Xây dựng phần mềm chuyên nghiệp để bắt kịp xu thế và thói quen của khách hàng


Với nhiệm vụ của phòng Kênh bán hàng số, việc nắm bắt thị hiếu để thu hút Khách hàng quan tâm và sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình là điều hết sức quan trọng. Đặc biệt khi đây lại là bộ phận truyền thông, bán hàng của VDS – đơn vị tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của Viettel. Vì thế, việc nắm bắt xu thế, thói quen người dùng và linh hoạt ứng dụng các loại hình truyền thông bán hàng lại càng được chú trọng hơn.

Phòng Kênh bán hàng số là một đơn vị truyền thông bán hàng trên đa kênh của VDS như Website, Fanpage, ChatBot, CRM, Landing page… – các công cụ Digital Marketing nhằm gia tăng tỉ lệ chuyển đổi khi khách hàng đến với kênh số.

Trong những năm gần đây, không chỉ Viettel và Khách hàng của Viettel mà cả xã hội đang dần “chuyển đổi số” qua những thói quen tiêu dùng và xu hướng trải nghiệm dịch vụ. Theo báo cáo mới nhất từ App Annie – một đơn vị đo lường được lượt tải/sử dụng ứng dụng trên App store, Play store và dự đoán chính xác một cách khách quan về xu thế sử dụng ứng dụng của người dùng: Tổng chi tiêu của người dùng cho iOS và Google Play Stores trên toàn cầu đạt 112 tỷ đô la vào năm 2020, tăng trưởng 25% so với hàng năm; Lượt tải xuống các ứng dụng và trò chơi dành cho thiết bị di động đạt 130 tỷ trên iOS và Google Play năm 2020; Thời gian dành cho các ứng dụng và trò chơi đạt mức cao nhất 3,3 nghìn tỷ giờ trên điện thoại Android vào năm 2020 – tăng 25% so với năm 2019 – góp phần đẩy nhanh quá trình chấp nhận hóa của di động lên đến 2-3 năm. Điều này cho thấy một xu thế mới trong thói quen của người dùng, hướng đến mua sắm online và quan tâm đến trò chơi trên các nền tảng AppsFlyer, Website nhiều như thế nào.

Nắm bắt sớm được điều này, phòng Kênh bán hàng số VDS đã nhanh chóng thích ứng bằng cách ứng dụng minigame, livestream vào các kênh truyền thông để thu hút Khách hàng.

2.Game giang sinh

Một banner của minigame Giáng sinh 2020

Ban đầu, phòng Kênh bán hàng số gặp khá nhiều khó khăn khi chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc làm minigame, livestream, cũng chưa thể đề xuất 1 nguồn kinh phí lớn để thuê đối tác triển khai. Và một lần nữa yếu tố linh hoạt trong văn hóa số Viettel lại được áp dụng một cách triệt để khi tận dụng chính những nhân lực với công cụ sẵn có, tạo dựng nên phần mềm sản xuất minigame với ekip chuyên nghiệp từ khâu xây dựng kịch bản, thiết kế hình ảnh, phần mềm kết nối để minigame có thể chạy tốt trên website, langding page.

Sau thành công với minigame và đưa vào truyền thông, phòng Kênh bán hàng số tiếp tục xây dựng và test thử nghiệm thành công phần mềm livestream với các ưu thế và sự khác biệt so với livesteam thông thường như: chỉnh sửa được hình ảnh, âm thanh, ánh sáng cho phù hợp với từng không gian livestream; sử dụng phông nền ảo giúp tối ưu chi phí; thu âm trực tiếp qua mic rời giúp lọc được tạp âm; lồng ghép được 2 màn hình, phát được 2 âm thanh cùng lúc (ứng dụng trong các buổi livestream như review phim rạp và giới thiệu cách thức mua vé xem phim qua ViettelPay)…

Dưới đây là 1 vài hình ảnh từ các buổi test livestream tại Studio của phòng Kênh bán hàng số:

1.livestream in studio

Với phông nền xanh lá cố định, qua phần mềm livestream có thể ứng dụng được rất nhiều các phông nền “ảo” được thiết kế để thay thế theo chủ để từng chương trình mà không tốn chi phí in ấn.

Man hinh test

Hình ảnh khi khách hàng theo dõi livestream

Trong quá trình thực hiện, phòng Kênh bán hàng số gặp không ít những khó khăn như lỗi hệ thống test, lỗi hệ thống sau upcode khiến minigame không chạy được như kịch bản, các chức năng phần mềm livestream chưa hoàn chỉnh khiến hình ảnh chưa đẹp hoặc âm thanh chưa rõ… Nỗ lực vượt qua những khó khăn ấy, phòng đã có những thành quả rõ rệt và điều đó được thể hiện qua các con số ấn tượng về kết quả kinh doanh qua các tháng/quý vừa qua. Cụ thể: trong quý II/2020 lượt click và Onelink đính kèm trong tin nhắn truyền thông đạt 489.450 lượt, tải app đạt 137.626 lượt, đăng ký thuê bao ViettelPay thành công đạt 70.834 TB, đặc biệt số thuê bao phát sinh giao dịch đạt 33.232 TB tăng gấp 5 lần so với quý I/2020 (6.963 TB). Đà tăng trưởng tiếp tục duy trì ở kết quả kinh doanh quý III và dự kiến hoàn thành vượt kế hoạch vào quý IV/2020.

Sự linh hoạt trong nhận thức và cách làm là một thành tố quan trọng trong văn hóa số Viettel và tư duy của mỗi thành viên phòng Kênh bán hàng số của VDS. Chính việc lựa chọn đổi mới để thích ứng và hiệu quả mang lại là một bằng chứng về chất lượng của sản phẩm dịch vụ Viettel nói chung và của VDS nói riêng.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *