ONT – Đưa 5G phổ cập đến từng hộ gia đình


Nhìn vào con số nhiều triệu thiết bị modem hoạt động trên mạng lưới, mỗi năm lại có thêm từ 300 đến 500 ngàn thuê bao mới, chưa kể số cần phải thay thế hỏng hóc; rồi trung bình hàng năm, Tập đoàn đầu tư mua mới khoảng từ 700.000 tới 1 triệu thiết bị Modem ONT phục vụ nhu cầu kinh doanh mảng Cố định băng rộng, nhân với giá trị khoảng 30 USD/thiết bị, mới nhận thấy một thị trường rất lớn đang bị xao nhãng…

Cơn sốt “wifi  xuyên tường” sắp tới

Ngày 30/12/2019, sau gần 1 năm nghiên cứu, xây dựng và phát triển các tính năng của sản phẩm, dự án đã sản xuất thành công “loạt 0” 100 thiết bị ONT đầu tiên

Sau tròn một tháng đo kiểm đánh giá nghiêm ngặt khoảng 200 chỉ tiêu cả phần cứng và mềm, bảo hành, sửa chữa thay thế… tương tự như sản phẩm mọi nhà cung cấp khác, tháng 2/2020, Phòng Kỹ thuật TCT Viễn thông Viettel đã tổ chức KCS và kết luận thiết bị ONT vG-421WD 02 băng tần đạt các tiêu chí về kỹ thuật, đủ điều kiện để triển khai và lắp đặt thử nghiệm trên mạng lưới của Viettel, sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Ngay sau đó, 50 thiết bị ONT đã được lắp đặt thử nghiệm cho khách hàng của VTT tại tỉnh Bắc Ninh. Anh Nguyễn Quang Mạnh – Trưởng phòng Nghiên cứu công nghệ xPON – TT Nghiên cứu Công nghệ truyền dẫn của VHT, là Chủ nhiệm Dự án cho biết trong quá trình theo dõi thử nghiệm sau đó, đội của anh đã phải làm việc liên tục cùng với các đồng nghiệp tại VTT chi nhánh Bắc Ninh để xử lý từng yêu cầu của khách hàng, khắc phục từng lỗi dịch vụ nhỏ nhất, giải thích từng câu hỏi liên quan đến sản phẩm. “Sau 6 tháng thử nghiệm, phản hồi của khách hàng với thiết bị ONT của VHT không thua kém các sản phẩm tương đương của đối tác nước ngoài khác” – anh Mạnh chia sẻ.

 “Sau 6 tháng thử nghiệm, phản hồi của khách hàng với thiết bị ONT của VHT không thua kém các sản phẩm tương đương của đối tác nước ngoài khác”- Anh Nguyễn Quang Mạnh – Trưởng phòng Nghiên cứu công nghệ xPON – TT Nghiên cứu Công nghệ truyền dẫn, VHT.

Tháng 9/2020, Tập đoàn đồng ý chủ trương cho phép VHT cung cấp 50.000 thiết bị ONT cho VTT trong quý IV/2020 và Quý I/2021. Đến thời điểm hiện tại, VHT đã hoàn thành bàn giao đủ thiết bị. Đến nay ONT thương hiệu VHT đã được lắp đặt cho khách hàng ở 30 tỉnh/thành phố trên toàn quốc.

Lô thiết bị thương mại hóa đầu tiên này đã có triển khai thêm một số tính năng mới được tiếp thu phát triển từ VTT cũng như theo dõi yêu cầu trải nghiệm của người dùng như nhu cầu chơi game, sử dụng video call chất lượng cao, cùng lúc nhiều thiết bị cá nhân truy cập…

Ngay trong tháng 9/2021 tới đây, các dây chuyền sản xuất của Công ty Thông tin M1 sẽ cho ra lò lô 240.000 thiết bị ONT VHT tiếp tục cấp cho VTT. Đặc biệt tính năng wifi MESH tạo sự kết nối liên tục trong điều kiện địa hình nhà ống nhiều tầng tại Việt Nam sẽ tạo ra cơn sốt săn lùng modem “phát sóng wifi xuyên tường” của Viettel bởi sự độc đáo đi trước trên thị trường của thiết bị này.

Địa hạt vốn để hẳn cho người ngoài khai thác nay đã từng bước được Viettel nắm lại vững chắc. Nhưng đó chưa phải là điều thú vị nhất. Như một ai đó đã nói, mở một cánh cửa tất yếu sẽ dẫn đến một cánh cửa khác…

Cánh cửa phổ cập IoT trong mọi ngôi nhà

Nhà thông minh – đúng như khái niệm, rất nhiều đồ vật trong nhà được điều khiển từ xa và theo tùy biến tức thời của người sử dụng.  Bật đèn theo cường độ mong muốn, hay thậm chí là màu sắc theo tâm trạng gia chủ. Cửa tự mở khi chủ nhà vừa bước tới. Còn cơm trong nồi đã chín đúng 5 phút trước… Tất cả mọi thứ đều kết nối, chia sẻ và điều khiển thiết bị một cách nhanh chóng mà không cần phải tốn thời gian quá nhiều. Đó chính là IoT – Internet of Things trong mỗi ngôi nhà. Để các thiết bị này được kết nối với nhau, thì chúng cần có một mạng lưới hệ thống tự động. Về mặt công nghệ, tất cả đều đã sẵn sàng cho sự phổ cập nhà thông minh. Về nhu cầu thị trường, nhà thông minh đang dần trở thành trọng tâm phát triển, nhu cầu của khách hàng trên thế giới và tại Việt Nam ngày càng tăng lên. Do đó, việc tập trung vào các yếu tố nhằm phát triển nhà thông minh là một cách quan trọng để VHT nhắm vào nhu cầu cuối của khách hàng trong thời đại số hiện nay.

ikUieTZ2KwDvyVP_-dRdZyxvvE9U89NqcTM21wTntbYLm4_IQKSo8zwZOCC0nrZOKtm_-yLD0RNLPhEFPU1wReq4IF-_lEbIDQQ8UlUAVHhDUZk2FB_yuEEwL0_n0ZBGzGjFUmea=s1600
Anh Nguyễn Quang Mạnh, Trưởng phòng nghiên cứu công nghệ xPON TT Nghiên cứu Công nghệ truyền dẫn, VHT.

Nhưng có khá nhiều rào cản khiến cho nhà thông minh chưa thực sự bùng nổ tương xứng vào tính sẵn sàng của công nghệ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thiết bị tương tự của các nhà cung cấp có tên cũng như không tên, với giá cả co giãn đến mức gây hoang mang cho người sử dụng tiềm năng. Đó là rào cản thứ nhất.

Các thiết bị tích hợp tính năng thông minh trên thị trường từ rất nhiều nhà sản xuất lại có có rất nhiều chuẩn giao thức khác nhau và không phải lúc nào cũng kết nối được với nhau. Đó là rào cản thứ hai.

Các thiết bị thông minh khi được kết nối với mạng Internet rất nguy cơ trở thành “con ngựa thành Troy” khiến cho người sử dụng bị mất an ninh an toàn thông tin khi trở thành cổng cho hacker chiếm quyền điều khiển. Đó là rào cản thứ ba.

Ngay sau khi hoàn thành đóng gói công nghệ cho lô ONT thương mại đầu tiên, phòng Nghiên cứu Công nghệ Xpon, Trung tâm Nghiên cứu truyền dẫn – TCT Công nghiệp Công nghệ cao Viettel đã bắt tay ngay vào nghiên cứu phát triển bộ giải pháp Home Gateway. Trên cơ sở ONT vốn đã sở hữu công nghệ MESH – mạng lưới kết nối giữa các điểm kết nối không dây, có thể truyền tải và chia sẻ kết nối mạng với nhau để tạo thành khu vực mạng lưới wifi, một module cung cấp chuẩn kết nối Zigbee rất phổ biến của các thiết bị không dây được tích hợp. Và như vậy, một thiết bị kèm giải pháp nền tảng kết nối mọi thiết bị trong nhà thông minh đã sẵn sàng. Mọi khách hàng sử dụng CĐBR của Viettel đều có thể kiểm soát, điều khiển các thiết bị trong nhà từ bất kỳ đâu trên thế giới có đường truyền Internet. Do được thiết kế và làm chủ hoàn toàn về công nghệ nên nguy cơ mất an ninh an toàn hầu như đã được loại trừ ngay từ đầu.

Home Gateway sẽ là nơi mọi nhà cung cấp thiết bị gắn kết và cung cấp cho mọi khách hàng theo mọi nhu cầu. Và như vậy, ONT Viettel không còn chỉ là cung cấp wifi mà thực sự trở thành cổng tích hợp “all in one”, cung cấp đa dịch vụ, trở thành nơi trung chuyển, trạm trung tâm của mọi kết nối trong mỗi ngôi nhà, hộ kinh doanh cá thể và cả các cơ sở sản xuất kinh doanh vừa và nhỏ.

Rất có thể, đó chính là cánh cửa để làn sóng IoT len lỏi vào từng hộ gia đình và trở nên phổ cập trong tương lai rất gần.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *