Hành trình xây dựng và phát triển công cụ tài chính số cho người Việt


Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua quá trình xây dựng và phát triển, Tổng công ty Dịch vụ số Viettel liên tục cung cấp các giải pháp thanh toán theo nhu cầu của khách hàng, không ngừng thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và thay đổi thói quen thanh toán của người dân Việt Nam.

Từ những ngày đầu nghiên cứu và nhận ra thị trường tài chính ngân hàng (TCNH) còn nhiều hạn chế, Viettel đã hợp tác với các ngân hàng để xây dựng dịch vụ BankPlus năm 2010, số hoá một phần hoạt động TCNH và đặt nền móng cho quá trình thay đổi thói quen thanh toán của người Việt. Bankplus giúp khách hàng có thể tra cứu số dư, chuyển tiền, nạp tiền viễn thông ngay trên điện thoại – điều mà vào thời điểm đó khách hàng phải tới làm thủ tục tận nơi tại các điểm giao dịch Ngân hàng. Với tiện ích chuyển tiền mặt nhận tại nhà, Bankplus cũng đã bước đầu giúp những người dân ở vùng sâu vùng xa, không tiếp cận được với ngân hàng có thể nhận được tiền mặt từ người thân chuyển chỉ trong vài tiếng

Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm triển khai Bankplus, tận dụng sức mạnh của nhà mạng viễn thông (với ~56% thị phần khách hàng), kết hợp phân tích dữ liệu và làm chủ công nghệ, cùng với nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phát triển, việc tiếp tục xây dựng và phát triển một hệ sinh thái tài chính số toàn diện là nhiệm vụ chiến lược của Tổng công ty Dịch vụ số Viettel.

Cộng hưởng công nghệ

Ngày 29/6/2018, ViettelPay chính thức ra đời – Ứng dụng ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam cho phép người dân trên mọi miền đất nước có thể sử dụng với thao tác đơn giản, tiện lợi, tương thích với mọi dòng điện thoại. Đến nay, ViettelPay đã vượt mốc hơn 15 triệu người dùng, hàng trăm nghìn điểm giao dịch trên toàn quốc, đem về nhiều giải thưởng quốc gia, quốc tế danh giá như: Giải Sao Khuê 2020; Giải thưởng Vietnam Digital Awards 2020; Giải pháp thanh toán thông minh Vietnam Smart Cities 2020.

Không chỉ tập trung cung cấp các tính năng tiện ích, ViettelPay còn đặt mục tiêu bảo mật thông tin tối đa, mang tới khách hàng trải nghiệm an tâm, an toàn khi sử dụng dịch vụ. Về công nghệ, ViettelPay tự hào sở hữu chứng chỉ Bảo mật toàn cầu PCI DSS (Payment Card Industry Data Security Standard) – chứng chỉ quan trọng hàng đầu với các doanh nghiệp có chức năng phát hành thẻ thanh toán, ứng dụng công nghệ thanh toán xác thực nhiều lớp cho các giao dịch. Song song với “lá chắn” công nghệ, ViettelPay cũng đầu tư nguồn lực vào công tác kiểm soát với bộ phận chuyên trách hoàn chỉnh & quy trình quản trị được tối ưu hóa theo chuẩn quốc tế. 

viettel-da-san-sang-voi-mobile-money

Trong thời gian tới, với việc khai thành công công nghệ lõi vOCS – “Trái tim của các nhà mạng”, ViettelPay sẽ được trang bị thêm mảnh ghép vàng Mobile Money, trở thành hệ sinh thái tài chính số toàn diện để đáp ứng các nhu cầu tài chính của người tiêu dùng, phục vụ đến từng chi tiêu nhỏ lẻ trong đời sống thường ngày của người dân Việt. Độ phủ của Mobile Money được kỳ vọng sẽ tương đương độ phủ của viễn thông, góp phần thúc đẩy một xã hội thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo lời của chủ tịch Lê Đăng Dũng: “Nếu lưu thông tiền tệ là mạch máu của nền kinh tế, thì thanh toán số là mạch máu của nền kinh tế số.” Bằng việc đưa an toàn thông tin, đảm bảo quyền lợi khách hàng lên ưu tiên hàng đầu và liên tục hoàn thiện dịch vụ, hướng tới khách hàng là trọng tâm, Tổng công ty Dịch vụ số Viettel đặt mục tiêu sẽ trở thành đơn vị chiếm lĩnh số 1 thị phần về người dùng trong lĩnh vực thanh toán số, tài chính số trong thời gian tới.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *