Quyết định đưa tro bay của nhà máy nhiệt điện vào sản xuất


Hiện nay, việc tái chế, tái sử dụng các chất thải công nghiệp đang được Chính phủ Việt Nam quan tâm. Tro bay nhiệt điện là một đối tượng được Chính phủ dành sự quan tâm đặc biệt. Chính phủ Việt Nam đã có 2 văn bản chỉ đạo việc tái sử dụng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện và phế thải phosphogypsum của các nhà máy hoá chất phân bón làm vật liệu xây dựng (Quyết định số 1696, ngày 23/9/2014 và Quyết định số 452, ngày 12/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ).

Trong các văn bản vừa nêu, Chính phủ Việt Nam đặt ra mục tiêu là đến năm 2020 lượng tro, xỉ nhiệt điện được tồn chứa tại bãi thải của các nhà máy nhiệt điện chỉ tương đương với lượng tro, xỉ thải ra trong 2 năm hoạt động. Để thực hiện mục tiêu này, Chính phủ Việt Nam sẽ hỗ trợ cho các hoạt động nhằm tái chế, tái sử dụng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện, ví dụ: Cấp kinh phí cho các dự án nghiên cứu sử dụng tro, xỉ nhiệt điện làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng; cấp kinh phí để xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng tro, xỉ nhiệt điện làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng; hỗ trợ cho các đơn vị chế tạo các thiết bị tái chế tro, xỉ nhiệt điện; hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư các dây chuyền xử lý, tái sử dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng; tro xỉ đảm bảo tiêu chuẩn làm nguyên liệu sản xuất, vật liệu xây dựng được coi là nguyên liệu, không phải là phế thải nên được vận chuyển, sử dụng như những nguyên liệu tự nhiên (không phải là phế thải công nghiệp).

Là một đơn vị sản xuất, trực tiếp tạo ra sản phẩm và cung cấp sản phẩm ra thị trường trong môi trường cạnh tranh rất khốc liệt, Xi măng Cẩm Phả luôn nhận thức được muốn làm tốt vai trò là đơn vị vừa sản xuất, vừa bán hàng thì ngoài việc luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm vượt trội thì giá thành của sản phẩm cũng phải hợp lý để có thể cạnh tranh với các đối thủ.

Trong các nguyên vật liệu mà Xi măng Cẩm Phả đã nghiên cứu thử nghiệm và đưa vào sử dụng là tro bay thải ra của nhà máy nhiệt điện.

Từ những ngày đầu khi Ban lãnh đạo Công ty quyết định phải tìm kiếm nguyên vật liệu mới, đặc biệt là các nguyên vật liệu thải của các nhà máy mà nếu không xử lý sẽ gây ra ô nhiễm môi trường để thay thế những nguyên vật liệu truyền thống nhằm giảm giá thành sản phẩm đầu ra nhưng không ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Bằng sự kiên trì, đầu tư thời gian và công sức, Ban lãnh đạo Công ty đã huy động toàn bộ lực lượng nhân sự tham gia vào quá trình tìm kiếm. Trong rất nhiều nguyên nhiên liệu đầu vào, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cuối cùng lựa chọn nguyên vật liệu đầu vào là tro bay của nhà máy nhiệt điện thải ra để làm nguyên liệu đầu vào.

Khi đưa tro bay vào tính toán thì mỗi tháng trung bình sử dụng khoảng 2000 tấn. Lợi nhuận tăng lên trung bình khoảng 2 tỷ.

Sau khi lựa chọn Xi măng Cẩm Phả quyết định đưa ra sản xuất thử thì kết quả đúng như tính toán, các thông số chính của xi măng không những không giảm mà còn tăng lên. Việc này giúp Xi măng Cẩm Phả tự tin đưa vào sản xuất công nghiệp.

Có rất nhiều quyết định quan trọng, chủ chốt được Ban lãnh đạo Công ty đưa ra sau khi xem xét phân tích cơ sở dữ liệu. Việc phân tích dữ liệu giúp Ban lãnh đạo Công ty đánh giá được hiệu quả của từng khâu sản xuất, kinh doanh, hàng tồn kho, chính sách bán hàng… Từ đó, có những điều chỉnh xác đáng để mang lại hiệu quả sản xuất và kinh doanh tốt hơn. Việc “đưa ra quyết định dựa trên cơ sở dữ liệu” là một quyết định khoa học, không mang tính cảm tính và làm chủ được quy trình hoạt động sản xuất của Công ty.

Việc đưa tro bay của nhà máy nhiệt điện không thể không kể đến công sức đóng góp của đ/c Nguyễn Như Đức. Đ/c là Trưởng phòng KTSX, Đ/c đã sát sao, trực tiếp chỉ đạo tìm ra tỷ lệ pha trộn phù hợp, quyết định thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, sản xuất thử.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh yêu cầu phải nhanh nhạy với kinh tế thị trường, kinh doanh sản phẩm phải gắn liền với nhu cầu thị hiếu của người dân, sản phẩm phải luôn được nâng cao về chất lượng, mẫu mã bao bì. Xi măng Cẩm Phả muốn tiến xa hơn trên con đường chinh phục nền kinh tế phải nỗ lực hơn nữa về mọi mặt. Do vậy dưới sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo Công ty ngoài phụ gia là tro bay trên, Công ty còn đang nghiên cứu và đưa vào sử dụng xỉ thải ra của nhà máy luyện thép.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *