Sản xuất nội dung dựa trên đánh giá thị hiếu khán giả


Sản xuất nội dung trên truyền hình hiện nay không chỉ còn là dựa trên đánh giá chủ quan của ekip hay sở thích của cá nhân nào. Tất cả đều được dựa trên cơ sở số liệu về thị hiếu của khán giả trên các hạ tầng số.

Dữ liệu thay đổi cách tiếp cận của đề tài

Nếu như trước kia, việc sản xuất các nội dung thể thao được thực hiện theo những đánh giá chủ quan, dựa trên cơ sở những gì mình có, thì hiện nay, mọi thứ đều phải được đánh giá bằng những con số trên facebook, youtube, mocha để hướng đến những gì khán giả cần.

Trong gia đoạn 2013 -2015, các tin tức, chương trình thể thao được thực hiện phục vụ phát sóng kênh QPVN hầu như không được đánh giá cụ thể về số liệu, dẫn đến việc lựa chọn nội dung chủ đề đều mang nặng tính chủ quan. Mức độ thành công của 1 chương trình cũng được đánh giá tương tối cảm tính, có thể phụ thuộc vào công sức bỏ ra của ekip, lời khen của hội đồng nghiệm thu, nhưng không biết nó có đến được với số đông khán giả hay không.

Kể từ năm 2020, khi đưa vào vận hành kênh Youtube Quán thể thao, các nội dung sản xuất về thể thao của VTM chính thức đến được với nhiều khán giả hơn trên hạ tầng số. Với các công cụ đánh giá cụ thể của nền tảng, ban biên tập đã nhìn thấy rõ được đối tượng khán giả của mình là ai, trong độ tuổi nào, đến từ đâu. Và quan trọng nhất là hành vi của người dùng cũng được thể hiện (giờ xem nhiều nhất, từ khóa tìm kiếm nhiều nhất).


Bảng thể hiện độ tuổi và giới tính khán giả kênh Quán thể thao.


Bảng thể hiện thời điểm lượng người xem kênh Quán thể thao theo giờ.


Bảng thể hiện độ tuổi khán giả Page BLV Quang Tùng.

Nhờ những công cụ phân tích với số liệu rõ ràng mà không cần tiếp xúc hay hỏi trực tiếp khán giả, quy trình lựa chọn nội dung hay lựa chọn thời điểm phát sóng trên hạ tầng số cũng đã thay đổi. Ngoài ra, việc khán giả xem có thể comment trực tiếp ở các video cũng giúp Ban biên tập có thể đọc và hiểu hơn về những gì mà người xem mong muốn. Việc thường xuyên đọc và đánh giá các ý kiến của người xem sẽ giúp admin xác định được tập khán giả của mình để đưa ra quyết định sản xuất các nội dung phù hợp.

Sản xuất nội dung theo nhu cầu của Khản giả

Không có dữ liệu phân tích, chúng ta sẽ không biết khán giả đang muốn xem gì, đang tìm kiếm điều gì. Nhất là trong dòng chảy thể thao luôn sôi động với những tin tức nóng hổi hàng giờ. Đặc biệt là khi sản xuất phục vụ truyền hình, Biên tập viên không biết được sản phẩm của mình sẽ đến được với bao nhiêu người xem. Tuy nhiên hiện nay, với sự tiện lợi của các nền tảng hạ tầng số, chỉ cần vài cú click chuột, chúng ta có thể dễ dàng biết được, khán giả của chúng ta đang tìm kiếm gì, đang muốn xem gì, và đâu là chủ đề đang nóng.


Bảng thể hiện những từ khóa nóng của kênh Quán thể thao.


Bảng Google trending, những nội dung được tìm kiếm nhiều trong ngày.

Trong các sản phẩm thể thao trên hạ tầng số hiện nay (Youtube Quán thể thao, Fanpage Facebook BLV Quang Tùng), các sản phẩm, nội dung trước khi được triển khai sản xuất đều dựa trên đánh giá các cơ sở dữ liệu người dùng. 1 sản phẩm thành công tất nhiên sẽ cần nhiều yếu tố cấu thành, tuy nhiên, việc được hỗ trợ bởi những dữ liệu về khán giả sẽ giúp cho Ban biên tập có những hướng đi đúng đắn, đó là sản xuất nội dung chất lượng và đánh trúng vào thị hiếu khán giả.

 

 

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *