VTS chuẩn hóa trải nghiệm khách hàng với hệ thống Design System


Design System không chỉ định hình tiêu chuẩn thương hiệu mà còn góp phần xây dựng lòng tin của khách hàng vào sự chuyên nghiệp của tổ chức.

Design System là bộ quy chuẩn – công cụ tiện ích hỗ trợ thiết kế và phát triển giao diện giúp đảm bảo tính thống nhất trong ngôn ngữ thiết kế của các sản phẩm trong hệ thống. Không chỉ đem lại sự nhất quán và thể hiện sự chuyên nghiệp của thương hiệu, Design System còn cung cấp một thư viện hỗ trợ nhà phát triển thiết kế sản phẩm một cách hiệu quả và dễ dàng.

Design System đã được ra đời từ năm 1975, trong Sách hướng dẫn tiêu chuẩn đồ họa của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ NASA. Tuy nhiên trong những năm gần đây, với nhu cầu quy chuẩn hoá thiết kế giao diện để nâng cao trải nghiệm khách hàng gia tăng, Design System nhận được sự chú ý đặc biệt từ các doanh nghiệp lớn. Các công ty công nghệ và tổ chức hàng đầu thế giới đã chia sẻ các quy tắc và quy ước thiết kế của mình, như Material Design của Google, Styleguide của Yelp, Human Interface Guidelines của Apple, U.S Web Design System của chính phủ Hoa Kỳ. Không nằm ngoài xu thế của thế giới, VTS đã phát triển bộ quy chuẩn Design System tạo nên tiêu chuẩn thương hiệu của riêng mình. 

Trước đây, các kỹ sư phát triển Frontend phải đối mặt với vấn đề thiếu đồng nhất trong các tiêu chuẩn thiết kế giao diện, mỗi dự án, ứng dụng mang một màu sắc, phong cách, thiết kế hoàn toàn khác nhau. Điều này đã hạn chế tính kế thừa, khả năng tái sử dụng trong quá trình xây dựng các sản phẩm. Design System cung cấp các quy chuẩn và đem lại tính thống nhất cho quy trình phát triển các sản phẩm ứng dụng, giúp các kỹ sư phát triển có nhiều thời gian cho sự sáng tạo để mang đến cho khách hàng một sản phẩm có chất lượng tốt, trải nghiệm tốt.

Design System được VTS xây dựng có thể góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành phần mềm với tốc độ phát triển giao diện ứng dụng tăng 30%-50%, mang đến trải nghiệm tốt nhất khách hàng với 2 phân hệ chính:

  • Bộ quy chuẩn thiết kế đảm bảo mọi thiết kế trong tương lai luôn nằm trong các quy luật, thống nhất và thể hiện cùng một tiếng nói chung của cả hệ thống, cả thương hiệu. Http://design.atviettelsolutions.com/guideline/
  • Thư viện các thành phần được lưu trữ, phân cấp và có thể tái sử dụng nhiều lần với đa dạng ngôn ngữ lập trình giúp các kỹ sư phát triển dễ dàng sử dụng, triển khai. Http://design.atviettelsolutions.com/uikit/installation

Design System mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp:

  • Quản trị dự án: Dễ dàng hơn trong việc triển khai các yêu cầu, ý tưởng, mocks. Dễ dàng hơn với bộ phận kỹ thuật thông qua một ngôn ngữ chia sẻ chung nhờ cách đặt tên các components, prop và CSS utilities trong Design System.
  • Thiết kế sản phẩm: Đảm bảo sự thống nhất, chất lượng đồng đều của các bản thiết kế theo tiêu chuẩn đã đề ra. Thay vì dành hết thời gian để chỉnh sửa mẫu thiết kế, các kỹ sư thiết kế có thêm thời gian để tập trung nâng cao trải nghiệm người dùng.
  • Phát triển sản phẩm: Tăng tốc độ phát triển giao diện, tăng khả năng chủ động về mặt công việc và giảm phụ thuộc vào kỹ sư HTML.
  • Kiểm thử sản phẩm: Sự nhất quán từ UI đến Code giúp giảm thời gian test các thành phần UI, đảm bảo thời gian tập trung vào việc test logic kỹ càng.

Ngoài ra, Design System còn cung cấp trải nghiệm on-boarding tốt hơn cho các nhân sự mới, giúp dễ dàng hòa nhập văn hóa thiết kế ứng dụng, dễ dàng quen thuộc với công cụ để xác định mẫu tiêu chuẩn áp dụng vào quá trình xây dựng chức năng.

Trong thời gian tới, Design System sẽ cung cấp các thành phần trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác như ReactJS, VueJS, Mobile Flutter… để tăng tính khả dụng áp dụng vào đa dạng các sản phẩm. Design System sẽ tiếp tục được xây dựng thêm các bộ Template tiêu chuẩn mẫu, dễ dàng chọn lọc và sử dụng ngay vào các dự án để giảm thời gian phát triển giao diện chức năng, giúp các kỹ sư phát triển tập trung hơn vào quá trình phát triển nghiệp vụ.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *