VTT buộc phải CĐS mạnh mẽ để dẫn dắt và tạo cho KH những trải nghiệm tốt nhất


Đó là một trong những nhận định của PTGĐ Viettel Telecom Nguyễn Chí Thanh – người đang được giao trọng trách phụ trách quản lý về mảng CNTT và chiến lược CDS của VTT. Dưới đây là những chia sẻ của đ/c về những thành tựu và định hướng CDS của TCT Viễn thông Viettel – đơn vị xương sống và quan trọng hàng đầu của Tập đoàn trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

“CDS là xu hướng khách quan và VTT bắt buộc phải chuyển đổi số mạnh mẽ để có thể dẫn dắt và tạo cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất” – PTGĐ VTT Nguyễn Chí Thanh

– Thưa anh, để toàn thể CBNV hiểu về công cuộc CDS của TCT, xin anh cho biết việc CDS có tầm quan trọng như thế nào với sự phát triển của VTT trong chặng đường phát triển mới?

– Xu thế chung của toàn xã hội hiện nay đang chuyển dịch mạnh mẽ sang các nền tảng số, nhất là trong bối cảnh đại dịch covid-19. Xã hội đã và đang thích ứng rất nhanh với môi trường số hóa từ giải trí, làm việc, học tập, mua sắm, thanh toán … Đây là xu hướng khách quan và VTT bắt buộc phải chuyển đổi số mạnh mẽ để có thể dẫn dắt và tạo cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Định hướng của Tập đoàn và các TCT hướng tới tinh gọn, tập trung vào làm sản phẩm vì thế VTT phải chuyển dịch số để tối ưu năng suất lao động, nâng cao hiệu quả vận hành của bộ máy. Bên cạnh đó, doanh thu từ các dịch vụ truyền thống như thoại, sms đang suy giảm, VTT phải chuyển dịch số để tạo thêm các nguồn doanh thu mới từ những SPDV số mới.

Như vậy có thể thấy, CDS là đòi hỏi của cả hoàn cảnh khách quan và chủ quan nội tại Viettel mà chúng ta không thể cưỡng lại. CDS sẽ giúp chúng ta vượt qua những khó khăn do dịch bệnh mang lại và đảm tương lai phát triển của VTT

-Thành tựu CDS của VTT trong giai đoạn vừa qua, đặc biệt là trong hoạt động điều hành SXKD là gì, thưa anh?

– Trong 1 năm qua, Viettel Telecom đã đạt được những thành tựu CDS quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

Thứ nhất về các thành tựu CDS hướng khách hàng. Viettel++, My Viettel, chatbot, callbot, TV360 đã tạo thêm các công cụ số, tiện ích cho khách hàng có thể tương tác thuận tiện 24/7.

Thứ hai, CDS công cụ cho kênh bán. Chúng ta đã mobile hóa công cụ cho kênh trên mBCCS, số hóa luồng giao/điều hành chỉ tiêu cho tỉnh qua hệ thống GBOC, tự động nhận diện các vấn đề của tỉnh/huyện thống qua AI và PTDL để gợi ý việc giao chỉ tiêu và các chương trình hành động theo từng địa bàn, tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho kênh bán hàng.

Thứ ba, CDS công cụ triển khai sản phẩm và marketing campaign. Cụ thể, việc số hóa luồng khai báo triển khai, kiểm thử các sản phẩm (Product catalog), tự động hóa luồng triển khai Marketing campaign liên thông từ luồng phân tích hàng vi khách hàng để ra khuyến nghị khách hàng nào nên mua sản phẩm nào. Từ đó liên kết sang campaign để triển khai offer mời khách hàng, các báo cáo giám sát kết quả để điều chỉnh offer

Ngoài ra, chúng ta cũng đã triển khai số hóa & tự động hóa các hoạt động kiểm soát doanh thu, công nợ của tài chính, giúp tối ưu nhân công, giảm nguy cơ thất thoát; triển khai ứng dụng AI và PTDL vào hoạt động marketing giúp tăng tỷ lệ phản hồi, giảm rời mạng và tăng doanh thu, giảm chi phí rất hiệu quả.

– Những thuận lợi và khó khăn VTT phải đối mặt khi thực hiện CDS là gì?

 Chúng ta có rất nhiều thuận lợi nhưng cũng có những khó khăn. Thuận lợi của chúng ta là các dịch vụ của VTT hầu hết đã là các dịch vụ số, các quy trình, nền tảng hầu hết đã được CNTT hóa trước đó. Định hướng chuyển dịch rõ ràng, có sự định hướng rõ ràng và ủng hộ vô cùng lớn từ Tập Đoàn và lãnh đạo TCT.

Nhưng khó khăn của chúng ta là nhận thức của CBCNV về CDS chưa đồng đều, các hệ thống quy trình trước đây thiết kế rời rạc nên khi chuyển đổi số cần phải đồng bộ, liên thông để tạo ra tính liên tục, toàn trình. Đây là một khối lượng công việc rất lớn đòi hỏi sự nỗ lực rất cao của CBNV.

“VTT sẽ có những giải pháp để thu hút gìn giữ nhân tài công nghệ. Xây dựng năng lực con người đảm bảo cho quá trình chuyển đổi số thành công” – PTGĐ VTT Nguyễn Chí Thanh.

– Những mục tiêu về CDS mà VTT đặt ra trong giai đoạn phát triển tiếp theo là gì thưa PTGĐ?

– Hỗ trợ quá trình thực thi chiến lược của Tổng Công ty là trở thành doanh nghiệp số 1 về cung cấp sản phẩm, dịch vụ số cho KH cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam, tiến tới hoàn thành mục tiêu Tổng doanh thu 90.000 tỷ năm 2023, VTT sẽ triển khai 4 định hướng kinh doanh:

Với kinh doanh viễn thông, chúng ta sẽ bùng nổ và đa dạng kết nối vạn vật, từ tốc độ thấp IoT đến tốc độ cao 5G, NGPON; chuyển từ xây dựng sản phẩm theo dung lượng, theo tốc độ sang hệ sinh thái trải nghiệm người dùng.

VTT cũng sẽ đẩy mạnh kinh doanh hạ tầng dữ liệu. Với sự bùng nổ của kết nối vạn vật IoT, xử lý và lưu trữ dữ liệu (Big Data và AI) sẽ tạo ra một hạ tầng “dữ liệu to lớn, đa dạng”, VTT sẽ tăng cường khai thác mạnh lĩnh vực quảng cáo và phân tích dữ liệu chuyên sâu cung cấp cho KH.

Bên cạnh đó, VTT sẽ đẩy mạnh kinh doanh dịch vụ giải pháp cho khối SME, tập trung triển khai hệ sinh thái sản phẩm cho KH Doanh nghiệp như: CA, hóa đơn điện tử; hệ thống kế toán tài chính; Quản lý bán hàng; Sản phẩm Security,…

Về dịch vụ truyền hình OTT, VTT đặt mục tiêu đứng đầu thị trường về thị phần người dùng đối với các dịch vụ OTT video (thông qua chiến lược phát triển dich vụ TV 360 Viettel)

Để làm được những việc đó, chúng ta cần xây dựng mô hình B2B và B2C theo hướng khách hàng làm trọng tâm và giao trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị/cá nhân trong TCT chịu trách nhiệm thực thi chuyển đổi số; ưu tiên làm chủ 1 số công nghệ/sản phẩm cốt lõi.

Và đặc biệt yếu tố con người là then chốt, VTT sẽ có những giải pháp để thu hút gìn giữ nhân tài công nghệ. Xây dựng năng lực con người đảm bảo cho quá trình chuyển đổi số thành công. Bất cứ chiến lược hay giải pháp nào thì yếu tố quan trọng then chốt quyết định thành công chính là con người. TCT có thành công trong chiến lược CDS hay không phụ thuộc rất lớn vào mỗi CBNV.

Trước tiên, mỗi CBNV cần nắm rõ chiến lược, định hướng của TCT về CDS. Ứng dụng vào công việc của đơn vị, bộ phận mình thì cần làm gì, chuyển đổi gì. Cần sẵn sàng thay đổi và thích ứng với các quy trình mới, công việc mới, vị trí mới.

Ngoài ra, mỗi chúng ta cần trang bị thêm những kiến thức mới trong lĩnh vực mình làm việc, ví dụ bán hàng thì cần biết sử dụng các công cụ số để tìm khách hàng, tương tác với khách hàng trên kênh số. Việc học tập, nâng cao bản thân phải là công việc hàng ngày và tự giác, chủ động của mỗi người.

Với sự quyết tâm, nỗ lực và sáng tạo không ngừng của đội ngũ CBNV, chiến lược CDS của VTT chắc chắn thành công.

– Cảm ơn anh!

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *