Hợp tác nội bộ để Viettel cùng chuyển đổi số


Với lợi thế đi đầu trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu tại Viettel, VTCC đã đồng hành cùng VCC xây dựng hệ thống lưu trữ, quản lý dữ liệu, đồng thời khai thác các thông tin hữu ích (insight) để tối ưu hiệu suất lao động.

Khoa học Dữ liệu và Dữ liệu lớn – Big Data là những thuật ngữ ngày càng được nhắc đến nhiều hơn như một thành phần tất yếu của cuộc cách mạng 4.0.

Việc lưu trữ, khai thác và sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả ngày một đóng vai trò quan trọng trong việc ra các quyết định tốt hơn và điều hướng các chiến lược kinh doanh đi đúng hướng hơn trong doanh nghiệp. Phân tích và quản trị dữ liệu tốt cũng là một trong 5 yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của Chuyển đổi số.

dgfdg

Là một đơn vị đi đầu trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo và Khoa học Dữ liệu tại Viettel, Trung tâm Không gian mạng (VTCC) đã đồng hành cùng Công ty CP Công trình (VCC) xây dựng Hệ thống Data Lake, Data Warehouse, và BI trong giai đoạn 1; và đang xây dựng giải pháp cho các bài toán ứng dụng sâu về AI và Data Mining trong giai đoạn 2 của VCC như Hệ thống tối ưu hiệu suất lao động. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để VTCC hoàn thiện xây dựng Nền tảng Phân tích dữ liệu (Viettel Data Mining Platform) để có thể cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp từ năm 2021.

Với đặc thù lượng dữ liệu lớn nhưng nằm rải rác và phân tán của VCC, Không gian mạng hỗ trợ VCC xây dựng Data Lake để tổng hợp dữ liệu. Ngoài ra để phục vụ việc quản lý vận hành và giảm thiểu thời gian làm báo cáo thủ công, VTCC thiết kế xây dựng Data Warehouse và hệ thống Báo cáo tự động thông minh (hơn 100 báo cáo) trong giai đoạn 1 cho 4 Trụ và 11 Phòng Ban của VCC. Cuối giai đoạn này, Không gian mạng tổ chức khóa đào tạo nhằm giúp CBNV VCC có thể chủ động làm chủ công nghệ và dữ liệu cũng như năng lực phân tích dữ liệu để hỗ trợ ra quyết định.

rgg

Theo đó, VTCC đã tổ chức khóa đào tạo “Phân tích dữ liệu và sử dụng hệ thống BI” cho hơn 50 CBCNV của Tổng Công ty CP Công trình Viettel (VCC). Việc chuyển giao công nghệ và ứng dụng phân tích dữ liệu vào phục vụ quá trình kinh doanh sẽ không thể thành công nếu VCC thiếu đi các nhân sự có đủ kỹ năng và trình độ chuyên môn để có thể vận hành và khai thác hệ thống này. Khóa đào tạo được tổ chức thành 3 buổi với ba nội dung chính: Cách sử dụng Metabase (phần mềm BI với khả năng truy xuất dữ liệu lớn do VTCC tùy chỉnh theo nhu cầu BI của VCC); Phương pháp phân tích dữ liệu căn bản và Hướng dẫn sử dụng ngôn ngữ SQL trên Metabase. Cụ thể, bên cạnh việc hướng dẫn sử dụng phần mềm, các chuyên gia dữ liệu của VTCC đã tổng quan hóa quy trình 7 bước phân tích dữ liệu, các phương pháp phân tích dữ liệu cơ bản như Top-Down hay Bottom-up để giúp các CBNV dễ dàng hình dung và ứng dụng thực tế tác dụng của phân tích dữ liệu đa chiều vào cải thiện chất lượng công việc của mình.

Sau quá trình đào tạo và chuyển giao, VTCC sẽ tiếp tục đồng hành cùng VCC trong việc ứng dụng AI và Học máy để khai thác và sử dụng dữ liệu nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và tối ưu chi phí. 

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *