Talkshow ‘Chiến Binh Sao Vàng’ – khi nhà sản xuất coi khán giả là ‘Ông chủ’


Trong truyền thống, các chương trình truyền hình thường được sản xuất theo kiểu tự tạo ra nội dung và phát sóng đại trà cho khán giả, đặt mục tiêu thu hút được càng nhiều đối tượng khán giả càng tốt. Tuy nhiên rất ít khi chương trình được tạo ra khu biệt vào một đối tượng cụ thể nào đó.

Đối với truyền hình truyền thống, khán giả phải thụ động đón nhận chương trình, bật tivi lên, có gì xem đó và sự phù hợp hay hấp dẫn nhiều khi chỉ là yếu tố may rủi hên xui, không có định hướng khán giả rõ ràng. Khán giả khi đó không phải là đối tượng trung tâm, không phải là người quyết định đến sự thành công của chương trình và càng không phải là người mang tính quyết định chương trình nên hay không nên tiếp tục phát sóng.

Interner phát triển, thời đại số lên ngôi. Truyền hình truyền thống bỗng trở nên lạc lõng trong vô số các hạ tầng truyền dẫn. Bên cạnh đó, sự đa dạng về thể loại và phong phú về nội dung của các chương trình đã khiến cho khán giả thoải mái lựa chọn chương trình và có thể “ấn nút play” bất cứ khi nào mình muốn, thậm chí có thể xem đi xem lại nhiều lần. Từ chỗ là đối tượng thụ động tiếp nhận nội dung của nhà đài, khán giả giờ đây đã trở thành “ông chủ”, là đối tượng trung tâm. Thậm chí có thể nói không quá rằng, khán giả bây giờ nắm “quyền sinh sát” đối với các chương trình truyền hình.

Chương trình “Chiến binh sao vàng” do Viettel Media sản xuất ra đời trong bối cảnh như vậy. Chương trình được định hướng theo thể loại talkshow tạp kỹ, đồng hành cổ vũ cho các trận đấu của đội tuyển bóng đá Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022. Nhiệm vụ được Ban Giám đốc Viettel Media đặt ra đối với phòng Tivi Shows là bằng mọi giá đem đến cho đối tượng khán giả mục tiêu một chương trình truyền hình hấp dẫn, là talkshow nhưng không khô khan nặng nề, là tạp kỹ nhưng vẫn sang trọng đẳng cấp. Và đặc biệt, phải đảm bảo tính giải trí và tiếp thêm được nguồn năng lượng tích cực để cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam trong hành trình lịch sử tại vòng loại WC 2022.

Vậy khán giả mục tiêu của chương trình là ai? Ngay từ khi manh nha ý tưởng thực hiện, “Chiến binh sao vàng” đã được chỉ định phát sóng chính trên kênh SCTV6 và hướng đến đối tượng khán giả mục tiêu của kênh này. Đây là một kênh chuyên về phim do Viettel Media đầu tư sản xuất. Chính vì vậy, đối tượng khán giả mà chương trình hướng đến là các chị, các mẹ làm công việc nội trợ, thời gian ở nhà nhiều và thường xuyên thưởng thức các bộ phim hấp dẫn trên kênh. Vấn đề đặt ra đối với Phòng TV Shows là phải tạo ra được một chương trình vừa đảm bảo được các yêu cầu của Ban Giám đốc, lại vừa phải đánh trúng vào tâm lý và nhu cầu của nhóm khán giả này, một nhóm đối tượng thoạt nhìn có vẻ dễ tính nhưng thực ra lại rất “khó chiều”.

Với bài toán đó, thách thức đặt ra là, trên một kênh phim mà lại phát sóng một chương trình về bóng đá liệu có hiệu quả không? Bởi với nhóm khán giả này, đa số đều thích xem phim, nhưng rất ít trong số đó có đam mê với bóng đá. Nếu vậy, chương trình chỉ có thể thành công khi xây dựng được nội dung liên quan đến phim ảnh đủ hấp dẫn để trước hết, lôi kéo được nhóm khán giả này ngồi trước màn hình, từ đó mới có thể dẫn dắt để truyền vào họ tình yêu với đội tuyển, cháy cùng đam mê và đập chung nhịp đập với hàng triệu fan bóng đá trên khắp mọi miền tổ quốc. Sau rất nhiều công thức, đáp án khả dĩ nhất được thống nhất đưa ra là sản xuất một talkshow tán gẫu (thể loại gossip) xoay quanh mối tương quan giữa phim ảnh và bóng đá, lấy nghệ sỹ và cầu thủ làm trung tâm của câu chuyện.

Chương trình đi theo phong cách freestyle, đảm bảo yếu tố tán gẫu kết hợp các game vui thử thách khách mời với tiêu chí “cởi mở, duyên dáng, khó đỡ, không vui là chuyển kênh ngay lập tức”…Điểm đặc biệt của chương trình là tìm ra được những điểm chung giữa phim ảnh và bóng đá, tạo ra những chủ đề hấp dẫn đủ sức lôi kéo chị em phụ nữ ngồi trước màn hình, từ đó thông qua các khách mời là các đạo diễn, diễn viên và cầu thủ nổi tiếng để lan tỏa đam mê bóng đá tới nhóm đối tượng khán giả từ lâu chỉ quen với việc bếp núc gia đình.

Sau 3 số lên sóng, chương trình đã tạo ra được hiệu ứng tích cực trên kênh SCTV6-fim360 bởi nội dung mới lạ, dàn khách mời cá tính và cuốn hút bên cạnh Host dẫn dắt tài tình để đưa khách mời và khán giả vào những câu chuyện, những chủ đề hấp dẫn đồng hành cùng những trận đấu của đội tuyển Việt Nam trong hành trình lịch sử tại vòng loại WC 2022 khu vực Châu Á.

Có thể nói, việc lên sóng chương trình “Chiến binh sao vàng” trên một kênh chuyên biệt về phim đã tạo ra một món ăn lạ miệng nhưng không lạc lõng, ngược lại, đã giúp cho bữa tiệc fim360 trở nên phong phú, thỏa mãn tối đa nhu cầu của các thực khách, đối tượng trung tâm để phục vụ của các chương trình truyền hình. Điều này cũng thể hiện được hiệu quả của chiến lược mà Viettel Media đã xác định sống còn và quyết tâm theo đuổi, đó là luôn đặt khán giả vào trung tâm để phục vụ, coi khán giả là “ông chủ” trong hành trình sản xuất nội dung của mình.

 

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *