Sự hiện hữu vốn có của nguồn tài nguyên dữ liệu trong doanh nghiệp


Sự tăng trưởng trong quy mô và lĩnh vực kinh doanh, những vận động liên tục của người dùng, đã khiến khối lượng data sinh ra với tốc độ nhanh chóng, và nội dung đa đạng.

Khái niệm “Big data” lên ngôi giống như một hệ quả của những tích lũy trong thị trường. Hiểu biết đúng đắn về ý nghĩa của chúng sẽ góp phần củng cố năng lực cho doanh nghiệp trong thế giới liên tục thay đổi và có ngày càng đa dạng các biến động.

Bài viết tập trung vào giá trị cơ bản của dữ liệu qua các yếu tố cũng cơ bản không kém của doanh nghiệp như nhu cầu của khách hàng; ứng dụng công nghệ mới nhằm cải tiến năng suất và chất lượng sản phẩm; theo dõi các hoạt động tài chính – kế toán.

Một số nhóm dữ liệu hiện hữu

– Dữ liệu chứa thông tin về thể trạng sức khỏe tài chính, năng lực khai thác. Chẳng hạn, nếu một công ty hiểu chắc chắn các dữ liệu về tài chính, họ có thể phân tích được chi phí sản xuất từng loại sản phẩm hoặc dòng doanh thu sinh ra như thế nào từ cây sản phẩm của mình, từ đó lên kế hoạch khoảng thời gian thích hợp để dồn lực vào nhóm có thể sinh lợi nhuận cao. Việc nắm bắt tốt các dữ liệu tài chính còn cung cấp góc nhìn bao quát nhưng không rời rạc về nhiều khía cạnh của công ty.

DG_1
Giá trị của dữ liệu tài chính với doanh nghiệp

– Dữ liệu về tập khách hàng/người dùng của doanh nghiệp: Chuyển từ product-centric sang customer-centric là chiến lược mà nhiều doanh nghiệp nhắm tới. Đó là việc nhận ra thay đổi trong thị hiếu của từng phân khúc khách hàng khác nhau, phản ứng kịp thời thông qua phát triển sản phẩm. Cùng với đó là các hoạt động marketing gia tăng tương tác để khách hàng hiểu được giá trị vượt trội mà sản phẩm của công ty mang tới. Chiến lược customer-centric bao gồm nhiều cấu phần, big data len lỏi vào các mảng đó để giúp doanh nghiệp thực hiện được những dịch chuyển cần thiết để tạo ra nguồn lợi nhuận bền vững.

DG_2Ví dụ về hoạt động xoay quanh chiến lược customer centricity

Trong hai năm trở lại đây, với mục tiêu chiến lược về chuyển đổi số, Viettel đã có những dự án khai thác và phân tích dữ liệu. Trong đó, Tập đoàn đẩy mạnh các chương trình customer-centric, tối ưu hoạt động vận hành thông qua các use case ứng dụng PTDL. Lũy kế đến hết Q2/2021, đã có 07 TCT, Cty triển khai chương trình ứng dụng PTDL gồm VTT, VTG, VDS, VTPost, VTN, VCC.

DG_3Kết quả ứng dụng PTDL tại Viettel tính đến quý II/2021

– Dữ liệu thị trường ngoài doanh nghiệp: Doanh nghiệp ngoài tận dụng nguồn thông tin sinh ra từ dữ liệu của mình, còn cần quan tâm tới các hoạt động nghiên cứu thị trường, làm giàu thông tin, nhằm tìm ra cơ chế vận động của khách hàng hiện đại.

Thời kỳ “số hóa” với chiếc điện thoại thông minh luôn sẵn trên tay người dùng, việc họ lựa chọn các sản phẩm tiêu dùng nhanh hoặc giải trí đang đi theo xu hướng “occasion of use”. Người dùng ra quyết định thông qua việc trả lời nhanh các câu hỏi như: Vị trí của tôi, phương tiện thanh toán tôi đang có, người đang đi cùng tôi.

DG_4
Ví dụ về nghiên cứu hành vi: Khách hàng sẽ quyết định mua khi có “occasion of use”

Quản lý dữ liệu không chỉ là câu chuyện về công nghệ

Thực chất, ra quyết định kinh doanh và vận hành từ nhỏ tới lớn, chúng ta luôn dựa vào thông tin dưới những hình thái khác nhau. Chúng được tổng hợp dưới các dạng thức khác nhau, lưu trữ ở những nền tảng rời rạc khác nhau. Như vậy, dù dữ liệu có quy mô nào thì đều cần được làm sạch, quy hoạch, làm giàu, để công ty có thể sử dụng nó vào phân tích và tìm ra những thông tin có ích.

Với big data, nó đòi hỏi một phương thức hoàn chỉnh theo chu trình phát triển của tất cả các loại dữ liệu tồn tại, để chúng ta luôn nắm trong tay dòng chảy của nguồn tài nguyên này: Quản trị, làm sạch, xử lý, lưu trữ, khai thác.

Hai câu hỏi đầu tiên trong bài toán quản lý dữ liệu:

  • Mục đích thu thập dữ liệu là gì?
  • Như thế nào là dữ liệu tốt, có thể phân tích và đưa ra khám phá quan trọng?

Từ đây, công ty sẽ bắt đầu xây dựng kiến trúc tổng thể cho dữ liệu, chuẩn bị cho những giai đoạn về sau. Vậy, big data sẽ là yếu tố then chốt trong cách các công ty cạnh tranh và thịnh vượng. Chắc chắn, những kỹ thuật này mang lại tia hy vọng cho một nền kinh tế đang cải tiến để tìm ra con đường tăng trưởng nhanh hơn, và thậm chí là hỗ trợ đưa ra quyết định nhanh chóng với những bối cảnh như đại dịch Covid. Tuy nhiên, câu chuyện dữ liệu không của riêng khối kỹ thuật, mà như xuyên suốt bài viết đã đề cập, dữ liệu dù lớn hay nhỏ, hiện hữu khắp nơi trong doanh nghiệp. Đó là những gì thuộc về con người, chiến lược, trong đó giao tiếp quan trọng và người dùng cũng quan trọng.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *