MobileMoney – Giải pháp cách mạng thanh toán số


Mobile money là một trong những công cụ hữu hiệu để triển khai thành công chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt, với vai trò phù hợp với tình hình thị trường Việt Nam, trở thành phương thức thanh toán phổ cập toàn dân.

Mobile Money – Cơ hội cho sự phát triển

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội kinh doanh di động toàn cầu (GSMA), năm 2019 Mobile Money đã tạo dựng một cột mốc quan trọng, đó là số tài khoản đăng ký sử dụng Mobile Money lần đầu vượt 1 tỷ, tăng 134 triệu tài khoản so với cuối năm 2018. Mức giao dịch Mobile Money hàng ngày đạt gần 2 tỷ USD, tăng gần 54% so với mức 1,3 tỷ USD của năm 2018.

viet-nam-tim-huong-trien-khai-dich-vu-tien-dien-tu-tren-thue-bao-di-dong-2

Chính phủ các nước đang thúc đẩy phát triển nền kinh tế không tiền mặt để gây dựng thị trường Mobile money. Hai ứng dụng Mobile money mà khách hàng sử dụng nhiều nhất theo thứ tự là: chuyển tiền và thanh toán. Khu vực Châu Á Thái Bình Dương được dự đoán sẽ có thị trường Mobile money lớn nhất trong 05 khu vực là Bắc Mỹ; Châu Á Thái Bình Dương; Châu Âu và Trung Á; Trung Đông và Châu Phi; và Mỹ La-tinh nhờ dân số đông, sự tăng trưởng vượt bậc số lượng người dùng smart phone và chủ động trong việc ứng dụng các giải pháp triển khai Mobile Money.

Tại Việt Nam, cơ hội cho việc phát triển Mobile money là rất lớn bởi tỉ lệ người dân đều sở hữu điện thoại di động cao (đến hơn 90%) và hơn 50% dân số Việt Nam chưa có tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Việc phát triển Mobile Money sẽ cung cấp cho nhóm khách hàng không có tài khoản ngân hàng một kênh giao dịch, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt nhanh chóng và thuận tiện thay vì phải trực tiếp đến các cơ sở của ngân hàng thực hiện giao dịch; từ đó, góp phần làm tăng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ. Đặc biệt, dịch vụ Mobile Money khi được cung cấp sẽ góp phần thay đổi dần thói quen thanh toán bằng tiền mặt của người dân vẫn còn khá phổ biến hiện nay.

Việt Nam cần phổ cập dịch vụ thanh toán số như dịch vụ viễn thông

Theo khảo sát của PWC, năm 2018, thanh toán di động ở Việt Nam tăng trưởng ấn tượng với con số 61%, nhưng sự tăng trưởng này lại tập trung chủ yếu ở khu vực thành thị, đồng thời chưa đến 50% dân số sở hữu tài khoản ngân hàng. Vì vậy, Việt Nam cần một phương thức thanh toán phổ cập toàn dân, với hạ tầng phổ cập dịch vụ rộng khắp và giá cả phù hợp. Mặt khác, trong giai đoạn Viettel thí điểm thu phí đỗ xe ô tô qua hình thức thanh toán điện tử tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, kết quả cho thấy: tỷ lệ người dùng tài khoản viễn thông là 94% so với 6% sử dụng tài khoản ngân hàng.

Tình hình thị trường yêu cầu Việt Nam có một cách tiếp cận riêng: Phổ cập dịch vụ thanh toán số như dịch vụ viễn thông. Mobile Money là giải pháp của Viettel để thúc đẩy cuộc cách mạng thanh toán số, trở thành công cụ nhanh và đơn giản như tiền mặt với chi phí thấp. Phương thức Mobile Money – sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hóa/dịch vụ có giá trị thấp – sẽ phá bỏ mọi khoảng cách công nghệ, an toàn và đơn giản tới người dân vùng sâu vùng xa vốn có ít điều kiện tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống.

Với Mobile Money, toàn dân có đủ điều kiện tham gia thanh toán số, toàn dân được phục vụ, chăm sóc, toàn dân được sử dụng dịch vụ tài chính với mức phí phù hợp. Mobile Money sẽ là bước tiếp nối, phục vụ nhu cầu cơ bản và thanh toán giá trị thấp 5-10 triệu đồng/tháng, dịch chuyển dần người dân lên các dịch vụ tài chính giá trị cao (hơn 20 triệu đồng) mà các ngân hàng, tổ chức tài chính hiện nay cung cấp khi người dân phát sinh nhu cầu về hạn mức giao dịch, tiêu dùng cao hơn.

PTGĐ VDS Trương Quang Việt cho biết, trong lộ trình phát triển đối với dịch vụ Mobile Money là đến năm 2025, Viettel dự kiến có khoảng 26 triệu thuê bao sử dụng dịch vụ Mobile Money, trong đó riêng dịch vụ thanh toán (với các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ) với mức chi tiêu trung bình qua kênh này là 300.000 đồng/thuê bao.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *