TGĐ Ericsson Việt Nam: NB-IoT Viettel là xu thế lựa chọn của thế giới

Ông Denis Brunetti – Tổng Giám đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào chia sẻ về việc hoàn toàn ủng hộ Viettel và Chính phủ Việt Nam với tầm nhìn và khát vọng thúc đẩy công nghệ IoT mạnh mẽ hơn nữa để phát triển kinh tế, xã hội trong cuộc cách mạng 4.0.

TGĐ Ericsson Việt Nam_ NB-IoT Viettel là xu thế lựa chọn của thế giới

Thưa ông Denis Brunetti, ông có thể chia sẻ cảm nhận trước việc Viettel triển khai mạng NB-IoT tại Việt Nam vào thời điểm này?

Trước tiên, thay mặt công ty Ericsson Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc mừng đến Viettel là nhà khai thác viễn thông đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu 4G NB-IoT (Narrow Band Internet of Things) ra thị trường. Rõ ràng, cả Ericsson và Viettel đều thấy IoT là nền tảng quan trọng cho các hoạt động ứng dụng công nghệ, sáng tạo. Ericsson hoàn toàn ủng hộ Viettel và Chính phủ Việt Nam với tầm nhìn và khát vọng thúc đẩy công nghệ IoT mạnh mẽ hơn nữa để phát triển kinh tế, xã hội trong cuộc cách mạng 4.0.

Thông qua mạng 4G NB-IoT, sau này là 5G IoT, Việt Nam sẽ có lợi thế lớn để thực thi hàng loạt ứng dụng sáng tạo sử dụng IoT vào nhiều lĩnh vực được số hóa như sản xuất, giao thông, nông nghiệp, giáo dục, chăm sóc sức khỏe,…

Những quyết định lựa chọn của Viettel khi triển khai NB-IoT như về công nghệ, cách làm,… theo ông đã phù hợp nhất với xu hướng thế giới hiện nay chưa?

Đúng, Viettel đã nhận thấy giá trị của NB-IoT đem lại thông qua việc sử dụng hiệu quả phổ tần được cấp phép, tăng phạm vi, dung lượng và sức mạnh của các thiết bị cảm biến với khả năng hoạt động trong thời gian dài.

NB-IoT là xu thế mà hầu hết các nhà khai thác toàn cầu đang lựa chọn đi theo khi giới thiệu tiềm năng của IoT trong thị trường của họ. Hệ thống mà Viettel đầu tư cũng sẽ giúp cho việc nâng cấp lên 5G trong tương lai rất dễ dàng thông qua nâng cấp phần mềm từ xa. Đây cũng là hướng mà đa số các mạng viễn thông trên toàn thế giới đang làm.

Theo ông, mạng NB-IoT ra đời sẽ mang lại những lợi ích, thay đổi lớn nào cho Việt Nam so với hiện tại và so với các quốc gia trong khu vực?

Lợi ích rõ ràng mà NB-IoT mang lại cho thị trường Việt Nam là sự đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội. Dữ liệu chính là nguồn tài nguyên mới, góp phần thúc đẩy nền kinh tế số. Việc đổi mới và sử dụng lưu lượng truy cập IoT sẽ giúp khai thác tiềm năng của Việt Nam, từ đó truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp khác, tạo ra nhiều việc làm hơn trong lĩnh vực phát triển phần mềm và khoa học dữ liệu. Cả Viettel và Ericsson đều có chung tầm nhìn này.

Tháng 11/2018, Ericsson đã ký kết với Bộ Khoa học & Công nghệ thành lập “IoT Innovation Hub” (Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật) để thể hiện cam kết và mục tiêu của Ericsson trong trong việc xây dựng nền tảng kỹ thuật, sáng tạo, đổi mới để phát huy tiềm năng của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

“IoT Innovation Hub” sẽ là một môi trường thuận lợi hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về IoT. Trung tâm này cũng hỗ trợ các nhóm nghiên cứu tạo ra các ứng dụng IoT mới, hỗ trợ sản xuất thử nghiệm, hỗ trợ kết nối các nhà đầu tư và thương mại hóa sản phẩm.

Hiện nay, các quốc gia đang tích cực thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó 4G NB-IoT và 5G IoT là những yếu tố thúc đẩy quan trọng, sớm nhất sẽ là các nước được hưởng giá trị tối đa về mặt chuyển đổi kỹ thuật số xuyên ngành. Các ngành nghề sẽ hoạt động hiệu quả hơn, thu hút đầu tư nước ngoài, tạo ra mức độ cao hơn của high-tech FDI và chuyển giao công nghệ tại Việt Nam, từ đó cải thiện năng lực đổi mới của quốc gia.

Xin cảm ơn ông đã dành thời gian chia sẻ.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *