“Luôn chủ động và nắm bắt xu thế”


Đó là quan điểm của anh Lê Đình Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển sản phẩm, Công ty Thông tin M3 về văn hóa mở và hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Trong bối cảnh của nền kinh tế số hiện nay, đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp và mô hình truyền thống phải có sự thay đổi mạnh mẽ, tăng cường giao lưu, mở rộng hợp tác, nắm bắt xu thế, cập nhật công nghệ.

Với đặc thù là một doanh nghiệp hoạt động sản xuất, đang có xu hướng chuyển dịch phát triển theo hướng cơ khí công nghệ cao, để trở thành một thành phần quan trọng trong Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng, Công ty Thông tin M3 đã không ngừng tìm tòi phương hướng để củng cố và phát triển hợp tác với các đối tác trong Tập đoàn.

Chủ động tương tác, linh hoạt thay đổi

c76c15f9e41b2f45760a
Lãnh đạo hai đơn vị M3 và VTNet thực hiện nghi thức ký kết hợp tác, ngày 30-11-2021

Trong các mối quan hệ hợp tác, đội ngũ cán bộ M3 luôn nêu cao tinh thần chủ động trong công việc. Đầu năm 2021, theo yêu cầu Ban lãnh đạo Tập đoàn, M3 và Trung tâm Không gian mạng (VCC) hợp tác thực hiện dự án nghiên cứu, chế tạo robot hỗ trợ công việc khối văn phòng.

Trong phân vai nhiệm vụ, M3 phụ trách sản xuất phần cơ khí và điều khiển tự hành, còn VCC phụ trách công nghệ AI. Anh Dũng chia sẻ: “Ngay từ ban đầu, chúng tôi xác định đây là một cơ hội để M3 khẳng định năng lực cá nhân, đồng thời có thể học hỏi thêm các yếu tố công nghệ, vì thế chúng tôi luôn chủ động thảo luận, trao đổi, không chỉ bó hẹp trong phần việc của mình”.

Song song với việc nghiên cứu vật liệu, lên ý tưởng thiết kế 2D, 3D, xây dựng kết cấu bên trong cho sản phẩm, M3 tích cực chủ động tương tác với VCC, trao đổi những kinh nghiệm về công nghệ Ai và điều khiển tự hành.

Giữa năm 2021, mô hình robot phục vụ văn phòng cơ bản được xây dựng xong, với chiều cao khoảng 1,2m. Tuy nhiên, khi thăm dò ý kiến chung, đa phần mọi người đều cho rằng kích thước đó chưa phù hợp. “Thời điểm đó, tất cả công tác chuẩn bị từ vật liệu, mô hình đã xong, nên việc thay đổi kích thước, ảnh hưởng đến toàn bộ kế hoạch ban đầu, rất khó điều chỉnh vì kết cấu khung đã xây dựng xong, vật liệu cũng đã đặt mua”. Thay vì khăng khăng bảo vệ quan điểm cá nhân, anh Dũng và cộng sự chủ động trao đổi VCC, linh hoạt điều chỉnh kích thước chiều cao robot giảm xuống khoảng 1m, nhưng vẫn giữ được kết cấu chung.

Khi trao đổi về phương án công nghệ, anh Dũng và cộng sự cũng đề xuất tối ưu hóa tính đơn giản, hiệu quả, ổn định của robot, bên cạnh tính thẩm mĩ, để VCC có thể hoàn thiện thêm công nghệ AI. Chính sự chủ động trong tương tác, trao đổi đã giúp công việc được đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến quý I-2022, mẫu robot thử nghiệm đầu tiên phục vụ văn phòng sẽ ra đời, trên cơ sở mối quan hệ hợp tác giữa M3 và VCC.

Chia sẻ “nỗi đau”

Thay vì trông chờ sự phân công hợp tác, đội ngũ cán bộ kỹ thuật M3 chủ động tìm hiểu về những vướng mắc mà các đối tác trong Tập đoàn đang gặp phải, dựa trên năng lực và hiểu biết sẵn có của M3 tìm phương án khắc phục, chủ động chia sẻ “nỗi đau”. Minh chứng điển hình là việc chủ động liên hệ hợp tác với Tổng Công ty Mạng lưới Viettel Network (VTNet).

Nắm bắt được thông tin hệ thống các cột ang-ten bằng vật liệu thép thường do VTNet đang triển khai tại một số khu vực khí hậu khắc nghiệt có dấu hiệu xuống cấp, khó bảo dưỡng, đội ngũ cán bộ kỹ thuật M3 chủ động nghiên cứu, ứng dụng thử nghiệm vật liệu composite sử dụng cốt sợi thủy tinh thay thế vật liệu truyền thống.

Kết quả tính toán cho thấy cột angten sử dụng vật liệu composite, nhẹ hơn cột anten truyền thống khoảng 20%, có thể chống chịu được trong điều kiện cấp gió mạnh tương đương đến 185 km/h. Sản phẩm cột anten bằng vật liệu composite có độ bền cao, chống chịu thời tiết tốt, có thể tận dụng được những thiết kế của angten truyền thống, thích hợp ứng dụng tại các khu vực nhiễm mặn cao, khu vực khí hậu khắc nghiệt như bờ biển, biển đảo, khu vực hiểm trở khó bảo dưỡng trong thời gian dài.

Sau thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và hướng tới các hoạt động song phương cùng phát triển các sản phẩm trong lĩnh vực hạ tầng, viễn thông, công nghệ thông tin… Ngày 30/11/2021, Công ty Thông tin M3 và VTNet đã đặt bút ký biên bản ghi nhớ hợp tác. Dự kiến trong quý I-2021, hai bên sẽ cùng nghiên cứu, ứng dụng thử nghiệm cột anten sử dụng vật liệu composite thay thế các cột truyền thống đang sử dụng tại VTNet.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *