Nỗ lực không ngừng của những kỹ sư sơn Công ty M1


Năm 2010, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội giao cho Công ty thông tin M1 tập trung nguồn lực cho nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất khí tài thông tin quân sự. Sau hơn 1 năm, Công ty M1 nghiên cứu, sản xuất thành công chiếc máy thông tin quân sự đầu tiên.

Việc nghiên cứu, sản xuất thành công máy thông tin quân sự công nghệ cao có ý nghĩa vô cùng lớn đối với quân đội và đất nước. Khẳng định khả năng tự chủ trong sản xuất khí tài quân sự của Quân đội và mở ra hướng đi chiến lược cho ngành chế tạo thiết bị quân sự, thiết bị công nghệ cao của Việt Nam. Đến nay đội ngũ CB, CNV của khối nghiên cứu sản xuất Viettel đã nghiên cứu, sản xuất thành công trên 20 loại khí tài quân sự CNC trang bị cho các Quân, Binh chủng trong toàn quân, phục vụ cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất các loại khí tài quân sự công nghệ cao của Viettel, Lĩnh vực sơn và bảo vệ bề mặt cho các khí tài quân sự nhất thiết phải đổi mới.

Thống kê về số lượng khí tài quân sự do Viettel sản xuất trang bị cho Quân đội không ai nghĩ rằng đội ngũ thực hiện sơn và xử lý bảo vệ bề mặt các khí tài đó chỉ hơn 60 người. Vật liệu sản xuất vỏ thiết bị ban đầu được chế tạo từ nhôm và sắt nay đã được chế tạo từ nhiều chủng loại nhẹ hơn, bền hơn như hợp kim nhôm, hợp kim ma giê, compozit; Yêu cầu sơn ban đầu chỉ cần phủ đều đến nay yêu cầu đạt các chỉ tiêu kỹ thuật theo tiêu chuẩn quân sự của khối Nato và EU.

Nhớ lại lúc ban đầu, khi triển khai nghiên cứu sản xuất thiết bị quân sự, tất cả tập trung vào lựa chọn về công nghệ, vật tư linh kiện và tính năng kỹ chiến thuật của thiết bị. Hoàn thành 5 mẫu đầu tiên đưa vào thử nghiệm môi trường nóng ẩm mới thấy chất lượng sơn không đạt. Nhiều hướng được phát triển: Hướng 1 liên hệ với các nhà máy sản xuất của Tổng cục kỹ thuật, Tổng cục CNQP; Hướng 2 đặt hàng tại các Nhà máy sản xuất sơn trong nước; Hướng 3 mua sơn và công nghệ của tập đoàn Phong Hỏa; Hướng 4 huy động nguồn lực trong Công ty.

16119091321ae039e8dfcd75b83804abfc8da4535d-900x600

Suy nghĩ đơn giản “Mỗi năm phấn đấu làm được một việc tốt” đã thôi thúc một nhóm kỹ sư, công nhân viên của tổ sơn mạ nhận nhiệm vụ, hạnh phúc vỡ òa sau 1 tháng lăn lộn, mẫu sơn và hướng thực hiện được hoàn thành. Kết quả so sánh mẫu của M1 tự nghiên cứu có các chỉ tiêu vượt trội so với các hướng khác, nhóm sơn mạ chính thức được giao nhiệm vụ nghiên cứu pha trộn màu và xây dựng qui trình sơn.

“Suy nghĩ tích cực, hành động trách nhiệm” luôn cho mình hướng đi đúng. Xác định vỏ máy quân sự do Việt Nam sản xuất, chỉ tiêu sơn phải tương đương với vỏ máy sơn của Nga (P158), Mỹ (PRC25) để xây dựng chỉ tiêu sơn cơ sở. Các chỉ tiêu sơn cơ sở tương đương với chỉ tiêu sơn thiết bị quân sự của Nato.  

Suy nghĩ đơn giản, “Mình chậm phải chạy trước” là yêu cầu đối với đội ngũ kỹ sư Sơn mạ của M1. Khi đưa chỉ tiêu chịu đựng môi trường 96 giờ phun mù muối là một thách thức rất lớn đối với đội ngũ kỹ sư của xí nghiệp. Để có thể giải được bài toán đưa ra là cả một sự nỗ lực không ngừng, Vừa cải tiến nâng cấp chất lượng sơn vừa tìm hiểu nghiên cứu vật liệu, chỉ sau 6 tháng chỉ tiêu thử nghiệm môi trường phun mới đưa ra, nhóm kỹ sư Sơn mạ đã đưa vào sử dụng loại sơn chịu được phun muối trên 120 giờ, đến tháng 9/2020 đã sử dụng loại sơn chịu được môi trường phun muối trên 240h.

Việc làm chủ được công nghệ sơn trên nền vật liệu nhôm đúc là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực tìm tòi nghiên cứu, sẵn sàng lăn xả vì mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ Ban lãnh đạo Công ty giao. Nhưng không vì thế mà CBCNV của Xí nghiệp  ngủ quên trong chiến thắng. Để có thể đón các nhiệm vụ tiếp theo, CBCNV trong Xí nghiệp tiếp tục phát triển các quy trình sơn trên các loại vật liệu khác nhau. Điển hình trong số đó là vật liệu Composite, một loại vật liệu có nhiều tính năng vượt trội so với các loại vật liệu truyền thống, mà việc sử dụng nó là điều tất yếu trong tương lai. Nhưng việc sơn được lên loại vật liệu này đảm bảo độ bám dính cũng như các tiêu chí thẩm mỹ lại là một thách thức nữa mà tập thể đội ngũ Xí nghiệp phải vượt qua. Câu chuyện về cột ăng ten 12M-125FB là một ví dụ điển hình nữa trong việc vượt khó nhằm chinh phục ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Được sự quan tâm, chỉ đạo của BGĐ Công ty đội ngũ CBCNV Xí nghiệp sơn mạ tiếp tục hướng đến là đơn vị đứng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực sơn phủ và bảo vệ bề mặt các trang thiết bị quân sự CNC, tự hào với truyền thống 75 năm đơn vị 2 lần anh hung lực lượng vũ trang nhân dân.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *