng truyền hình. Nhóm biên tập vừa khai thác triệt để thế mạnh độc quyền về môi trường quân đội – yếu tố quan trọng góp phần rất lớn vào thành công của chương trình, đây cũng là ưu thế khiến chương trình luôn được đông đảo khán giả quan tâm và bình luận dưới góc nhìn nghiêm túc chứ không đơn thuần mang tính chất giải trí như các chương trình gameshow khác.

Sản xuất nội dung vui, hài hước nhưng không nhảm nhí. Yếu tố này luôn được cân bằng và kiểm soát chặt chẽ trong quá trình sản xuất hậu kỳ, là một sản phẩm chính trị, có vai trò tuyên truyền hình ảnh bộ đội thời bình, Sao nhập ngũ luôn phải ý thức việc làm giải trí nhưng không “nhảm” để giữ được sự theo dõi của khán giả và giữ đúng bản chất của chương trình.

Linh hoạt điều chỉnh định dạng và thời lượng sản phẩm trên các Kênh phát sóng khác nhau mang lại hiệu quả tối ưu, đáp ứng nhu cầu giải trí của khán giả.

Phát sóng đa hạ tầng góp phần phát triển thương hiệu sản phẩm và nhà sản xuất, việc phát sóng song song trên 2 kênh truyền hình VTV và QPVN, ứng dụng Mocha và Youtube giúp cho chương trình được tiếp cận nhiều đối tượng khán giả khác nhau, mở rộng thêm tập khán giả trung thành chứ không triệt tiêu nhau như cách làm truyền thống.

Việc điều chỉnh định dạng và thời lượng mỗi tập “Sao nhập ngũ” để phù hợp cho các kênh phát khác nhau đã mang lại hiệu quả cao cho “Sao nhập ngũ 2020”. Đối với bản phát sóng trên truyền hình (VTV & QPVN), chương trình mang tính chất tuyên truyền & giải trí với tỷ lệ 50/50, thời lượng giới hạn trong 45 phút theo khung phát sóng.

Tuy nhiên, với bản phát sóng trên internet (Mocha & Youtube), chương trình được đầu tư thêm nhiều yếu tố nội dung giải trí hơn, thời lượng từ 50 đến 100 phút/tập đáp ứng nhu cầu giải trí của tập khán giả trẻ, tăng thêm tính viral cũng như hấp dẫn của chương trình.

Linh hoạt trong xử lý truyền thông

Bài học lớn nhất của Sao nhập ngũ 2020 trong công tác truyền thông sản phẩm đó là “khi nội dung sản phẩm tốt thì truyền thông sẽ tự động tìm tới” và người phụ trách truyền thông phải nắm bắt và “bẻ hướng” truyền thông kịp thời, tránh việc xảy ra khủng hoảng truyền thông mà không có tác động hoặc không nắm bắt được thông tin khiến cho truyền thông lệch hướng, ảnh hưởng tới sản phẩm và hình ảnh nghệ sỹ cũng như thương hiệu chương trình.

Biết nhìn nhận chất liệu truyền thông phù hợp chương trình để xây dựng và củng cố được thương hiệu sản phẩm, không vì những yếu tố câu view nhất thời mà làm ảnh hưởng tới uy tín của chương trình cũng như nghệ sỹ.

Sao nhập ngũ 2020 với bài học lớn nhất từ các dramma như Khánh Vân bánh bèo bị lập group antifans, Nam Thư trấn thương gây các phản ứng đa chiều từ khán giả, Kỳ Duyên bị phát quân trang chật khiến dư luận xôn xao liệu có phải do nhà sản xuất cố ý, hay lớn nhất là dramma từ sự gán ghép Mũi trưởng Long và Youtuber Hậu Hoàng, tất cả những yếu tố đó một mặt giúp cho chương trình luôn giữ được độ HOT nhưng mặt khác có thể trở thành con dao 2 lưỡi gây tiếng xấu cho nhà sản xuất nếu như truyền thông không đúng cách và không can thiệp kịp thời.

Với cách thức xử lý linh hoạt, chương trình “Sao nhập ngũ 2020” đã đọng lại trong lòng khán giả rất nhiều cảm xúc và dấu ấn tích cực. Hy vọng mùa sắp tới của Sao nhập ngũ sẽ nhận được nhiều hơn sự ủng hộ và theo dõi của khán giả.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *