Tác giả Viettel Ca: “Bài ca chiến thắng” ra đời nhờ ấn tượng về một Tập đoàn vì con người

“Bài ca chiến thắng” sở hữu giai điệu hào hùng, tươi sáng, sôi động; là khúc quân hành vang lên từ trong quá khứ, tiếp nối đến hôm nay và theo mãi bước chân người Viettel trong tương lai. Chia sẻ về cảm hứng sáng tác ca khúc này, nhạc sĩ Lưu Hà An tiết lộ cơ duyên “gặp gỡ” Viettel đã đến với anh từ cách đây gần 10 năm.

Từ ấn tượng về một doanh nghiệp tử tế, vì xã hội…

“Viettel là một doanh nghiệp vì xã hội”, lời khẳng định của nhạc sĩ Lưu Hà An gợi mở câu chuyện về chuyến công tác lên Hà Giang cùng Viện Âm nhạc Việt Nam vào năm 2009. Khi đó, nhạc sĩ Lưu Hà An có cơ hội chứng kiến cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng địa đầu Tổ quốc, nơi mà cái nghèo, cái khổ, cái lạc hậu vẫn đeo bám đằng đẵng suốt nhiều năm trời.

“Họ nghèo lắm, tiền điện mỗi hộ áng chừng chỉ độ vài nghìn đồng một tháng, bởi mỗi gia đình chỉ treo một cái bóng đèn ánh sáng leo lắt giữa nhà. Nhưng đặc biệt, bên tai người nào cũng kẹp một chiếc điện thoại”, người nhạc sĩ kể lại.

Anh tiết lộ, đồng bào dân tộc trên Hà Giang kẹp chiếc điện thoại bên tai không phải để nói chuyện, mà họ dùng sóng Viettel để… nghe đài. Người dân tộc tư duy khép kín, ngại giao lưu nên vẫn giữ những hủ tục lạc hậu. Vì vậy, việc Viettel phủ sóng vùng cao, mang tới cơ hội để đồng bào nâng cao nhận thức đã đóng góp phần nào trong việc thu hẹp khoảng cách vùng miền; hay chỉ đơn giản là mang tới niềm vui, ánh sáng cho những mảnh đời quanh năm chỉ biết tới thanh âm của núi rừng.

“Tôi luôn có thiện cảm với những doanh nghiệp hàng ngày hàng giờ nghiên cứu, triển khai các sản phẩm có thể giải quyết nhu cầu của xã hội. Đó là sự tử tế mà không phải ‘ông lớn’ nào cũng sẵn sàng thực hiện”, nhạc sĩ Lưu Hà An bộc bạch.

Tác giả Viettel Ca_ _Bài ca chiến thắng_ ra đời nhờ ấn tượng về một Tập đoàn vì con người

Nhạc sĩ Lưu Hà An – tác giả sáng tác ca khúc chủ đề và làm nhạc cho các chương trình truyền hình như: Chúng tôi là chiến sĩ, Việt Nam – Vẻ đẹp tiềm ẩn…

Tới cảm hứng chắp bút “Bài ca chiến thắng”

“Bài ca chiến thắng” sẽ không ra đời nếu như không có hai chuyến đi quan trọng. Chuyến đi Hà Giang đã mang lại cho nhạc sĩ Lưu Hà An ấn tượng về Viettel, ấp ủ trong anh nhiều cảm xúc. Chuyến đi thứ hai vào tháng 3/2018, khi anh được tham quan thực tế Tòa nhà Viettel tại Hòa Lạc (nay là Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao). Chuyến đi này đã mở rộng khái niệm về Viettel trong tâm tưởng của anh.

“Sim số, thẻ cào, điện thoại… Trước giờ khi nghĩ tới Viettel là chỉ nghĩ về những sản phẩm đó, phải tới lần được lên tham quan Tòa nhà Viettel tại Hòa Lạc tôi mới ngỡ ngàng: Không như những doanh nghiệp khác chỉ làm nhiệm vụ kinh doanh, phát triển kinh tế; Viettel còn có sứ mệnh bảo vệ hòa bình lâu dài cho dân tộc”.

Bất ngờ nối tiếp bất ngờ, anh chia sẻ mình thấy khó lí giải về việc tại sao có nhiều bạn trẻ đi du học trở về lại không lựa chọn một doanh nghiệp nước ngoài, thay vào đó, họ chọn Viettel. “Tôi vừa thấy lạ, vừa thấy vui vì giới trẻ bây giờ vẫn còn rất nhiều người mang trong mình hoài bão, lí tưởng và luôn hừng hực khát khao cống hiến cho Tổ quốc. Sau hôm đó, tôi biết Viettel đã mang tới cảm xúc cho mình”.

Thông thường khi sáng tác, người nhạc sĩ sẽ lựa chọn chắp bút đoạn điệp khúc trước tiên, bởi đây là đoạn cao trào, dễ tạo ấn tượng để người nghe nhớ về tác phẩm của mình. Nhưng “Bài ca chiến thắng” là một ngoại lệ.

“Tôi sáng tác ‘Bài ca chiến thắng’ từ câu đầu tiên vì quá ấn tượng với việc người Viettel đang nỗ lực hàng ngày để giúp phát triển và bảo vệ tổ quốc. Rồi ca từ và nhạc cứ dần dần hiện ra cho tới cuối bài”, nhạc sĩ kể lại quá trình sáng tác của mình.

Luôn tưởng tượng “Bài ca chiến thắng” sẽ được vang lên trong Đại lễ Kỷ niệm 30 năm

Viettel Ca là ca khúc được sáng tác cho người Viettel qua các thế hệ. Đoạn đầu “Vinh quang hôm nay bao thế hệ đắp xây/Một khát khao dành tặng cho quê hương, tuổi trẻ của chúng ta…” với âm hưởng hùng tráng là lời tri ân gửi tới những thế hệ người Viettel đi trước.

Khúc giữa “Dẫu có khó khăn ta luôn vượt qua/Cùng nhau sáng tạo cho tương lai…” như lời hứa của những người trẻ Viettel sẽ tiếp bước truyền thống người lính trong thời bình.

Slogan “Hãy nói theo cách của bạn” được nhạc sĩ Lưu Hà An khéo léo lồng ghép vào đoạn điệp khúc, thể hiện sự thống nhất qua các thế hệ về tinh thần của thương hiệu Viettel: Không ngừng sáng tạo vì con người.

“Tôi luôn tưởng tượng ‘Bài ca chiến thắng’ sẽ được vang lên trong Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn Viettel. Ở đó, lớp lớp người Viettel sẽ nhìn thấy mình trong từng ca từ. Mọi người sẽ cùng nhau nhìn lại chặng đường đã qua, đồng thời trao nhau niềm tin vượt qua mọi khó khăn, thách thức để gặt hái nhiều thắng lợi. Đó là lí do ca khúc có nhan đề ‘Bài ca chiến thắng'”, nhạc sĩ Lưu Hà An chia sẻ.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *