VTS đổi mới mạnh mẽ để trở thành doanh nghiệp chuyển đổi số hàng đầu


Sau thời gian dài dịch Covid-19 bùng phát, TCT Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (VTS) là một trong những đơn vị tiên phong dám đổi mới, thích nghi để đem lại rất nhiều giải pháp công nghệ, nhanh chóng hỗ trợ cho Chính phủ, người dân. Đại dịch vì thế vừa là thách thức xong cũng là cơ hội để VTS thể hiện vai trò của chính mình “Tiên phong, chủ lực kiến tạo xã hội số”.

Đổi mới tầm nhìn để chạm tới thành công

Được sự hỗ trợ rất lớn từ Tập đoàn cũng như các đơn vị trong nội bộ, VTS với vai trò là đơn vị chủ lực tiên phong kiến tạo chuyển đổi số số 1 tại Tập đoàn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành công dù bối cảnh không mấy thuận lợi.

Để có thể đạt được những thành công, bên cạnh việc liên tục chuyển mình để thích nghi với hoàn cảnh thực tế, VTS luôn nâng tầm mục tiêu, đổi mới tầm nhìn.

  • Hiện tại, mục tiêu thứ nhất của VTS là trở thành đơn vị tư vấn chuyển đổi số chủ lực cho Chính phủ với thước đo đạt tỉ lệ hợp tác với 70% các bộ ngành, dự án trọng điểm.
  • Mục tiêu thứ 2 là VTS trở thành số 1 trong lĩnh vực chuyển đổi số cho địa phương, với thước đo đạt hợp tác với 50% tỉnh thành trên cả nước, triển khai các giải pháp chuyển đổi số cho chính quyền điện tử và đô thị thông minh, hướng tới chính quyền số và chuyển đổi số toàn diện cho các địa phương.
  • Mục tiêu thứ 3 là trở thành đơn vị số 1 về cung cấp giải pháp số cho khối khách hàng doanh nghiệp lớn – thuộc top VN 2000 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.
Viettel triển khai các giải pháp chuyển đổi số cho chính quyền điện tử và đô thị thông minh, hướng tới chính quyền số và chuyển đổi số toàn diện cho các địa phương
Viettel triển khai các giải pháp chuyển đổi số cho chính quyền điện tử và đô thị thông minh, hướng tới chính quyền số và chuyển đổi số toàn diện cho các địa phương

“Viettel vốn được biết đến là đơn vị cung cấp sản phẩm dịch vụ Viễn thông số 1 lâu nay, đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, Viettel không phải là đơn vị đi trước trên thị trường. Có khá nhiều đơn vị tên tuổi lớn đầu tư về công nghệ thông tin trong nhiều năm qua nên đối với VTS, mục tiêu thứ 3 (đây là một tham vọng) – trở thành đơn vị số 1 về cung cấp giải pháp số cho khối khách hàng doanh nghiệp lớn. Đây là một mục tiêu rất khả thi khi hiện tại, chính những doanh nghiệp đi trước chúng ta về công nghệ thông tin cũng rất khó khăn, những đối thủ lớn nhất trên thị trường cũng chỉ chiếm 5% thị phần trong khối khách hàng doanh nghiệp lớn trên cả nước. Xét về thâm niên, VTS là đơn vị đi sau, nhưng lại được kế thừa giá trị và thế mạnh của Tập đoàn nên VTS sẽ cố gắng trong giai đoạn này đạt được mục tiêu số 3 dù biết đó là một tham vọng lớn.”

– Đó là chia sẻ của đ/c Nguyễn mạnh Hổ, Tổng giám đốc VTS.

“Hành trang” của VTS trước hành trình chuyển đổi số

VTS luôn kế thừa kinh nghiệm, cách làm và văn hóa của Viettel. Do đó, VTS có chiến lược và lộ trình bài bản, có sự tham vấn thế giới – để định hình cho VTS chiến lược từ mô hình tổ chức, từ cung cấp các nền tảng trọng điểm. Đây chính là hành trang mà VTS luôn mang theo trong 3 năm vừa qua để chuẩn bị chuyển mình trong thời gian tới.

Về nguồn lực, VTS chuyển dịch mạnh theo đúng nhu cầu thực tế của một TCT công nghệ. Trước đây nhân sự làm về công nghệ tại TCT có tỷ lệ tương đối thấp, thời gian tới sẽ nâng lên 50%, một hai năm tới có thể là 70% quân số toàn TCT. Trong đó tập trung tìm kiếm những nhân sự có kinh nghiệm, tri thức đạt mức chuyên gia ngành.

 Đặc biệt, VTS tập trung xây dựng nền tảng số giúp TCT hình thành tập Khách hàng lớn kết nối con người, vạn vật (IOT). Với “hành trang” này, VTS nói riêng và Tập đoàn nói chung sẽ đi được đường dài, bởi đây chính là sự thay đổi cốt lõi mang lại doanh thu lớn và giải quyết được các vấn đề của từng ngành khi tư vấn chuyển đổi số và chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Về mô hình tổ chức, trong 3 năm qua VTS có những đợt thay đổi mô hình lớn theo chỉ thị, mục tiêu của Tập đoàn cũng như để phù hợp với xu thế từng bối cảnh, giai đoạn.

Việc xác định hướng đi, con đường phát triển của VTS với sự hỗ trợ của Tập đoàn từ nguồn lực, tài chính, mạng lưới, công nghệ, VTS sẽ có cơ hội đạt được mục tiêu “Tiên phong, chủ lực, kiến tạo xã hội số” một cách nhanh nhất.

Những “chiến binh” không ngại việc mới, việc khó

Nhân sự VTS luôn được kế thừa những giá trị văn hóa cốt lõi của Viettel, đặc biệt thể hiện rõ khi triển khai việc khó, việc mới về công nghệ, kĩ thuật.

Khi Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, VTS đã thực hiện nhiều chỉ đạo của Tập đoàn, của Chính phủ và các Bộ chỉ trong thời gian ngắn. Có những nhiệm vụ tưởng chừng như không thực hiện được nhưng với sự nỗ lực, sáng tạo và quyết tâm, VTS đã hoàn thành được nhiều nhiệm vụ quan trọng trong thời gian chỉ tính bằng ngày:

  • 7 ngày lắp 1000 Camera Giám sát tại tỉnh Bắc Giang,
  • 24h triển khai 700 cầu Truyền hình kết nối các cơ sở y tế trên cả nước cho Bộ Y tế, Chính phủ điều hành Covid-19,
  • Khai trương 1000 điểm Telehealth toàn quốc chỉ chưa đầy 3 tháng triển khai, sau hơn 1 năm đã triển khai 100% tuyến huyện, xã;
  • Gần 10 ngày thiết kế triển khai xây dựng Nền tảng tiêm chủng quốc gia, Sổ sức khỏe điện tử …
Những “chiến binh” không ngại việc mới, việc khó
Những “chiến binh” không ngại việc mới, việc khó

Mặc dù lĩnh vực kinh doanh của VTS không dễ dàng nhưng người VTS không vì thế mà chùn bước; họ luôn thể hiện mình là những “chiến binh” lăn xả, không ngại khi làm việc mới việc khó và luôn làm với tinh thần hừng hực, trong một tâm thế “cứ đi là sẽ tới và sẽ gặt hái thành công”.

Để có được những “chiến binh” như vậy, VTS luôn định hướng là một nơi có văn hóa tốt, đáng sống đáng làm việc và đặt yếu tố nhân sự là yếu tố cạnh tranh lớn nhất trong lĩnh vực giải pháp và chuyển đổi số.

Với lực lượng nhân sự từ kinh doanh, kĩ thuật hay quản lý đều trong độ tuổi còn rất trẻ, luôn nhiệt huyết, cầu thị, sáng tạo ham học hỏi và học những cái mới, VTS tiếp tục tự hào và tự tin về chất lượng nhân sự, tự tin sẽ đạt thêm nhiều thành công trong tương lai.

Với những thách thức và cơ hội của TCT, dưới sự dẫn dắt của lãnh đạo Tập đoàn và sự đồng hành, vào cuộc hỗ trợ của các đơn vị; mỗi cá nhân và tổ chức của VTS luôn ý thức để chuyển mình mạnh mẽ. Chuyển mình để lớn lên, chuyển mình để thay đổi trạng thái mới từ tĩnh sang động, chuyển từ thụ động sang chủ động, chuyển từ phòng thủ sang tấn công, chuyển mình để biến khó khăn thành cơ hội, để bứt phá gặt hái thành công mới.

Tác giả: Viettel Đà Nẵng

Viettel Đà Nẵng luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Viettel luôn nỗ lực ở mức cao nhất để khách hàng luôn được “nói theo cách của bạn”, nói theo phong cách của riêng mình. Đối với chúng tôi, sự hài lòng và tin cậy của Qúy khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *