Thấu hiểu khách hàng cùng Event Tracking là điểm nhấn tuần 2, vòng 5 cuộc thi NHS


Trong một tuần mà rất nhiều bài dự thi của các đội chưa bám sát chủ đề của cuộc thi thì Event Tracking của VDS nổi lên khi như là một trong những điểm nhấn đáng chú ý hơn cả. Bên cạnh đó là những bài dự thi của các đơn vị: M1, VTCC, VTLimex và VTPost.

VDS: Thấu hiểu khách hàng “qua từng điểm chạm” với Event Tracking

Với việc sở hữu nguồn dữ liệu khổng lồ từ việc phát sinh giao dịch cũng như các hoạt động trải nghiệm của thuê bao trên Viettel Money, VDS đã triển khai hệ thống Event Tracking với mục tiêu hiểu khách hàng hơn, từ đó đưa ra những gợi ý phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Event Tracking hiện tại được VDS đặt trên app Viettel Money. Để theo dõi hành vi người dùng tại các điểm thuộc một màn hình nào đó thì cần đặt event (kéo, thả, click, load trang, đăng nhập, nhập thông tin…) cho từng điểm chạm (button, form, scroll bar, link, popup, icon, banner…) riêng biệt. Từ đó quan sát được từng điểm chạm để biết được hành vi người dùng trong màn hình đó.

Ngoài ra, Event Tracking còn thu thập dữ liệu từ ứng dụng tại máy người dùng bao gồm hành vi người dùng, các event của người dùng như sử dụng thiết bị nào, phiên bản, IMEI máy….Hệ thống để cấu hình các hành động cũng như các điểm chạm này là Tracking Config.

photo_2021-11-30_09-17-07

Để quản lý và phê duyệt các điểm chạm, thì cần có hệ thống quản lý tập trung CMS (Content Marketing System). Khi người dùng thao tác trên màn hình, điểm chạm mà đã được đặt tracking thì cần có hệ thống ghi tất cả các log tiến trình và được lưu trữ trên hệ thống Tracking Collector, sau đó dữ liệu thu thập được sẽ đẩy về Hệ thống phân tích dữ liệu của phòng Phân tích dữ liệu. Từ đây, dữ liệu sẽ được phân tích dựa theo các yêu cầu bài toán kinh doanh.

Dự án được phát triển vào nửa cuối năm 2020 và được đưa vào quá trình sử dụng trong năm 2021. Hiện nay, đã đặt được rất nhiều điểm tracking trên các màn hình như: home page, đăng nhập, đăng ký, chuyển tiền qua số điện thoại, chuyển tiền qua số thẻ, chuyển tiền qua số tài khoản, thanh toán QR code … Đây cũng là một bước ngoặt cũng như thành công của VDS để giảm thiểu sự lệ thuộc vào hệ thống bên ngoài như Firebase, Appsflyer. Event Tracking có thể tùy chỉnh được theo nhu cầu kinh doanh VDS, tốc độ đồng bộ dữ liệu gần như tức thời chứ k còn độ trễ cao như hệ thống ngoài.

“Báo nói” cùng VTCC – Khi giọng đọc nhân tạo thay thế vai trò của con người

Ngày nay, các công nghệ xử lý, tổng hợp tiếng nói đang ngày càng phát triển và có nhiều ứng dụng hữu ích trong cuộc sống, có thể kể đến như báo nói, truyện nói, tổng đài chăm sóc khách tự động, nhà thông minh… Nắm bắt được xu thế đó, Trung tâm Không gian mạng Viettel đã quyết tâm nghiên cứu, xây dựng các giọng đọc nhân tạo với độ tự nhiên vượt trội, tiệm cận với giọng đọc của con người.

Dựa trên lợi thế sở hữu giọng đọc nhân tạo số 1 tại Việt Nam, VTCC đã hợp tác cùng các đối tác như báo Dân trí, báo Dân Việt, báo Dân sinh, Tạp chí Tài chính & Doanh nghiệp để đưa công nghệ Voice AI Text To Speech (Báo nói) tích hợp với hệ thống báo điện tử, mở rộng thêm mảng báo nói trên nền tảng digital. Sau 2 năm tích hợp công nghệ Text to Speech, mỗi ngày trung bình VTCC hỗ trợ Báo Dân Trí tạo ra 300 đến 400 bài báo nói, tạo ra các nội dung hấp dẫn, trải nghiệm mới mẻ cho độc giả.

bài 1.3-1

Chỉ cần đầu vào là nội dung văn bản, hệ thống Voice AI của Viettel sẽ tự động giúp các tòa soạn xuất bản báo nói đồng thời cùng với báo viết mà không cần qua bất kỳ bước thu âm hay xử lý âm thanh nào khác. VTCC Voice AI sử dụng công nghệ học sâu (deep learning) tiên tiến thay vì áp dụng các kỹ thuật truyền thống như HMM (Hidden Markov Model) hay ghép nối các từ… giúp cho giọng đọc tự nhiên, liền mạch đạt điểm MOS 4.5 tương đương giống đến 95% giọng người thật, đa dạng vùng miền Bắc – Trung – Nam, dễ dàng tích hợp với mọi hệ thống.

Kể từ khi chính thức vận hành (05/2019) cho đến nay, hệ thống tổng hợp tiếng nói của VTCC đã xử lý hơn 12,6 tỷ ký tự văn bản, tương đương 112.000 giờ tín hiệu tiếng nói. Trong thời gian tới, VTCC sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển sản phẩm để có thể ứng dụng rộng rãi hơn nữa (trợ lý ảo, nhà thông minh, đô thị thông minh, chính quyền điện tử,…)

VTLimex: Nhà máy In Viettel linh hoạt chuyển dịch lĩnh vực kinh doanh để “về đích sớm”

Tính đến trung tuần tháng 11 năm 2021, Nhà máy In Viettel đã hoàn thành 403,7 tỷ/KH 402,2 tỷ hoàn thành 100,3% kế hoạch doanh thu năm 2021, về đích sớm trước 48 ngày. Lợi nhuận ước đạt 102% kế hoạch. Đặc biệt, dịch vụ Offset đạt tăng trưởng 20%, đây là mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay của Nhà máy, đồng thời đạt tăng trưởng gấp hai lần so với mức bình quân của ngành in bao bì.

Năm 2021 là mốc son lịch sử với tập thể Nhà máy In Viettel khi đồng thời vượt chỉ tiêu kế hoạch cả doanh thu và lợi nhuận. Để thực hiện được điều này, tập thể Nhà máy in đã thực hiện tốt công tác sản xuất kinh doanh, sản xuất “3 tại chỗ” vượt qua khó khăn đại dịch Covid. Sau gần 3 tháng liên tiếp làm việc và ăn, ở tại nhà máy, CBNV nhà máy đã đảm bảo tiến độ sản xuất giao hàng mùa vụ Trung thu 2021 với sản lượng gần một triệu hộp bánh mang lại doanh thu 11 tỷ; tăng sản lượng hộp café Fes xuất khẩu Malai lên 300% so với cùng kỳ năm 2020; đồng thời đảm bảo tiến độ sản xuất các đơn hàng thường như Orion, Richy, CJ, Topcake…

257617732_1898492580355207_646960545440337321_n

Bên cạnh đó, thanh toán điện tử tăng trưởng bình quân 25%/năm khiến thẻ cào giấy suy giảm. Để chặn đà tăng trưởng âm từ thẻ cào, Nhà máy đã tập trung đẩy mạnh công tác kinh doanh Offset bằng cách phát triển khách hàng mới. Kết quả năm 2021, doanh thu khai thác nhóm khách hàng mới đạt 86,0 tỷ/KH 48,7 tỷ hoàn thành 177% kế hoạch, chiếm 40% tỷ trọng. Song song với đó, nhà máy gia tăng tỷ trọng doanh thu nhóm sản phẩm bồi. Kết quả năm 2021, doanh thu sản phẩm bồi đạt 50,5 tỷ, chiếm 14% tỷ trọng.

Bằng việc đưa ra những phương án hoạt động phù hợp trong lúc dịch Covid bùng phát và chuyển dịch lĩnh vực kinh doanh mà ngay trong những ngày đầu tháng 11/2021, Nhà máy In thuộc Viettel Commerce đã hoàn thành kế hoạch doanh thu năm.

Thấu hiểu và định hướng khách hàng “chuẩn 4.0” cùng M1

Để cân bằng cơ cấu doanh thu sản phẩm quân sự trên dân sự, Công ty Thông tin M1 đã áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất và marketing, cho phép các sản phẩm của M1 đa dạng và tối ưu hóa cho khách hàng hơn.

Xác định khách hàng mục tiêu số 1, M1 quyết tâm tiếp cận khách hàng ở cả hai kênh trực tuyến và ngoại tuyến (online and offline channels). Sự phổ biến của Internet và công nghệ thông tin vốn đã xóa nhòa ranh giới giữa các quốc gia việc chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia Đông Nam Á là cơ hội để M1 tìm kiếm thêm các đối tác gia công sản phẩm.

0c67c97a0c39c7679e28

Để thích ứng hơn, M1 đã chuyển đổi từ mô hình 4P (Product – Price – Place –  Promotion) truyền thống sang mô hình 4C hiện đại (Co-creation – Currency – Communal Activation – Conversation). Bên cạnh đó là liên tục đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) nhằm phân tích thị hiếu khách hàng và lên phương án kinh doanh hiệu quả. Xu hướng ứng dụng công nghệ và phân tích dữ liệu số trong hoạt động marketing không những đảm bảo tạo thuận lợi cho khách hàng trong quá trình tiếp cận sản phẩm, mà còn giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các mô hình kinh doanh truyền thống.

Công ty cũng xem xét áp dụng nhiều phương thức tiếp cận và tương tác thông qua mạng xã hội, cho phép người dùng tham khảo và có nhiều lựa chọn hơn khi quyết đinh lựa chọn sản phẩm nào đó. Tổ chức bộ máy quản lý, doanh nghiệp đơn giản, ít phân cấp, cho phép nhân lực của toàn doanh nghiệp tham gia vào hoạt động marketing 4.0.

VTPost: Cùng hợp tác để hiện thực hóa giấc mơ nâng tầm nông sản Việt

Trước sự biến động không ngừng của xã hội, muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Chính vì thế, khi nhận nhiệm vụ trọng yếu “đưa nông dân lên sàn thương mại điện tử” mà Bộ Thông tin và Truyền thông giao phó, VTPost đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính quyền địa phương nhằm nắm bắt thực tế và đưa ra các giải pháp triển khai hiệu quả.

Ngay khi nhận được thông tin về Quyết định số 1034/BTTTT-QĐ, VTPost đã lập kế hoạch triển khai cụ thể tại 100% đơn vị chi nhánh bưu chính ở 63 tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, các bước triển khai ban đầu là quan trọng nhất, bao gồm: Tìm kiếm hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh và tổ chức đào tạo, tập huấn cho nông dân. Để thực hiện tốt kế hoạch, không thể thiếu sự phối hợp của VTPost với các địa phương, mà đặc biệt là với các hợp tác xã. Nhờ đó, việc lấy thông tin về giống cây, phương pháp trồng, tiêu chuẩn đầu ra tại các hộ SXNN đều được cung cấp minh bạch và rõ ràng, giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình triển khai.

11111-5

Không chỉ dừng lại ở bước tiếp cận, khi VTPost còn tổ chức các buổi tập huấn và đào tạo cho bà con nông dân. Cách này đặc biệt hữu hiệu đối với các hộ SXNN khó tiếp cận, chưa cởi mở với việc số hóa hoạt động kinh doanh nông sản truyền thống. Nhân sự đầu mối tại hợp tác xã sẽ giúp liên hệ, hẹn lịch với các hộ SXNN, VTPost chỉ cần chuẩn bị kỹ các tài liệu cho buổi đào tạo tập huấn diễn ra thành công tốt đẹp. Thực tế cho thấy, với sự vào cuộc và đồng hành của các hợp tác xã, tỷ lệ hộ SXNN đến tham dự buổi đào tạo tập huấn cao hơn 36%.

Việc hợp tác giữa VTPost và các địa phương đem lại mối quan hệ lợi ích 2 chiều, không chỉ dừng lại chỉ riêng VTPost. Tất cả các vấn đề mà bà con gặp phải đều được đơn vị tư vấn, giải đáp cặn kẽ. Mục tiêu của VTPost là giúp tất cả các hộ SXNN có thể tự tin đưa sản phẩm lên sàn TMĐT Vỏ Sò, tự vận hành kinh doanh trên môi trường số.

Có thể nói, những mối quan hệ chặt chẽ và bền vững này chính là cầu nối đến với những khách hàng lẻ, giúp VTPost trở thành một trong những đơn vị tiên phong trong phát triển nền kinh tế nông thôn số, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Nhà nước giao phó.

 

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *