Viettel Media – hệ sinh thái dịch vụ nội dung số có ảnh hưởng lớn tại Việt Nam


“Mục tiêu của Viettel Media trong 5 năm tới là trở thành tổ hợp giải trí số hàng đầu Việt Nam, sở hữu các nội dung chất lượng, các kênh truyền thông lớn đa nền tảng, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội, mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng người tiêu dùng. Viettel Media cũng hướng đến phát hành các game bom tấn, có khả năng mang lại doanh thu lớn để tạo dựng một vị thế trên thị trường”, Giám đốc Võ Thanh Hải đã chia sẻ như vậy về định hướng của Công ty Truyền thông Viettel.

Xuất phát từ công ty truyền hình truyền thống, sau 8 năm thành lập, Viettel Media hiện nay đã trở thành công ty truyền thông đa nền tảng.

Dấu ấn tên tuổi của Viettel Media chính là Siêu ứng dụng Mocha – sản phẩm vừa được vinh danh tại hạng mục ‘Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu’ tại Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards (VDA) 2020. Ngoài chức năng nghe gọi, nhắn tin, mạng xã hội thông thường, siêu ứng dụng này còn tích hợp các tính năng giải trí trên không gian mạng như: xem video, phim, nghe nhạc, đọc tin tức, chơi game, chuyển tiền.

Viettel Media đang sở hữu các nền tảng số đa dạng với các nội dung chất lượng, các kênh truyền thông lớn, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội, hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực trọng điểm: kinh doanh Game, sản xuất kênh truyền hình, nội dung chất lượng cao và truyền thông quảng cáo. 

Hệ sinh thái dịch vụ nội dung số của Viettel Media được mở rộng bao gồm hàng loạt kênh Youtube với hàng triệu người theo dõi như Kem Xôi, Cua Mề, hệ thống kênh FIM360, mạng xã hội âm nhạc Keeng, các trang tin điện tử Tiin.vn, Netnews.vn, kênh truyền hình SCTV6-FIM360… Sau 8 năm, từ những bước đi đầu tiên, Viettel Media đã trở thành một công ty tổ hợp giải trí số được đánh giá là có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường Việt Nam.

SdyvbhABpo1_AA9xsshesL-TVdn8X-g7cUfb7v7arUXhl6YHbWohBu86ItSbUlYqfdo_xfe6ivh7NjmBhkFZ-3x7-nJedk_eUzGO3ylnLZfSn1xEZQ9ems2lblKmqSqQQZJoxHI=s0

Trong lĩnh vực trò chơi giải trí, Viettel Media đang kinh doanh các dịch vụ về Game bao gồm: cộng đồng Game (các mảng livestreaming và hợp tác game thủ, cập nhật video và tin tức, review, hướng dẫn về game, các hội nhóm và diễn đàn về game, tổ chức và tài trợ các giải đấu eSports…); kết nối thanh toán và phân phối voucher của game, bao gồm e-voucher và thẻ cào game; kinh doanh các gói cước tích hợp data vào game; phát hành và phân phối game… và tương lai không xa, tiến tới sản xuất game.

Việt Nam đang được đánh giá là thị trường game lớn nhất khu vực Đông Nam Á và là một trong mười thị trường game online có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Quy mô thị trường phát trực tuyến trò chơi trực tiếp toàn cầu được ước tính là 40 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019, tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) dự kiến ​​đến năm 2030 là 18%.

Với nhu cầu ngày càng tăng đối với phần cứng chơi game chuyên dụng, sự phổ biến ngày càng tăng của tính năng livestream, sự gia tăng của điện thoại thông minh và tăng cường đầu tư vào công nghệ truyền thông, thị trường phát trực tuyến trò chơi toàn cầu được ước tính sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc. 

Trong lĩnh vực phim ảnh, Viettel Media hiện tại sở hữu kho bản quyền nội dung số hàng đầu cả về số lượng và chất lượng. Bên cạnh việc sở hữu và kinh doanh bản quyền, Viettel Media còn lấn sân sản xuất phim điện ảnh, web series tiêu chuẩn quốc tế, phim truyền hình, nhằm tạo ra nhiều thực đơn lựa chọn cho khán giả hơn.

l4IPF6aN3RvquiiP80D7viYM8OpaheXePqjNJ-9PLLex_P3wJlchDiQ7AJGylxWSFORZFGn-xz3wCMco-MRNXnKcdivIEiLGccPx_iRNrq13ARK9WNnsTH5GDbMjciEzLC6jWeU=s0

Trước đó, giới trẻ đã không ngừng bán tán về các series phim học đường như: Bạn học tôi là bố, Ảo tưởng tuổi 17; Chị đứng đấy chờ em đến tán; Shipper, em ship tim tôi đi đâu; Crush ơi, tao yêu mày… và mới đây, sau khi tuyên bố lấn sân sản xuất phim điện ảnh, Viettel Media cho ra mắt tác phẩm Điên Tối được giới chuyên môn đánh giá cao về hình ảnh, kỹ xảo và cách kể chuyện khác biệt. Đây là bộ phim điện ảnh Việt Nam đầu tiên công chiếu trên các hạ tầng số đến khán giả. 

Ông Lê Anh Ngọc – Phó Giám đốc công ty cho biết: “Viettel Media quyết định bước vào địa hạt sản xuất phim điện ảnh, phim truyền hình chất lượng cao nhằm cung cấp nội dung cho hệ sinh thái FIM360 phát sóng đa hạ tầng, OTT, Web, kênh truyền hình QPVN và SCTV6 – FIM360. Để đi đường dài, chúng tôi thực hiện Sáng kiến Phim Trẻ 360, chắp cánh cho các nhà làm phim trẻ độc lập hiện thực hóa ước mơ với những ý tưởng táo bạo”. 

Viettel Media đặt mục tiêu tới năm 2025 trở thành công ty sản xuất phim điện ảnh chuẩn quốc tế, phim truyền hình, web series chất lượng cao số 1 Việt Nam và giữ vững vị thế hub bản quyền số 1 Việt Nam trên mọi nền tảng, là đối tác lớn nhất của các đài truyền hình/nhà sản xuất/nhà phân phối phim các nước, đồng thời cung cấp nội dung cho các thị trường Viettel đầu tư và sản xuất nội dung các kênh truyền hình độc quyền dành cho Viettel, đặc biệt kênh phim SCTV6 – FIM360 lọt Top 10 kênh xem nhiều nhất trên hạ tầng Viettel.

Hiện, Viettel Media sở hữu nhiều nền tảng liên quan đến các dịch vụ video số, có ưu thế tiếp cận tập khách hàng 60 triệu người và cũng hợp tác với những nền tảng số khác như FPT Play, TV360… nên việc phân phối nội dung số đến khách hàng của Viettel là một lợi thế không phải công ty nào cũng có. 

d8l-Kg3cKotUe71h3xdtuBj1jTb1RQx-NR67Ew3nJ84w5uWyTcWOxRkfv15X0gZ4oumRhDOfAHJHItmlk4FEA_VBTRWaYCA-vXyDXaBAn7trE-oTdWQHIo9VZgRgBoaQFoS_L2Q=s0

Với các công ty sản xuất nội dung số, câu hỏi làm đau đầu không phải là sản xuất loại nội dung nào, mà là làm thế nào để phân phối nội dung đó. Với sự phổ biến của điện thoại thông minh, máy tính bảng và thiết bị đọc sách điện tử, người dùng hiện có nhiều lựa chọn ngoài máy tính. Do đó, để thành công trong lĩnh vực phân phối nội dung số, ngay từ khâu sản xuất nội dung, Viettel Media đã phải xác định cách tốt nhất phân phối đến người tiêu dùng, lựa chọn giải pháp phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu của khán giả và khả năng cung ứng nội dung trên nhiều nền tảng. Tính đến thời điểm này, có thể khẳng định Viettel Media đang sở hữu nền tảng mà khách hàng có thể lựa chọn tùy ý.

Với xu thế xây dựng tổ hợp, hệ sinh thái, nên các công ty nội dung số sẽ đảm nhận hầu hết các khâu từ sản xuất và phân phối dịch vụ.  Khách hàng mục tiêu hướng đến là Viettel, các nhà mạng, các công ty truyền thông và đài truyền hình trong và ngoài nước, đặc biệt là tại các thị trường quốc tế mà Viettel đã hiện diện. 

Trong lĩnh vực kinh doanh quảng cáo, theo mô hình vừa là vai trò đại lý quảng cáo, vừa sở hữu tổ hợp truyền thông có độ phủ lớn và có sức ảnh hưởng trong xã hội, Viettel Media đặt ra mục tiêu lọt vào TOP 5 các agency quảng cáo trên thị trường. Hiện nay, công ty đã triển khai mô hình đại lý quảng cáo trên đa nền tảng Google, Facebook, Tiktok, Instagram…, mô hình mạng nội dung đa kênh (multi-channel network – MCN) trên nền tảng Youtube với tổ hợp truyền thông, liên kết các kênh truyền thông thuộc sở hữu của VTM trên các hạ tầng khác nhau. 

Với hệ sinh thái đa dạng như vậy, Viettel Media đã trở thành một công ty tổ hợp giải trí số có vị trí trên thị trường Việt Nam, vinh dự lọt Top 10 doanh nghiệp ứng dụng và nội dung số có ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam trong 1 thập kỷ qua.

Theo số liệu năm 2020 của Cục Dân số, dân số trong độ tuổi lao động chiếm 69.3% trong tổng 96,9 triệu người và tỷ lệ người Việt sử dụng Internet là 70%. Có nghĩa là, các doanh nghiệp nội dung số có cơ hội cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến hơn 68 triệu người Việt Nam đang sử dụng Internet.  

Theo số liệu từ asiapacdigital.com, người dân Việt Nam dành trung bình 6 giờ 30 phút trực tuyến mỗi ngày, bao gồm 2 giờ 22 phút trên các kênh mạng xã hội và 2 giờ 09 phút xem video. 

Theo một nghiên cứu công bố năm 2018 của Pew Research Center (Mỹ), tỷ lệ người dân Việt sở hữu smartphone lên tới 53%. Lượng người dân sử dụng các dịch vụ mạng rất lớn, chỉ riêng về mảng video trực tuyến, Việt Nam đang dẫn đầu khu vực ASEAN với 92% người xem video trực tuyến mỗi tuần, sau Việt Nam là Philippine với 85%, Indonesia với 81%. 

Trong vòng 4 năm, tỷ lệ xem video trực tuyến trên smartphone đã tăng từ 10% lên 64%. Trong khi đó, doanh thu quảng cáo trên thiết bị di động trong năm 2017 của Việt Nam đạt 78 triệu USD và con số này được tăng mạnh lên tới hơn 200 triệu USD vào năm 2020. 

Cũng theo một kết quả khảo sát, có đến 97% người Việt Nam sử dụng các thiết bị điện tử thông minh dùng dịch vụ VOD (video theo yêu cầu) để xem phim, 90% xem các chương trình giải trí, 89% xem tin tức từ các kênh địa phương, 87% xem ca nhạc, 84% xem phim nước ngoài. 

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *