Viettel ra mắt dịch vụ thoại chất lượng cao trên hạ tầng 4G – VoLTE

Trước đây với dịch vụ 3G, Viettel đã phát triển cả dịch vụ thoại 3G và Data cho khách hàng. Năm 2017 Viettel chính thức cung cấp dịch vụ 4G, giai đoạn này Việt Nam và thế giới mới cung cấp dịch vụ Data 4G. Song song đó Viettel nghiên cứu ứng dụng tính năng thoại 4G (VoLTE) vào hạ tầng viễn thông phục vụ khách hàng.

Dịch vụ chính thức triển khai cho khách hàng trong tháng 12, với kết quả này Viettel trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam và là nhà mạng thứ 166 trên thế giới ra mắt dịch vụ thoại chất lượng cao trên nền tảng mạng 4G. Tính năng mới do đội ngũ kỹ thuật VTNet nghiên cứu trong 2 năm từ khi Viettel nhận giấy phép cung cấp dịch vụ 4G tại Việt Nam.

Để thực hiện được cuộc gọi VoLTE, Tập đoàn đã đâu tư thiết bị hỗ trợ tính năng thoại 4G (IMS), thiết bị được thích hợp vào toàn bộ mạng lưới của Viettel. Các cuộc gọi VoLTE giúp kết nối nhanh, chất lượng cuộc gọi âm thanh trung thực như nghe thoại trực tiếp, tỷ lệ thiết lập cuộc gọi đạt gần như tuyệt đối và có thể tiết kiệm Pin điện thoại lên đến 40%.

Âm thanh trung thực: Với dải tần âm thanh được mở rộng, tốc độ mã hóa tín hiệu cao gấp 2 lần thoại thông thường, chất lượng thoại VoLTE sẽ nâng cao hơn rất nhiều. Cụ thể, khách hàng sẽ có được cảm nhận âm thanh trung thực, trong trẻo và rõ ràng hơn. Ngoài ra tạp âm của cuộc gọi cũng sẽ được loại bỏ đáng kể, khiến người dùng thấy như nói chuyện trực tiếp nếu đạt điều kiện tốt.

Kết nối nhanh: Thời gian thiết lập cuộc gọi của VoLTE gần như ngay lập tức, chỉ khoảng 1s – 2s, trong khi của 3G và 2G trên 6s. Nhờ việc thiết lập cuộc gọi trên 4G qua ít node lmạng hơn, sử dụng duy nhất một giao diện từ thiết bị đầu cuối đến mạng lõi, còn với 2G và 3G phải tối thiểu 3 giao diện.

Thiết lập cuộc gọi: VoLTE giúp giảm tỷ lệ rớt cuộc gọi, qua đánh giá 1.000 khách hàng VoLTE đầu tiên, tỷ lệ thiết lập cuộc gọi thành công gần như tuyệt đối 100%. Thay vì trước đây, thuê bao đang ở trên mạng 4G và có nhu cầu gọi, hệ thống sẽ chuyển hướng về mạng 3G hoặc 2G. Bất cập này đã gây không ít hiểu nhầm cho khách hàng về chất lượng 4G của Viettel. Với việc vùng phủ 4G đến mọi miền đất nước, và không phải chuyển mạng khi thiết lập cuộc gọi,

Không những thế, khác với thoại 3G, VoLTE luôn được ưu tiên tài nguyên so với các dịch vụ data thông thường trên nền 4G. Vì thế chất lượng thoại được duy trì rất tốt trong tình trạng tải cao, như các sự kiện tập trung đông người.

Tiết kiệm Pin: Theo công bố của Ericsson, thoại 4G tiết kiện pin hơn nhiều so với thoại 3G, 2G hay các dịch vụ OTT. Cụ thể, VoLTE tiêu thụ pin của thiết bị đầu cuối ít hơn thoại 3G 16%, ít hơn thoại bằng dịch vụ OTT (Skype) là 40%.

Đến thời điểm hiện tại, có khoảng 1.000 khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ VoLTE. Đây là các thuê bao được Viettel quét ngẫu nhiên, đáp ứng đủ điều kiện về thiết bị đầu cuối để nhắn tin hướng dẫn đăng ký sử dụng dịch vụ hoàn toàn miễn phí. Cước thoại VoLTE được tính như cước thoại thông thường trên nền 2G và 3G. Qua theo dõi của các kỹ sư VTNet, hệ thống mới chỉ ghi nhận khoảng 1.100 cuộc gọi VoLTE mỗi ngày do đây vẫn là một dịch vụ khá mới mẻ với người dùng di động tại Việt Nam.

Trước đó, VoLTE đã được triển khai thử nghiệm từ cuối tháng 5/2018 với gần 400 thuê bao nội bộ VTNet, VTT và cho thấy sự chênh lệch rõ rệt với thoại thông thường. Dự kiến, đến tháng 2/2019, toàn bộ các khách hàng có điện thoại hỗ trợ tính năng VoLTE và sử dụng sim 4G sẽ được kích hoạt tự động tính năng này.

Sử dụng dịch vụ VoLTE, khách hàng có thể video call trên nền 4G

(Video Thoại trên mạng 4G – VoLTE)

Trong 10 thị trường Viettel đang đầu tư, Myanmar là thị trường đầu tiên được Viettel triển khai VoLTE. Hiện Mytel đã có hơn 10.000 thuê bao VoLTE, sử dụng cho gần 10 dòng máy điện thoại Samsung và Huawei.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *