VTT đặt ra mục tiêu tự động hóa, áp dụng công nghệ 80% tổng số quy trình SXKD hiện tại


Đó là một trong những mục tiêu lớn trong chương trình CDS đến năm 2023 của Khối CNTT – TCT Viễn thông Viettel một trong những đơn vị chủ lực, có vai trò quan trọng trong công cuộc CDS của TCT.

Theo chỉ đạo của Ban Tổng Giám đốc TCT về việc xây dựng chương trình chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2023, Khối CNTT VTT đã nghiên cứu xu hướng, thông lệ quốc tế và rà soát các hoạt động nội bộ để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể của mình với 3 mục tiêu rõ ràng.

Cụ thể, 3 mục tiêu chính của Khối trong chương trình CDS đến năm 2023 như sau:

Làm chủ công nghệ: tập trung làm chủ các công nghệ có khả năng tạo lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm dịch vụ của VTT

Khối sẽ lên kế hoạch xây dựng tiêu chuẩn và chuẩn hóa kiến trúc CNTT từ quy trình nghiệp vụ, ứng dụng, cơ sở dữ liệu, giao diện tương tác, hạ tầng theo các chuẩn quốc tế để xây dựng nền tảng hệ thống CNTT mở. Thiết kế lại các hệ thống BSS theo hướng giúp cho việc triển khai và bảo trì hệ thống nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Đẩy mạnh ảo hóa ứng dụng, riêng ứng dụng mới đảm bảo 100% có khả năng ảo hóa khi triển khai. Đối với ứng dụng hiện có thực hiện nâng cấp và ảo hóa theo lộ trình đến hết năm 2023 đạt 70%.

Đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng Phân tích dữ liệu (Data Analytics) và AI vào các chương trình kinh doanh để tối ưu hệ thống, chính sách, tăng tỷ lệ độ phủ khách hàng được tương tác Campaign và tăng tỷ lệ phản hồi Campaign. Đồng thời xây dựng các nền tảng để TCT thực hiện kinh doanh dữ liệu.

Khối đặt mục tiêu tăng mức độ trưởng thành quản lý dữ liệu ở cấp độ đơn vị đạt tối thiểu 3 điểm theo mô hình trưởng thành số của TMForum. Cùng với đó, khối sẽ ứng dụng mô hình “Big Data Analytics (BDA) Use Cases –Tmforum” trong phân tích và đưa ra chương trình kinh doanh đến khách hàng. Phối hợp với đơn vị kinh doanh ứng dựng các công nghệ này vào lĩnh vực tối ưu doanh thu, tăng doanh thu trên kênh số và giữ chân khách hàng, cũng như làm chủ các nền tảng cung cấp thông tin dữ liệu, tự động campaign kinh doanh.

Hoàn thiện, tối ưu hệ thống và công cụ hiện tại nhằm thúc đẩy thực hiện chuyển dịch và nâng cao mức độ trưởng thành số của VTT. Khối đặt mục tiêu xây dựng Tổng Công ty thành tổ chức ra quyết định dựa trên dữ liệu và hệ thống kinh doanh tự động thông minh, trong đó tỷ lệ quy trình được tự động hóa, áp dụng công nghệ đạt 80%/ tổng số quy trình SXKD hiện tại của VTT.

Đảm bảo mỗi quy trình được tự động hóa tối ưu nghiệp vụ, hoàn thiện các công cụ hỗ trợ trong công tác ra quyết định dựa trên dữ liệu, tăng cường hoạt động quản lý phòng chống rủi ro, đối soát kiểm soát liên tục bằng cách thiết lập các KPI và hệ thống cảnh báo tự độngdựa trên KPI.

Cụ thể, bằng việc áp dụng phân tích dữ liệu và kết hợp AI để phát hiện và cảnh báo sớm các lỗi có thể xảy ra, tiến hành các hoạt động ngăn chặn lỗi kịp thời trong các hoạt động: tính phí và trả phí bán hàng cho kênh, triển khai chính sách, kinh doanh(gói, vas), các bài toán về kho, quản lý tài sản.

Đặc biệt, trong thời gian tới, khối sẽ ứng dụng công nghệ AI/Machine Learning vào việc tự động phát hiện thất thoát doanh thu/gian lận; kiểm soát các chính sách cộng lưu lượng với các gói cước DATA; triển khai kiểm soát bất thường tương quan doanh thu/chi phí các sản phẩm dịch vụ.

Để thực hiện mục tiêu thứ 3 này, Khối cũng sẽ tăng cường chủ động tối ưu hệ thống để rút ngắn thời gian triển khai sản phẩm, tối ưu nguồn lực phát triển trong đó thiết kế, chuẩn hóa luồng nghiệp vụ, quy trình bán hàng nhằm rút ngắn thời gian triển khai dịch vụ sản phẩm mới cũng như linh động trong việc triển khai chính sách bán hàng.

Riêng với các sản phẩm SME, khối sẽ thực hiện số hóa và tối ưu hóa các hoạt động bán hàng, hỗ trợ khách hàng, rút ngắn triển khai sản phẩm di động bằng tối ưu hoạt động kiểm thử, xây dựng các công cụ giả lập, công cụ kiểm thử tự động.

Mục tiêu cao nhất đặt ra là khối sẽ hoàn thiện công cụ theo các lộ trình thống nhất với đơn vị nghiệp vụ trong TCT để đáp ứng các mục tiêu CDS tại TCT.

PTGĐ Nguyễn Chí Thanh đã từng chia sẻ: “Để triển khai hiệu quả chương trình hành động trên, các đơn vị trong nội bộ Khối cần phối hợp thống nhất các nguyên tắc, thực hiện chủ động, triệt để. Thực hiện CDS điều quan trọng nhất là hướng đến gia tăng trải nghiệm khách hàng; tối ưu thời gian cung ứng dịch vụ; tối ưu chi phí vận hành (nhân công/tiền); gia tăng doanh thu, lợi nhuận. Khối CNTT cần lấy mục tiêu chung lớn nhất này để hành động quyết liệt, hiệu quả”.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *