Khám chữa bệnh từ xa Viettel Telehealth

Viettel sẽ liên tục nâng cấp Telehealth bằng những công nghệ hiện đại nhất

PV: Hệ thống khám chữa bệnh từ xa – Telehealth đã giúp kết nối 1.000 cơ sở y tế trở thành cánh tay đắc lực hỗ trợ bác sĩ và người bệnh. Xin ông cho biết lý do gì Viettel triển khai hệ thống này?

Chủ tịch Lê Đăng Dũng: Chuyển đổi số cho ngành y tế là bước đi phù hợp và cần thiết trong công cuộc xây dựng xã hội số tại Việt Nam. Viettel có lợi thế là doanh nghiệp viễn thông số 1 tại Việt Nam vì thế chúng tôi có đầy đủ nguồn lực, hạ tầng mạng lưới, tài chính, nhân lực để trở thành nhân tố tiên phong xây dựng và kiến tạo xã hội số.

Đó cũng là động lực để Viettel đồng hành với Bộ Y tế “thiết kế” và vận hành hệ thống khám chữa bệnh từ xa Telehealth. Đây là một nền tảng được “may đo” riêng theo quy trình khám chữa bệnh và phác đồ điều trị của Bộ Y tế Việt Nam.

Khám chữa bệnh từ xa Viettel Telehealth
Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM là bệnh viện hạng đặc biệt thứ 4 của cả nước đã chính thức tham gia kết nối với mạng lưới Telehealth vào ngày 23/9 

Sau 2 tháng triển khai “thần tốc” với tinh thần “thời chiến” chúng tôi đã hoàn thành 1.000 điểm kết nối các cơ sở y tế với hệ thống Telehealth, giúp kết nối bệnh viện tuyến trung ương với các cơ sở y tế địa phương kể cả khu vực vùng sâu, vùng xa, biển đảo. Đặc biệt, Telehealth còn kết nối với các bệnh viện quốc tế nhờ đó có thể dễ dàng chia sẻ và đưa tri thức y học tiến bộ của thế giới về Việt Nam nhanh chóng.

PV: Viettel đã áp dụng những công nghệ nào để hỗ trợ ngành y trong triển khai chăm sóc y tế từ xa?

Chủ tịch Lê Đăng Dũng: Để vận hành hệ thống Telehealth ngoài việc đảm bảo hạ tầng truyền dẫn, hệ thống server riêng, nền tảng kết nối Cloud, Viettel đưa ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào chuẩn đoán hình ảnh, công nghệ thực tế ảo (VR) để mô phỏng các ca bệnh, áp dụng Big Data vào quản lý dữ liệu y tế qua đó giúp thông minh hóa các tính năng của hệ thống. 

Telehealth cho phép tích hợp dễ dàng với các hệ thống đang triển khai tại bệnh viện theo chuẩn kết nối dữ liệu y tế do thế giới quy định. Hệ thống cũng giúp cập nhật thông tin lịch sử khám chữa bệnh, lưu trữ hồ sơ bệnh án và chia sẻ thông tin bệnh án giữa các cơ sở y tế (khi được người bệnh cho phép). Cảnh báo về các trường hợp bệnh tương tự và các lỗi thường gặp của bác sỹ giúp hỗ trợ tốt hơn công tác điều trị. Đặc biệt, hệ thống đảm bảo an toàn, bảo mật tuyệt đối thông tin cho người bệnh cũng như bệnh viện.

PV: Thưa ông để một bệnh viện vùng sâu vùng xa kết nối được vào hệ thống Telehealth của Viettel thì chi phí có đắt đỏ không?  

Chủ tịch Lê Đăng Dũng: Để thực hiện hệ thống Telehealth cần có 2 yếu tố đó là phải có hạ tầng viễn thông rộng khắp và công nghệ tiên tiến để tối ưu được các tính năng, hình ảnh giúp thông minh hóa hệ thống, tạo sự thuận tiện cho người sử dụng.

Trung tâm y tế huyện đảo Bạch Long Vỹ - Hải Phòng tham gia kết nối hệ thống Telehealth
Trung tâm y tế huyện đảo Bạch Long Vỹ – Hải Phòng tham gia kết nối hệ thống Telehealth

Đối với hạ tầng viễn thông, Viettel đã có sẵn các kết nối đến tận vùng sâu vùng xa, hải đảo… Đối với công nghệ, rất may trên thế giới liên tục có các công nghệ mới ra đời như công nghệ dữ liệu lớn (Big Data), công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ thực tế ảo (VR)… giúp việc xây dựng nền tảng được triển khai đơn giản hơn. Vì vậy, khi triển khai ứng dụng y tế trên hạ tầng viễn thông, chi phí phát sinh không nhiều. Nhờ đó các bệnh viện tuyến dưới có thể tham gia vào hệ thống Telehealth để kết nối với bệnh viện tuyến trên một cách dễ dàng với chi phí rất thấp.

PV: Trong thời gian tới Viettel sẽ phát triển hệ thống Telehealth như thế nào?

Chủ tịch Lê Đăng Dũng: Mong muốn của Viettel cũng như của ngành y tế là tất cả các cơ sở y tế tại Việt Nam đều có thể tham gia khám chữa bệnh từ xa. Vì vậy, Viettel đặt mục tiêu hoàn thành kết nối 14.000 nghìn cơ sở y tế vào hệ thống Telehealth trong thời gian sớm nhất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư nguồn lực để mở rộng hệ sinh thái các giải pháp Telehealth, ứng dụng các công nghệ mới như: công nghệ 3D trong mổ nội soi; công nghệ thực tế ảo/thực tế ảo tăng cường (AR/VR) mô phỏng giải phẫu học, hỗ trợ điều hướng trong phẫu thuật; Chuỗi khối (Blockchain) trong xác thực bệnh án; Khoa học và dữ liệu (Data Science) trong xây dựng Bộ não phân tích dữ liệu y tế … để giúp bác sĩ đưa ra các quyết định chính xác và tiết kiệm thời gian.

Đồng thời Viettel sẽ phát triển thêm các phân hệ bao gồm: Telecare – Kết nối bệnh nhân với bác sĩ, bệnh nhân tới bệnh viện và Doctor Network – Mạng kết nối các bác sĩ để chia sẻ thông tin, đào tạo.

Đối với người dân, Viettel sẽ hoàn thiện bộ dụng cụ sức khỏe tại nhà cho mỗi gia đình. Khi đó, các thành viên trong gia đình cần khám bệnh từ xa sử dụng bộ dụng cụ này có thể dễ dàng kết nối với các trung tâm y tế, bệnh viện để được hỗ trợ.

PV:  Thưa ông Viettel sẽ làm gì để thúc đẩy chuyển đổi số cho ngành y?

Chủ tịch Lê Đăng Dũng: Chúng tôi đang bắt tay xây dựng hệ thống “Đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến”- hệ thống này cùng với hệ thống Telehealth sẽ giúp hoàn thiện hệ sinh thái khám chữa bệnh từ xa cho ngành y. Song song với đó, Viettel tiếp tục hỗ trợ chuyển đổi số cho các lĩnh vực chính của y tế như: quản lý dược, quản lý tiêm chủng, quản lý an toàn thực phẩm, kết nối bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

Viettel cam kết cùng với ngành y tế xây dựng và từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh dựa trên các công nghệ số; ứng dụng công nghệ số toàn diện tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hình thành các bệnh viện thông minh; xây dựng nền tảng quản trị y tế thông minh. Công nghệ sẽ kết nối nhiều hơn, cộng hưởng nhiều hơn sức mạnh để chúng ta xây dựng một Việt Nam khỏe mạnh.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *