Viettel Post chuẩn hoá theo quy trình quốc tế-vươn tầm khu vực trong tương lai


Hạ tầng cũ, cách làm, tri thức cũ, sản phẩm, mô hình kinh doanh cũ sẽ nhanh chóng bị đào thải trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hoá. Để tăng thêm vị trí cạnh tranh trên thị trường, từ tháng 7/2021, Viettel Post đã chính thức xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều này mở ra cơ hội bứt phá cho Tổng công ty bởi mọi quyết sách của Viettel Post được củng cố thêm bằng những dữ liệu có căn cứ và khoa học.

Cạnh tranh toàn cầu và sức ép của nền kinh tế thị trường buộc các doanh nghiệp không ngừng đổi mới, đặc biệt hết sức coi trọng vấn đề bảo đảm và nâng cao chất lượng. Trên hành trình trở thành công ty Logistics số 1 Việt Nam dựa trên nền tảng công nghệ cao năm 2025, áp dụng ISO 9001:2015 vào hoạt động sản xuất kinh doanh nằm trong chiến lược phát triển của Tổng công ty Cổ phần bưu chính Viettel. Đây được xem là bước đi cần thiết nếu như Viettel Post muốn vươn tầm khu vực trên thế giới trong tương lai.

Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 sẽ làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm cũ, tạo nền móng cho các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng, góp phần tăng năng suất và giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm, dịch vụ của Viettel Post cũng như tăng uy tín của Viettel Post về bảo đảm chất lượng và sự thoả mãn của khách hàng. Trước đây, sức mạnh của doanh nghiệp là đông người thì nay sức mạnh là vận dụng khoa học để phản ứng nhanh, chuyển động nhanh, tiết kiệm nguồn lực.

Tổng giám đốc Viettel Post Trần Trung Hưng bày tỏ thẳng thắn quan điểm: “Việc áp dụng ISO 9001:2015 lẽ ra đã được thực hiện cách đây 2 năm, tuy nhiên trong thời gian vừa qua, Viettel Post tập trung vào việc hoàn thiện các sản phẩm công nghệ, tối ưu quy trình và mô hình hoạt động nhằm đảm bảo tính ổn định trước khi áp dụng ISO 9001:2015”

Tính đến nay, Viettel Post đã thực hiện chuẩn hóa tài liệu nghiệp vụ hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn  ISO 9001:2015 và đăng tải 100% danh mục tài liệu trên hệ thống thông tin nội bộ đến cán bộ công nhân viên toàn Tổng công ty. Theo đúng kế hoạch đến hết tháng 1/2022, Viettel Post sẽ được cấp chứng chỉ bởi Tổ chức BSI-Viện tiêu chuẩn Anh quốc. Đồng thời, toàn Tổng công ty cũng đã và đang sử dụng phần mềm 1-Office để đánh giá chất lượng, hiệu suất làm việc của từng cá nhân. Từ đó, nâng cao điểm trưởng thành số của Tổng công ty.

Khi tiến hành xây dựng hệ thống ISO, Tổng công ty đã tiến hành xây dựng và rà soát lại quy trình hoạt động của các phòng ban, chuẩn hoá và văn bản hoá các quy trình hoạt động. Đồng thời, đi thực tế xuống từng cơ sở tại các địa phương để nắm bắt tình hình thực tiễn nhằm đưa ra những quy trình phù hợp nhất.

Song để Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 vận hành trơn tru, TGĐ Viettel Post Trần Trung Hưng nhấn mạnh: “Từng người trong Tổng công ty phải hiểu được trách nhiệm của mình để thực hiện tốt hơn. Hơn nữa, với tâm lý bước đầu đầu khi triển khai những điều mới thường ngại thay đổi nên càng cần sự nỗ lực không ngừng của toàn bộ cán bộ công nhân viên trong toàn Tổng công ty”.

Chia sẻ quan điểm về áp dụng hệ thống tiêu chuẩn này, TGĐ Trần Trung Hưng cho rằng: “Trước khi áp dụng ISO 9001:2005, nhiều quyết định trong hoạt động sản xuất kinh doanh một phần dựa trên cơ sở có được từ kinh nghiệm và cách nghĩ dám nghĩ, dám làm. Những quyết định đó đều đúng đắn và mang đến sự lớn mạnh cho Viettel Post. Tuy nhiêu, sự may mắn không phải lúc nào cũng song hành, Viettel Post phải có những sở cứ khoa học để đưa ra những quyết sách mang đến sự chắc chắn, bởi một quyết định sai lầm dù nhỏ nhưng tại thời điểm thị trường có sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay sẽ phải trả giá rất đắt” .

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động toàn diện đến kinh tế-xã hội, môi trường trên toàn thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng và tác động đến tất cả các ngành, lĩnh vực với tốc độ, công nghệ đột phá chưa từng có. Trong dòng chảy đó, VTPost phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng cùng với đó cũng là cơ hội và vận hội để bứt phá, rút ngắn khoảng cách phát triển với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực trong khu vực và trên thế giới. Điều này đòi hỏi Viettel Post phải tìm cách tiếp cận mới trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển của tri thức nhân loại trong mọi hoạt động của Tổng công ty để đóng góp vào sự tăng trưởng chung.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *