Linh hoạt, ứng biến trong việc sản xuất phim và các chương trình giải trí mùa Covid


Cũng như đa số các ngành sản xuất tại Việt Nam trong hai năm vừa qua, ngành sản xuất phim đang gánh chịu cú sốc nặng nề do tác động của đại dịch Covid-19. Thế nhưng, khác với những doanh nghiệp sản xuất thông thường, nhóm các đơn vị sản xuất phim và chương trình truyền hình phải đối diện với nhiều tình huống rất khó khăn khi chưa được bắt nhịp vào sản xuất, chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới.

Hai trung tâm hành chính, văn hóa lớn nhất của cả nước là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh Nhiều trong thời gian qua đã chịu tác động rất lớn từ đại dịch này. Liên tiếp trải qua nhiều đợt giãn cách, thậm chí nhiều nơi, nhiều vùng trên địa bàn còn bị phong tỏa… theo đó các đơn vị sản xuất phim trong thời gian qua đã chịu tác động rất lớn từ đại dịch này.

Liên tiếp trải qua nhiều đợt giãn cách, thậm chí nhiều nơi, nhiều vùng trên địa bàn còn bị phong tỏa… theo đó các đơn vị sản xuất phim và các chương trình truyền hình đã phải đối diện với các nguy cơ “thủng sóng”, khan hiếm chương trình do gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất, ghi hình.

Là một trong những đơn vị sản xuất nội dung lớn nhất miền Bắc, Viettel Media cũng không ít nhiều chịu những tác động của những cụm từ “dịch bệnh”, “giãn cách”, “cách ly”, “phong tỏa”. Tuy nhiên, với lợi thế là một đơn vị sản xuất nội dung của nhà mạng, Viettel Media đã áp dụng rất hiệu quả việc chuyển đổi số vào trong sản xuất kinh doanh, cùng với đó là sự linh hoạt thích ứng cao nên Viettel Media vẫn bùng nổ và chiếm sóng nhiều chương trình.

Viettel Media sở hữu nhiều chương trình giải trí trên không gian số như Kem Xôi TV, Cua Mề, hay các dự án phim điện ảnh, truyền hình. Trong thời gian qua, diễn biến dịch bệnh đã khiến cho một số dự án sản xuất phải lùi lại, tuy nhiên để đảm bảo nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Viettel Media đã có những chiến lược đưa các sản phẩm lên sóng ở nhiều hạ tầng cũng như linh hoạt trong khâu sản xuất đối với các dự án trong giai đoạn tiền kỳ.

Trong bối cảnh thị trường phim trong nước tê liệt do hệ thống rạp chiếu đóng băng phòng dịch, nhà sản xuất Viettel Media tuyên bố công chiếu phim điện ảnh “Điên tối” theo hình thức online vào tháng 6/2021. Khán giả Việt chắc chắn sẽ chưa bao giờ được hưởng cảm giác “xem phim chiếu rạp” mới nhất tại gia mà không phải bỏ bất kỳ một chi phí nào như Viettel Media từng mang đến bộ phim điện ảnh “Điên tối” cho khán giả.

Đây là tác phẩm điện ảnh đầu tiên của Việt Nam được công chiếu online trên các nền tảng số, thay vì ra mắt tại các cụm rạp như thông thường. Việc lên sóng phim chiếu rạp “Điên tối” trên Youtube, TV360, Mocha và FPT Play đã giúp Viettel tiếp cận được với rất nhiều đối tượng khán giả, nhiều phản hồi tích cực được khán giả gửi trực tiếp bình luận trên các hạ tầng, ứng dụng.

Việc sản xuất phim và các chương trình trong mùa dịch cũng được Viettel Media thay đổi linh hoạt để vẫn đảm bảo được việc các sản phẩm đưa lên kinh doanh. Đơn cử như việc sản xuất clip giải trí của kênh Youtube Cua Mề, nếu như trước đây, ekip sản xuất sẽ có nhiều phương án quay ở các bối cảnh ngoại, quy tụ đông đảo diễn viên để đạt được những góc quay nghệ thuật mà đạo diễn hướng đến… thì trong thời gian Hà Nội giãn cách theo chỉ thị 16, ekip đã phải thay đổi, giảm thiểu số lượng nhân sự tham gia và đưa tất cả các bối cảnh quay vào bối cảnh nội tại “phim trường Viettel Media”.

lOiQSEw59lrPC1jmcPjB5f40fbfb68c72

Trước khi vào công đoạn ghi hình, toàn bộ ekip sản xuất đã thực hiện trực tuyến tất cả các công việc tiền kỳ có thể của quá trình sản xuất, xác định các góc máy “trên giấy” để khi vào quay hình thực tế sẽ diễn ra nhanh hơn, đảm bảo hạn chế nhất số lượng nhân sự tham gia, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Ekip sản xuất tiến hành quay vào ngày Thứ 7, Chủ nhật tại “phim trường Viettel Media”, khi hầu hết các bộ phận không có mặt tại đơn vị để tránh tiếp xúc với nhiều người.

Quay phim mùa dịch nên sự linh hoạt và sáng tạo đã được vận dụng triệt để, mọi góc của văn phòng, sảnh sáng tạo… cũng được đội thiết kế mỹ thuật sử dụng để làm bối cảnh quay. Ekip sản xuất nội dung giải trí kênh Youtube Cua Mề cũng được trải nghiệm khung cảnh phòng ngủ cho diễn viên ngay tại bối cảnh văn phòng Viettel Media.

Cùng với quy định đảm bảo giữ khoảng cách và không tập trung đông người trong suốt quá trình quay cho nên đạo diễn chương trình cũng ứng biến cho 1 diễn viên của đoàn đảm nhiệm đến 2 – 3 vai diễn mà vẫn không làm giảm đi độ hấp dẫn của chương trình. Khâu hậu kỳ sản phẩm cũng được đánh giá quan trọng không kém, tại đây, kỹ thuật hậu kỳ cũng sẽ sử dụng nhiều kỹ năng dựng phim cùng các kỹ xảo, hiệu ứng để khiến sản phẩm trở nên ấn tượng hơn.

Đại dịch covid-19 chắc hẳn vẫn sẽ chưa thể biến mất trong một sớm một chiều, vì vậy học cách thích nghi và ứng phó với nó luôn là điều cần thiết đối với bất kỳ một ngành nghề nào. Nhìn từ góc độ thị trường, việc không thể tạo ra những sản phẩm điện ảnh, phim truyền hình, chương trình giải trí mới, có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của khán giả Việt sẽ khiến nguồn phim và chương trình truyền hình phụ thuộc nặng nề hơn vào các đối tác nước ngoài. Điều này cũng gây thiệt thòi cho chính khán giả của chúng ta khi không có nhiều cơ hội thưởng thức các chương trình giải trí Việt.

Viettel Media đã lường hết được những vấn đề này và cụm từ “linh hoạt” trong sản xuất phim và các chương trình giải trí vẫn luôn là điều mà Viettel Media thực hiện trong thời gian qua.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *