OurHealth – Làn gió mới trong công nghệ khám sức khỏe từ xa thời Covid


Ngàn năm qua, việc khám chữa bệnh bằng tay đã thể hiện bản chất mối quan hệ giữa bác sĩ và người bệnh. Bắt mạch, gõ và nghe nhịp thở, sờ và cảm nhận các khối u – tất cả đều là những tiếp xúc giữa người với người. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự chuyển dịch của một mô hình mới – khám chữa bệnh từ xa – phát huy ích lợi của công nghệ và dữ liệu kĩ thuật số. Mô hình này không chỉ là giải pháp cho đợt khủng hoảng này mà sẽ là một trong những kết quả còn tồn tại lâu dài.

Khám chữa bệnh từ xa là cần thiết. Những người có những triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như ho khan và sốt (một số triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, khó thở, mất cảm giác mùi vị) có thể được thăm khám nhanh qua video với bác sĩ hoặc y tá mà không cần đến bệnh viện nơi chật kín những người có khả năng đã nhiễm bệnh.

Và những người này cũng sẽ không thể lây bệnh cho các nhân viên y tế. Khi cả thế giới đang trong cảnh cách ly xã hội, chăm sóc sức khoẻ từ xa là một phần quan trọng trong giải pháp, thúc đẩy xu hướng khám chữa bệnh từ xa vốn đang phát triển. Nhiều công nghệ đã có sẵn và nhiều công nghệ khác sẽ nhanh chóng được phát triển để chống lại chủng virus corona mới và ứng dụng OurHealth do VHT nghiên cứu và phát triển cũng là một trong số đó.


Quy trình khám từ xa của OurHealth là điểm khác biệt trong mùa dịch này.

Rủi ro nằm ở chỗ nếu một người bệnh lây cho bác sĩ thì không chỉ ảnh hưởng tới bác sĩ mà còn có thể lây bệnh cho cả những bệnh nhân khác được bác sĩ thăm khám. Sự cách ly về vật lý của hình thức khám bệnh từ xa giúp tránh việc lây nhiễm theo cấp số nhân này.

Ví dụ như ở Ý, bệnh viện được coi là một trong những nguồn lây nhiễm Covid-19 chính và các bác sĩ kêu gọi việc chăm sóc sức khoẻ tại nhà. Nhìn vào tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện hay tại Việt Nam, việc giãn cách xã hội cũng như tâm lý e dè di chuyển đến bệnh viện do đây cũng là một nơi dễ lây lan virus giống trường hợp của Bệnh viện Phổi Hà Nội. 


Quy trình khám chữa bệnh thông thường tại bệnh viện truyền thống.

Thay thế cho phương pháp khám bệnh truyền thống, chúng ta hiện tại hoàn toàn có thể có trải nghiệm tư vấn, chữa bệnh gần tương tự so với đi khám trực tiếp thông qua ứng dụng OurHealth

Ưu điểm của việc khám bệnh qua ứng dụng OurHealth

1. Chủ động lựa chọn được bác sĩ muốn khám và thời gian khám

2. Tiết kiệm thời gian: thời gian chờ lấy số, thời gian chờ để làm xét nghiệm, thời gian chờ kết quả chẩn đoán, thời gian chờ để mua thuốc

3. Trong quá trình điều trị, nếu có thắc mắc cần giải đáp có thể dễ dàng liên hệ với bác sĩ để được tư vấn

4. Hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo khi đến bệnh viện

 
Dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà do OurHealth cung cấp.

Có thể thấy, bằng cách ứng dụng công nghệ, giải pháp khám chữa bệnh từ xa đã xóa đi rào cản về địa lý, tạo ra được mạng lưới y tế không còn giới hạn giữa các tuyến, hỗ trợ chuyên môn, đồng thời đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc chuyển đổi số hóa ngành Y. Hạ tầng kỹ thuật số mang chúng ta gần nhau hơn trên mạng xã hội đồng thời tách chúng ta xa nhau trong thời kỳ cách ly xã hội.

Chia cách về vật lý là đối nghịch với bản chất của y học: tiếp xúc của con người, khả năng gặp mặt trực tiếp và sự gần gũi cho phép đồng cảm và chia sẻ. Chúng ta chấp nhận bởi giờ việc đó mang lại lợi ích tốt nhất cho tất cả bệnh nhân và nhân viên y tế nhưng giải pháp thay thế này rất có thể sẽ trở thành xu hướng không thể tách rời trong tương lai.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *